08:53 03/11/2020

Hơn 95 triệu cử tri đã bỏ phiếu, ông Trump rút ngắn khoảng cách với ông Biden

Bình Minh

Dấu hiệu cho thấy số cử tri Mỹ đi bầu trong cuộc bầu cử năm nay có thể đạt mức cao chưa từng thấy

Cử tri Mỹ đi bỏ phiếu sớm ở Tusla, Oklahoma hôm 30/10 - Ảnh: Reuters.
Cử tri Mỹ đi bỏ phiếu sớm ở Tusla, Oklahoma hôm 30/10 - Ảnh: Reuters.

Tính đến ngày thứ Hai (2/11), hơn 95 triệu cử tri Mỹ đã đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống 2020, hãng tin Reuters cho biết.

Đây là số liệu được đưa ra bởi dự án có tên US Elections Project thuộc Đại học Florida. Con số này là một dấu hiệu cho thấy số cử tri Mỹ đi bầu trong cuộc bầu cử năm nay có thể đạt mức cao chưa từng thấy trong các cuộc bầu cử tổng thống Mỹ thời hiện đại.

Ở thời điểm một ngày trước ngày bầu cử 3/11, con số kỷ lục 95 triệu cử tri Mỹ bỏ phiếu sớm đã tương đương 69% toàn bộ số cử tri đi bầu trong toàn bộ cuộc bầu cử năm 2016.

Việc nhiều người Mỹ chọn cách bỏ phiếu qua đường bưu điện hoặc trực tiếp đi bầu sớm chủ yếu là do đại dịch Covid-19. Đến nay đã có hơn 230.000 người chết ở Mỹ vì trận dịch này và virus đang tiếp tục hoành hành ở nhiều tiểu bang.

Tổng thống đương nhiệm Donald Trump - người hứng chịu nhiều sự chỉ trích về cách xử lý dịch Covid-19 - tiếp tục bị cựu Phó tổng thống Joe Biden dẫn trước trong các cuộc thăm dò dư luận toàn quốc. Tuy nhiên, ứng viên Cộng hòa đang rút ngắn khoảng cách với đối thủ đến từ Đảng Dân chủ.

Theo kết quả khảo sát mới nhất của hãng tin Reuters, ông Biden đang nhận được sự ủng hộ của 52% cử tri trên toàn quốc, so với mức 44% ủng hộ ông Trump. Khoảng cách 8 điểm phần trăm hiện tại đã giảm so với con số 10 điểm phần trăm vào ngày hôm qua.

Tại các bang dao động, tương quan lực lượng giữa ông Trump và ông Biden tiếp tục giằng co. Hai ứng viên cũng tranh thủ những giờ cuối cùng trước khi cuộc bỏ phiếu bắt đầu để vận động tranh cử tại các bang quan trọng như North Carolina, Pennsylvania, Wisconsin, Michigan, Ohio… Đây là những tiểu bang được cho sẽ quyết định kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử thông qua phiếu đại cử tri.

Giới quan sát dự báo một lượng lớn cử tri ủng hộ Đảng Cộng hòa của ông Trump sẽ đi bầu trực tiếp trong ngày bầu cử, sau khi ông Trump liên tục tỏ ý hoài nghi rằng việc bỏ phiếu qua đường bưu điện có thể tạo điều kiện cho gian lận bầu cử.

Trong khi đó, cử tri ủng hộ Đảng Dân chủ đi bỏ phiếu sớm nhiều hơn, không chỉ do dịch bệnh, mà còn bởi các biện pháp mà chính quyền ông Trump áp dụng nhằm giảm tốc quy trình bỏ phiếu qua đường thư.

Theo các chuyên gia, số cử tri Mỹ đi bỏ phiếu trong toàn bộ cuộc bầu cử năm nay sẽ dễ dàng vượt qua con số 138 triệu cử tri đi bầu trong cuộc bầu cử 2016. Năm đó, chỉ có 47 triệu cử tri Mỹ đi bỏ phiếu sớm.