11:20 01/04/2012

Keangnam tiếp tục thu phí chung cư theo mức mới

Trang Anh

Đơn vị quản lý chung cư Keangnam vừa thông báo sẽ tiếp tục thu phí dịch vụ tại đây với mức hơn 15.000 đồng/m2/tháng

Tranh cãi về mức phí dịch vụ giữa các cư dân và chủ đầu tư tại chung cư Keangnam diễn ra trong suốt 1 năm nay.
Tranh cãi về mức phí dịch vụ giữa các cư dân và chủ đầu tư tại chung cư Keangnam diễn ra trong suốt 1 năm nay.
Đơn vị quản lý chung cư Keangnam vừa thông báo sẽ tiếp tục thu phí dịch vụ tại đây với mức hơn 15.000 đồng/m2/tháng.

Thông báo này được đưa ra sau khi đại diện cơ quan quản lý của thành phố Hà Nội cho biết, Công ty TNHH Keangnam-Vina dù không muốn tiếp tục vận hành, quản lý tòa nhà vẫn phải có trách nhiệm cho đến khi thành lập được ban quản trị mới và thành phố tìm được đơn vị cung cấp dịch vụ khác.

Ngay sau khi nhận được phản hồi từ phía Hà Nội, Công ty TNHH Chestnut Vina - đơn vị đang vận hành, quản lý tòa nhà đã gửi thông báo tới các hộ dân trong tòa nhà với nội dung, đơn vị này sẽ tiếp tục quản lý tòa nhà chung cư Keangnam với mức phí mới là 15.080 đồng/m2/tháng, thay vì 4.000 đồng/m2 như hiện nay. Thời gian áp mức phí mới là từ 1/4/2012.

Theo đại diện đơn vị quản lý tòa nhà, mức phí mới trên là căn cứ vào mặt bằng chung của những khu chung cư cao cấp khác đang áp dụng tại Hà Nội. Còn mức trần 4.000 đồng/m2 theo quy định của Hà Nội chỉ áp dụng đối với các chung cư bình thường khác.

Công ty Chestnut cũng cho hay, những hộ chưa thanh toán dịch vụ, sẽ phải hoàn thành trước ngày 7/4. Sau thời điểm này, nếu hộ nào không thanh toán phí quản lý, công ty sẽ buộc phải áp dụng chế tài đúng như quy định trong hợp đồng.

Trong khi đó, theo đại diện các hộ dân tại chung cư này, việc tự áp mức phí 15.080 đồng (chưa bao gồm VAT) của đơn vị quản lý là vi phạm vượt khung của thành phố nên không có quyền thực hiện các quy định trong hợp đồng. Theo các cư dân, hợp đồng của họ với chủ đầu tư trước đây có ghi rõ “mức phí dịch vụ phải theo quy định khung giá trần của thành phố Hà Nội” nhưng nay chỉ đầu tư đã không thực hiện đúng, đồng nghĩa rằng chính chủ đầu tư đã vi phạm hợp đồng.

Trước đó, trong văn bản gửi UBND thành phố Hà Nội, Keangnam-Vina cho biết kể từ ngày 1/4/2012, đơn vị đang quản lý tòa nhà sẽ không đảm nhận công tác điều hành chung cư cao cấp Keangnam (đường Phạm Hùng, Hà Nội) do không có kinh phí để trả cho nhân viên, duy trì tiện ích công cộng và vận hành trang thiết bị, dù đã báo cáo khó khăn với các sở, ngành của Hà Nội.
 
Theo chủ đầu tư và đơn vị quản lý, xét về khía cạnh tài chính, doanh nghiệp này đã hoàn toàn bất lực và không còn khả năng tiếp tục vận hành tòa nhà nếu các cư dân sinh sống tại đây yêu cầu đơn vị quản lý chỉ được thu phí dịch vụ tối đa 4.000 đồng/m2 theo quy định của thành phố Hà Nội.

Theo tính toán của đơn vị quản lý, để vận hành tòa nhà và đảm bảo các dịch vụ an ninh, phòng chống cháy nổ cũng như đảm bảo kinh phí chi trả tiền lương cho nhân viên, mức phí tối thiểu các hộ dân nơi đây phải đóng tối thiểu là 18.000 đồng/m2.