18:44 19/08/2021

Hơn 911 tỷ đồng hỗ trợ lao động tự do mất việc làm

Nhật Dương

Tính đến nay, 19 tỉnh, thành phố phía Nam đã hỗ trợ cho hơn 635.000 lao động tự do với số tiền trên 911 tỷ đồng. Trong đó, riêng TP.HCM đã hỗ trợ cho 462.600 người, với tổng số tiền gần 694 tỷ đồng...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Ngày 19/8, Tổ công tác đặc biệt phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tại các tỉnh phía Nam cho biết, dịch Covid-19 bùng phát thời gian qua đã tác động không nhỏ đến đời sống, sinh hoạt, việc làm của lực lượng lao động tự do ở 19 tỉnh, thành phố phía Nam.

Theo Tổ công tác, để giảm bớt khó khăn cho người dân, thời gian qua 19 tỉnh, thành phố đã ban hành kế hoạch hỗ trợ cho những trường hợp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, trong đó có chính sách hỗ trợ cho lao động tự do.

Nhiều tỉnh, thành phố đã bổ sung các nhóm đối tượng với các chính sách riêng, các đối tượng hỗ trợ phù hợp như: người lao động bán vé số dạo, xe ôm truyền thống, người buôn bán hàng rong, người làm việc trong các cơ sở kinh doanh không có hợp đồng lao động…

Tính đến thời điểm hiện tại, 19 tỉnh, thành phố phía Nam đã hỗ trợ cho hơn 635.000 lao động tự do với số tiền hơn 911 tỷ đồng.

Trong đó, TP.HCM đã hỗ trợ cho 462.600 người lao động tự do với tổng số tiền gần 694 tỷ đồng. Tỉnh Đồng Nai hỗ trợ 22.000 người với tổng số tiền gần 33 tỷ đồng. Tỉnh Bình Dương hỗ trợ cho gần 98.000 lao động tự do với tổng số tiền gần 134 tỷ đồng.

Tỉnh Bình Phước có 45.700 người đã nhận hỗ trợ với tổng số tiền gần 42,46 tỷ đồng. Tỉnh Đồng Tháp có 40.200 người đã nhận hỗ trợ với tổng số tiền 60,2 tỷ đồng. Tỉnh Vĩnh Long đã hỗ trợ 20.100 người với tổng số tiền hơn 22,7 tỷ đồng…

Tuy nhiên, với việc nhiều tỉnh, thành phố thực hiện giãn cách xã hội kéo dài gần 2 tháng làm ảnh hưởng không nhỏ đến đối tượng lao động tự do phần lớn là lao động ngoại tỉnh, thu nhập hàng tháng không ổn định, không có tài chính tích lũy.

Do đó, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội khuyến nghị các tỉnh, thành phố quan tâm thực hiện các chính sách trợ giúp xã hội đối với các nhóm đối tượng này nhằm ổn định cuộc sống khi dịch bệnh kéo dài.

Theo thống kê của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, các tỉnh, thành phía Nam là nơi có số lượng lao động tự do lớn với hơn 10 triệu người. Trong đó, TP.HCM là địa phương có số lao động tự do rất lớn.

Thời gian qua, dịch Covd-19 bùng phát, các ngành sản xuất kinh doanh không thiết yếu dừng hoạt động đã khiến những lao động tự do rơi vào hoàn cảnh khó khăn hơn.

Trước đó, để chia sẻ khó khăn với người lao động gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cũng đã kiến nghị các địa phương đang giãn cách xã hội thực hiện miễn giảm tiền điện, tiền nước và vận động chủ cho thuê nhà miễn giảm tiền thuê nhà cho người lao động.

Theo Bộ này, hiện nay nhiều tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg, trong khi tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, đã và đang tác động đến đời sống của người dân, nhất là người nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội, người thu nhập thấp, người lao động ngoại tỉnh sinh sống làm việc tại đây.

Đáng chú ý, nhiều người dân, người lao động do giãn, hoãn hoặc mất việc làm, không có thu nhập dẫn đến không có điều kiện bảo đảm nhu cầu cơ bản về lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm sinh hoạt hàng ngày.