10:28 28/10/2015

iPhone và Trung Quốc mang về tiền tấn cho Apple

An Huy

iPhone tiếp tục là dòng sản phẩm chủ lực, trong khi thị trường Trung Quốc có vai trò ngày càng lớn với Apple

Doanh số iPhone tăng bùng nổ đã đem đến cho Apple những quý liên tiếp 
đạt kết quả kinh doanh khả quan, bất chấp sự giảm tốc của thị trường 
điện thoại thông minh (smartphone) toàn cầu.
Doanh số iPhone tăng bùng nổ đã đem đến cho Apple những quý liên tiếp đạt kết quả kinh doanh khả quan, bất chấp sự giảm tốc của thị trường điện thoại thông minh (smartphone) toàn cầu.
Tập đoàn công nghệ Mỹ Apple ngày 27/10 công bố lợi nhuận quý 3 tăng gần 1/3, nhờ doanh số điện thoại iPhone tiếp tục tăng với tốc độ chóng mặt.

Điều thú vị là như thường thấy, Apple vẫn tiếp tục đối mặt với sự nghi ngờ của giới đầu tư về khả năng duy trì tốc độ tăng trưởng doanh số dòng sản phẩm chủ lực này.

Theo tin từ Dow Jones, trong quý 3 vừa qua, Apple bán được 48,04 triệu iPhone so với doanh số 39,27 triệu sản phẩm đạt được vào cùng kỳ năm ngoái. Mức doanh số iPhone này tăng 22,3% nhưng chưa đạt kỳ vọng 48,72 triệu chiếc của giới phân tích.

Lợi nhuận ròng của Apple trong quý đạt 11,12 tỷ USD, cao hơn 31% so với mức 8,47 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái. Lợi nhuận tính trên mỗi cổ phiếu tăng lên mức 1,96 USD, cao hơn dự báo, từ mức 1,42 USD cùng kỳ năm ngoái, nhờ Apple đẩy mạnh chương trình mua lại cổ phiếu.

Doanh thu của hãng trong quý 3 tăng 22% so với cùng kỳ năm 2014, đạt mức 51,5 tỷ USD, cao hơn dự báo của giới phân tích. Quý 3 năm ngoái, Apple đạt doanh thu 42,12 tỷ USD.

Doanh số iPhone tăng bùng nổ đã đem đến cho Apple những quý liên tiếp đạt kết quả kinh doanh khả quan, bất chấp sự giảm tốc của thị trường điện thoại thông minh (smartphone) toàn cầu. Tháng 9 vừa qua, Apple tung ra hai mẫu iPhone thế hệ mới và tiếp tục nhận được sự hưởng ứng tích cực của thị trường.

Giám đốc điều hành Tim Cook của Apple tuyên bố kỳ vọng doanh số iPhone tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ trong quý 4 năm nay. Trước đó, một số nhà phân tích cho rằng doanh số iPhone trong quý cuối năm có thể sẽ giảm so với con số kỷ lục 74,46 triệu chiếc thiết lập vào quý 4/2014.

“Chúng tôi khá tự tin là có thể tăng trưởng doanh số trong quý này”, Cook phát biểu trong một cuộc trả lời phỏng vấn tờ Wall Street Journal. Theo Cook, nhiều người dùng iPhone vẫn chưa nâng cấp lên phiên bản màn hình lớn, nên dư địa tăng trưởng doanh số của dòng điện thoại này vẫn còn rất lớn.

Báo cáo kết quả kinh doanh của Apple cũng cho biết tỷ suất lợi nhuận gộp của hãng trong quý 3 vừa qua là 39,9%, cao hơn mức dự báo dao động từ 38,5-39,5%.

Trong quý 4, Apple kỳ vọng tỷ suất lợi nhuận gộp đạt khoảng 39-40%; doanh thu đạt 75,5-77,5 tỷ USD so với 74,6 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái.

Giá cổ phiếu của Apple giao dịch điện tử đã tăng 3% ngay sau khi kết quả kinh doanh quý 3 của hãng được công bố, nhưng quay đầu giảm nhẹ sau đó. Giá cổ phiếu “quả táo” đã tăng 9% trong vòng 1 năm qua và hãng vẫn đang là công ty niêm yết có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới.

iPhone tiếp tục chứng minh vai trò dòng sản phẩm chủ lực của Apple, đóng góp tới 63% doanh thu và một tỷ trọng thậm chí còn lớn hơn trong lợi nhuận của hãng. Giá bán trung bình của một chiếc iPhone trong quý là 670 USD, so với mức 662 USD hồi tháng 6, và 603 USD cách đây một năm.

Thị trường Trung Quốc tiếp tục chứng tỏ vai trò ngày càng lớn đối với Apple. Trong quý 3, doanh thu của hãng tại Trung Quốc, bao gồm cả Hồng Kông và Đài Loan, tăng 99% đạt 12,5 tỷ USD. Trong đó, doanh số iPhone tại Trung Quốc tăng 87% trong quý.

Apple không công bố doanh số đồng hồ thông minh Apple Watch, mà thay vào đó gộp chung doanh thu từ dòng sản phẩm này vào nhóm “các sản phẩm khác” cùng với máy nghe nhạc iPod, Apple TV và Beats. Nhóm này mang về doanh thu 3,05 tỷ USD, tăng 61% so với cùng kỳ năm 2014.

Trái với bức tranh tươi sáng của doanh số iPhone, doanh số của máy tính bảng iPad tiếp tục sụt giảm. Trong quý 3, doanh số iPad sụt 20% so với cùng kỳ năm ngoái, đánh dấu quý giảm thứ 7 liên tục.

Doanh số máy tính Mac tăng 3%, bất chấp thị trường máy tính cá nhân (PC) toàn cầu giảm 11% theo dữ liệu của hãng nghiên cứu IDG.

Apple cho biết, tính đến cuối quý 3, hãng có trong tay số tiền mặt 205 tỷ USD. Nếu trừ đi số nợ dài hạn 53 tỷ USD, thì Apple còn trong tay mức tiền mặt ròng là 152 tỷ USD.