14:36 01/09/2017

Hơn 1 triệu người Mỹ phải rời nhà vì siêu bão Harvey

Thăng Điệp

Siêu bão Harvey tấn công vào bang Texas của Mỹ đã khiến 38 người thiệt mạng và hơn 1 triệu người phải rời nhà cửa đi sơ tán

Một con đường bị ngập sâu vì bão Harvey ở Texas hôm 31/8 - Ảnh: Reuters.<br>
Một con đường bị ngập sâu vì bão Harvey ở Texas hôm 31/8 - Ảnh: Reuters.<br>
Siêu bão Harvey hoành hành ở bang Texas của Mỹ từ cuối tuần trước đã khiến 38 người thiệt mạng và hơn 1 triệu người phải rời nhà cửa đi sơ tán.

Hãng tin Reuters dẫn số liệu từ Bộ An ninh nội địa Mỹ cho biết, khoảng 779.000 người Texas đã được nhà chức trách yêu cầu sơ tán, trong khi 980.000 người khác tự nguyện sơ tán vì sự nguy hiểm của mực nước dâng từ các con sông và hồ chứa.

Thành phố Beaumont, cách thành phố Houston - thủ phủ bang Texas - khoảng 129 km về phía Đông, đã bị mất nguồn cung cấp nước sinh hoạt và đang bị đe dọa bởi nước sông dâng cao. Tình thế này khiến nhà chức trách phải sơ tán các bệnh viện và cư dân sống ở Quận Cam (Orange County) gần đó.

Ngoài ra, một nhà máy hóa chất cách Houston khoảng 40 km về phía Đông Nam đã bị nổ sau do bị ngập nước.

Hiện bão Harvey đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới và di chuyển vào sâu trong đất liền, nhưng tình trạng lụt lội nghiêm trọng mà trận bão mạnh nhất ở Texas trong hơn nửa thế kỷ gây ra vẫn chưa được cải thiện là bao. Ngoài 38 người thiệt mạng vì bão, còn 19 người khác đang mất tích.

Trong ngày 31/8, lực lượng cứu hộ đã giải cứu thêm hàng nghìn người bị mặc kẹt vì nước lụt. Tại Houston, thành phố đông dân thứ tư của Mỹ, lính cứu hỏa đã tới từng ngôi nhà để tìm kiếm những người còn sống bị kẹt và vớt thi thể những người không may thiệt mạng.

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence đã tới thăm Texas vào ngày thứ Năm để thị sát công tác giải quyết hậu quả bão Harvey. Trước đó, Tổng thống Donald Trump đã thăm bang này vào hôm thứ Ba. Theo dự kiến, ông Trump sẽ trở lại Texas vào ngày thứ Bảy.

Giá xăng giao sau tại Mỹ ngày 31/8 tăng hơn 13% do bão Harvey khiến 1/4 công suất lọc dầu của nước này phải ngừng hoạt động. Bang Texas nơi siêu bão này tấn công chính là thủ phủ ngành công nghiệp dầu lửa Mỹ.

Hiện khoảng 189.000 ngôi nhà ở Texas vẫn đang trong tình trạng mất điện.

Tổ chức đánh giá tín nhiệm Moody’s dự báo thiệt hại kinh tế do bão Harvey gây ra cho khu vực Đông Nam bang Texas có thể dao động từ 51-75 tỷ USD. Mức thiệt hại này khiến Harvey trở thành một trong những cơn bão “tốn kém” nhất trong lịch sử Mỹ.

Bão Harvey được so sánh với siêu bão Katrina khiến hơn 1.800 người thiệt mạng ở bang new Orleans hồi năm 2005. Khi đó, chính quyền Tổng thống George W. Bush bị chỉ trích là có phản ứng ban đầu kém hiệu quả với bão Katrina.

Tuy nhiên, chính quyền Tổng thống Trump đang được xem là có phản ứng nhanh chóng và hiệu quả với thảm họa thiên nhiên đầu tiên mà nước Mỹ phải hứng chịu kể từ khi ông Trump lên cầm quyền.