16:03 25/07/2012

iPhone 5 sẽ cho Galaxy S3 “hít khói”?

Phúc Minh

Theo giới thạo tin, nhiều khả năng Apple sẽ tung iPhone 5 và iPad mini ra thị trường trong tháng 9 tới

Samsung Galaxy S3 vẫn khó có khả năng đè bẹp được iPhone 5, một khi chiếc di động này chính thức được Apple tung ra thị trường vào cuối năm nay.
Samsung Galaxy S3 vẫn khó có khả năng đè bẹp được iPhone 5, một khi chiếc di động này chính thức được Apple tung ra thị trường vào cuối năm nay.
Theo kết quả cuộc thăm dò dư luận mới nhất của hãng phân tích thị trường ChangeWave, lượng người tiêu dùng dành tình cảm cho mẫu di động thế hệ tiếp theo của "nhà táo" vượt xa đối thủ Galaxy S3 của Samsung.

Dữ liệu này cho thấy, dù đang trở thành "tượng đài" trong "giới" smartphone Android, nhưng chiếc di động Samsung Galaxy S3 vẫn khó có khả năng đè bẹp iPhone 5, một khi chiếc di động này chính thức được Apple tung ra thị trường vào cuối năm nay. Theo giới thạo tin, nhiều khả năng Apple sẽ tung iPhone 5 và iPad mini ra thị trường trong tháng 9 tới.

Cụ thể, khảo sát của ChangeWave cho thấy, 31% số người được hỏi nói rằng "rất có thể" hoặc "có thể" sẽ mua iPhone 5, cao gấp 3 lần so với mẫu Galaxy S3. Con số 31% này càng ấn tượng hơn, khi trong cuộc khảo sát tương tự trước thời điểm iPhone 4S ra mắt hồi tháng 10/2011, tỷ lệ người tiêu dùng quan tâm đến thế hệ di động thứ 5 này chỉ đạt 21,5%.

Tuy nhiên, kết quả khảo sát nhiều khi kém rất xa so với thực tế. Trong khi một điều hiển nhiên là, kể từ khi ra mắt hôm 29/5 tới nay, chiếc smartphone đời cao của hãng điện tử Hàn Quốc đã đạt doanh số cực kỳ ấn tượng, với 10 triệu sản phẩm. Theo đó, mỗi ngày có khoảng 190 nghìn chiếc di động Galaxy S3 của Samsung được tiêu thụ trên thị trường toàn cầu.

Ngoài ra, việc Apple trì hoãn quá lâu việc ra mắt chiếc di động thế hệ tiếp theo đang làm ảnh hưởng trực tiếp tới lợi nhuận của hãng. Hôm qua, cổ phiếu của Apple sụt mạnh 6%, sau khi hãng công bố doanh thu và lợi nhuận quý 2 kém hơn dự báo của giới phân tích, trong đó nguyên nhân chính là việc người tiêu dùng dừng mua iPhone để chờ mẫu mới ra mắt.

Bất kỳ sự đứt quãng nào trong nhu cầu tiêu thụ iPhone đều sẽ gây tác động lớn tới tình hình kinh doanh và lợi nhuận của hãng công nghệ Apple. Và cũng chính bởi sự trì trệ của Apple trong việc tung ra sản phẩm mới đã tạo cơ hội cho các đối thủ đang sử dụng nền tảng Android vượt lên. Và nếu sản phẩm của họ hấp dẫn hơn, Apple sẽ khó giành lại chỗ đứng.

Một chuyên gia quản lý của hãng tư vấn đầu tư Granite, ông Tim Lesko, cho rằng, “Apple không còn là công ty lúc nào cũng vượt mức kì vọng của thị trường được nữa”. Ông cho rằng, có thể kết quả kinh doanh của "nhà táo" sẽ vượt qua mức kỳ vọng của chính họ, song rất khó để nói rằng Apple có thể sẽ vượt hơn sự mong đợi của giới đầu tư ở Phố Wall.