06:00 31/07/2021

Indonesia chuẩn bị xây dựng Trung tâm sản xuất vaccine ngừa Covid-19 toàn cầu

Indonesia đang phối hợp cùng Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhằm đạt được những bước cuối cùng trong việc chuẩn bị xây dựng Trung tâm sản xuất vaccine ngừa Covid-19 toàn cầu tại quốc gia Đông Nam Á này...

Tiêm vaccine ngừa Covid-19 tại Indonesia.
Tiêm vaccine ngừa Covid-19 tại Indonesia.

Dự kiến trung tâm này sẽ sản xuất vaccine dựa trên công nghệ DNA và mRNA. Việc lựa chọn các công nghệ này là do hệ thống y tế toàn cầu cần phát triển sản xuất cả hai công nghệ này trong hoạt động sản xuất vaccine ngừa Covid-19.

Theo Bộ trưởng Y tế Indonesia Budi Gunadi Sadikin, vaccine Red&White do một số trường đại học và tổ chức y khoa tại Indonesia đang nghiên cứu phát triển. Trong đó, Đại học Airlangga có tiến độ nghiên cứu nhanh nhất nhờ vào việc kết hợp hai công nghệ kể trên để bất hoạt virus. Bộ trưởng Budi cho biết, sẽ mời các nhà sinh học phân tử thuộc Đại học Airlangga tham gia nghiên cứu và phát triển vaccine tại Trung tâm sản xuất vaccine toàn cầu.

Trước đó, Tổng thống Indonesia Joko Widodo (Jokowi) cho biết, Chính phủ nước này đặt mục tiêu tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho hơn 208 triệu dân, bao gồm những người từ 12-17 tuổi để đạt được khả năng miễn dịch cộng đồng.

Sau sáu tháng kể từ khi phát động chương trình tiêm chủng toàn quốc miễn phí ngừa Covid-19 với mục tiêu ban đầu tiêm vaccine cho ít nhất 181,5 triệu người, nhưng đến nay, mới khoảng 10% trong tổng số hơn 270 triệu dân số Indonesia được tiêm chủng đầy đủ, tương đương 18,7 triệu người được tiêm đầy đủ hai mũi.

Tuyên bố của ông Jokowi được đưa ra vài giờ sau khi Indonesia ghi nhận "kỷ lục buồn" khi số ca tử vong trong ngày do Covid-19 vượt mốc 2.000 ca, lần đầu tiên kể từ khi dịch bệnh bùng phát vào tháng Ba năm ngoái.

Cảnh sát Quốc gia và Quân đội Indonesia đã được huy động nhằm tăng tốc tiêm chủng với mục tiêu đạt 2 triệu liều mỗi ngày, bắt đầu từ tháng Tám tới, cấp phát thuốc cho các bệnh nhân Covid-19 đang tự cách ly tại nhà, cũng như truy vết những người tiếp xúc gần với các ca dương tính.

Indonesia ngày 27/7 ghi nhận số ca tử vong mới cao kỷ lục, với 2.069 ca trong vòng 24 giờ. Nước này cũng ghi nhận 45.203 ca mắc mới, tăng mạnh so với 28.228 ca ghi nhận ngày 26/7.

Trước đó ngày 22/7, Indonesia đã ghi nhận 49.500 ca nhiễm và số ca tử vong kỉ lục là 1.449 ca. Đây là một nguy cơ lớn, bởi theo Dicky Budiman, chuyên gia dịch tễ chuyên nghiên cứu về biến thể SARS-CoV-2 tại Đại học Griffith, Australia, các biến thể mới luôn xuất hiện tại các khu vực, quốc gia mà dịch bệnh lây lan vượt tầm kiểm soát.