Học cách tự muối cà tại nhà
Muối cà không khó, nhưng không phải ai cũng có thể muối ngon. Tự muối cà tại nhà sẽ giúp cho món ăn yêu thích của bạn trở nên sạch sẽ, an toàn hơn. Bữa cơm mùa hè mà được thưởng thức canh riêu cua thanh mát cùng bát cà pháo muối giòn tan thì quá tuyệt vời.
Cà pháo muốiNguyên liệu: Cà pháo: 500 gr. Riềng: 1 củ. Tỏi: 1 củ. Ớt: 1 - 2 quả. Muối: 1 ít. Đường: 1 ít. Nước đun sôi để nguội. Âu sành, sứ hoặc lọ thuỷ tinh.
Cách làm: Cà pháo mua về phơi nắng khoảng 2 tiếng cho cà héo đi. Cắt bỏ phần cuống, rửa sạch, ngâm cà vào chậu nước có pha chút muối. Riềng, tỏi rửa sạch, dùng cối, chày giã cho thơm.Đun một ít nước sôi, để nguội chừng 30 độ, hòa khoảng 1 lít nước cùng 1 thìa đường, 3 thìa muối. Lần lượt xếp cà pháo vào âu. Cho thêm ớt, riềng, tỏi vào trộn đều. Dùng đĩa nhỏ nén cà lại, đặt một vật nặng lên và đậy nắp lại. Khoảng 2 - 3 ngày sau bạn có thể ăn cà được rồi.Lưu ý:- Bạn chỉ nên muối cà mỗi lần 1kg, ăn hết lại muối tiếp, không nên để cà quá lâu trong hũ nước cà bị nổi váng trắng ăn không tốt.- Hũ, âu muối cà cần được rửa sạch sẽ, để khô ráo trước khi muối cà để tránh việc cà bị màng.- Cần nén cà để cà chìm xuống dưới mặt nước, nếu không cà nổi lên trên sẽ bị thâm đen và ủng.Cà pháo muối xổi chua ngọtNguyên liệu: Cà pháo: 1kg. Muối: 500 gr.Riềng: 1 củ. Gừng: 1 củ. Ớt xay: 200 gr. Tỏi: 1 củ. Đường cát, nước mắm.
Cách làm: Cà pháo mua về gọt bỏ cuống, rửa sạch để ráo nước. Gừng, riềng gọt vỏ, thái sợi. Tỏi đập dập. Rửa sạch âu sứ hoặc lọ thuỷ tinh, tráng qua nước muối rồi để khô. Đun sôi khoảng 1 lít nước, cho muối vào hòa tan. Cho cà pháo vào lọ, chế nước muối đã nguội vào ngập mặt cà, tỏi đập dập cho vào cùng, đậy kín nắp lại trong khoảng 7 ngày.Cà pháo sau khi ngâm lấy ra rửa lại với nước ấm, thái đôi. Cho 300 ml nước lọc, 1 thìa canh nước mắm, 200 g đường cát rồi đun sôi. Hỗn hợp này để nguội, cho gừng, riềng, ớt xay vào trộn đều. Tiếp đến cho cà vào trộn thật đều. Lại cho cà vào lọ thủy tinh, đậy nắp kín lại trong khoảng 1 ngày cho thấm gia vị.Lưu ý:
- Nếu sau 3 - 4 ngày thấy trên mặt nổi rất nhiều váng màu trắng thành lớp và sủi bọt thì là nước muối pha hơi nhạt. Xử lý bằng cách chắt đổ nước đi, pha nước muối khác đổ vào.- Lần muối sau nếu cho thêm một chút nước cà đã muối chua vào thì sẽ mau chua hơn nhưng nước thường có nhớt.Cà bát kim chiNguyên liệu: Cà bát: 300 gr. Riềng: 1 củ nhỏ. Tỏi: 2 nhánh. Nước mắm, đường, muối. Ớt bột: 3 thìa cà phê (có thể thay bằng ớt làm kim chi, sẽ có màu đẹp nhưng không cay bằng). Vài que tre hay bát thủy tinh nhỏ.
Cách làm: Cà rửa sạch, bổ dọc làm tư hoặc làm hai, ngâm cà qua đêm trong thau nước lạnh có pha 3 thìa cà phê muối. Hôm sau đổ cà ra rổ cho ráo nước, dùng tay vắt cho cà ra bớt nước và hạt, tuyệt đối không rửa qua nước lạnh nữa. Riềng cạo vỏ, tỏi bóc vỏ. Bỏ riềng và tỏi vào cối giã nhuyễn cùng với 1 thìa cà phê đường. Trộn đều tỏi, riềng đã giã với 2 thìa cà phê nước mắm.Cho cà vào âu sứ hoặc lọ thủy tinh có nắp kín, đổ hỗn hợp tỏi riềng và ớt bột vào, trộn đều lên. Để tầm khoảng 3 giờ đồng hồ, cà sẽ ra nước, bạn nhanh tay lấy vài que tre gài ngang dọc hay dùng 1 bát thủy tinh nhỏ đè nhẹ lên bề mặt cà để cà chìm xuống mặt nước. Làm như vậy cà sẽ không bị thâm đen. Cất lọ cà vào nơi thoáng mát, để khoảng từ 2 – 3 ngày cà ra nhiều nước hơn, sẽ có vị chua nhẹ, bạn cất vào tủ lạnh dùng dần. Nếu muốn cà chua nhanh bạn thêm vào 1 thìa cà phê giấm và trộn đều lên là được.Lưu ý:Nếu làm nhiều, cà chua quá mà bạn chưa kịp ăn hết thì bạn có thể dùng cà này kho cùng thịt cá hoặc nấu thành bát canh chua cay, ăn trong những ngày mưa sẽ rất hợp đấy!