07:30 07/06/2018

Hội thảo "Chống hàng giả, hàng nhái và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ"

P.V

Trung tâm IPTA phối hợp với Viện Nghiên cứu Chiến lươc Thương hiệu và Cạnh tranh tổ chức "Hội thảo Chống hàng giả, hàng nhái và Bảo vệ quyền Sở hữu trí tuệ"

Hội thảo được tổ chức thành công vào sáng ngày 6/6/2018 tại Trung tâm Hội nghị quốc tế.
Hội thảo được tổ chức thành công vào sáng ngày 6/6/2018 tại Trung tâm Hội nghị quốc tế.

Sáng ngày 6/6/2018 tại Trung tâm Hội nghị quốc tế, Trung tâm Ứng dụng Công nghệ Khai thác quyền Sở hữu Trí tuệ (IPTA) phối hợp với Viện Nghiên cứu Chiến lươc Thương hiệu và Cạnh tranh tổ chức "Hội thảo Chống hàng giả, hàng nhái và Bảo vệ quyền Sở hữu trí tuệ", với sự có mặt của lãnh đạo và đại diện các cơ quan trung ương và địa phương, Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ, Hội Tiêu Chuẩn và Bảo vệ Người Tiêu dung Việt Nam, Hội Sở hữu Trí tuệ Việt Nam, Cục Bản quyền Tác giả - Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Công ty Cổ Phần Sky Music và các doanh nghiệp, doanh nhân trên cả nước, các học giả đến từ các trường đại học trong và ngoài nước, giới truyền thông, báo chí, truyền hình đến dự.

Ông Nguyễn Phương Minh, đại diện Cục Sở hữu trí tuệ, nhấn mạnh về vấn đề hàng giả đang phá hoại nền kinh tế và sức khỏe người tiêu dùng. Tình trạng xâm phạm quyền sở hữu trí tuê, kiểu dáng công nghiệp,… diễn ra rất phức tạp. Hàng giả, hàng nhái không chỉ sản xuất ở Việt Nam mà còn sản xuất ở nước ngoài và đưa về Việt Nam tiêu thụ.

Doanh nghiệp than phiền là hàng hóa của họ chỉ mới ra thị trường trong 1 tháng là có ngay hàng giả. Phân bón, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật giả không chỉ làm người dân thiệt thòi vì mua phải đồ giả, nó còn làm giảm năng suất vụ mùa, chết cây giống, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân và nền kinh tế.

Về phía Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ Người Tiêu dùng Việt Nam Ông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: "Phải khách quan mà nói, công tác thực thi cũng ngày càng được đẩy mạnh. Các lực lượng chức năng, như công an, quản lý thị trường, hải quan, thanh tra chuyên ngành của các bộ/ngành…đã kiểm tra, phát hiện, thu giữ một lượng lớn hàng giả, hàng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, không chỉ làm giảm thiệt hại đáng kể cho người tiêu dùng mà còn góp phần bảo vệ thương hiệu cho những đơn vị sản xuất, kinh doanh chân chính, tạo môi trường thu hút đầu tư nước ngoài.

Phiên thảo luận tiếp theo với chủ đề Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ Ông Nguyễn Vũ Quân - Công ty TNHH Tầm nhìn và liên danh - Hội sở hữu trí tuệ Việt Nam đã tham luận về thực trạng thực thi quyền sở hữu trí tuệ ở Việt Nam.

Ông Tuấn An - Trưởng phòng Quản lý quyền tác giả, quyền liên quan Cục Bản quyền tác giả, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch cũng có bài tham luận với chủ đề Giới thiệu hệ thống Pháp luật - Quản lý - Thực thi về quyền tác giả, quyền liên quan tại Việt Nam.

Bên cạnh đó còn có sự góp mặt trong chủ đề bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của Anh Trần Trọng Hữu - Chủ tịch Công ty Khí Miền Bắc và ông Trương Quốc Việt - Trưởng phòng Pháp chế Công ty Cổ phần Sky Music.

Để chương trình diễn ra thành công không thể không kể đến sự đồng hành của các Bộ/ban/ngành liên quan, đặc biệt là các nhà tài trợ: Tổng công ty Khí Việt Nam - Công ty Cổ phần (PVGAS), Công ty Cổ phần Supe phốt phát và Hóa chất Lâm Thao.