19:18 06/09/2019

Không phải condotel hay đất nền, nhà phố mới là sản phẩm hấp dẫn nhất Đà Nẵng

Băng Tâm

Đặc thù nhà gắn liền với đất, được quyền sở hữu dài lâu khiến nhà phố là phân khúc chưa khi nào hết hấp dẫn

Xu hướng hiện nay chính là tìm kiếm nhà phố bên đường lớn, cận sông, gần biển ở các khu vực trung tâm mới.
Xu hướng hiện nay chính là tìm kiếm nhà phố bên đường lớn, cận sông, gần biển ở các khu vực trung tâm mới.

Đặc thù nhà gắn liền với đất, được quyền sở hữu dài lâu khiến nhà phố là phân khúc chưa khi nào hết hấp dẫn. Ở các thành phố du lịch, nếu có vị trí tốt, thì ngoài chuyện để ở, nhà phố còn có khả năng sinh lời hoàn hảo. Đà Nẵng cũng không đi ra ngoài xu hướng đó.

Nhà phố cận sông, gần biển, ven đường lớn… quý như báu vật

Đến Đà Nẵng, nhiều người xuýt xoa: "giá như có được một căn nhà phố bên đường lớn để kinh doanh thì êm ấm cả đời". Bởi lẽ, ở đất du lịch này kinh doanh ngành gì cũng dễ dàng, từ khách sạn, nhà hàng, café, thời trang… Khách du lịch đến Đà Nẵng liên tục tăng trưởng, nên có cầu ắt có cung.

Hỏi ra mới biết, giá đất mặt đường lớn tại những khu phố kinh doanh tốt như Hoàng Diệu, Lê Duẩn, Lê Hồng Phong, Phan Đình Phùng…ở Đà Nẵng dao động khoảng 200 - 300 triệu đồng/m2. Nhà đất ở các tuyến đường ven sông như Bạch Đằng, Trần Hưng Đạo,… giá lên tới 400-500 triệu đồng/m2. Mức giá này dự báo còn tiếp tục tăng theo thời gian.

Mặc dù biết là sở hữu căn nhà phố ở mặt tiền đường lớn, ven sông ở Đà Nẵng chính là "của để dành" cho con cháu, nhưng đâu phải có tiền là mua được. Hầu như những chủ nhân nhà phố này không khi nào muốn bán "nồi cơm sinh lời" đó, trừ những lý do bất khả kháng. Đa số họ đã đầu tư những lô "đất vàng" này từ khi giá còn rẻ. Đó cũng chính là cách "đi trước, đón đầu" mà chỉ những người có con mắt nhìn xa, trông rộng thì mới thấy.

Do đó, xu hướng hiện nay chính là tìm kiếm nhà phố bên đường lớn, cận sông, gần biển ở các khu vực trung tâm mới. Theo quy luật, khi nội đô đông đúc, chật chội, thì xu hướng tất yếu là phát triển đô thị lan tỏa ra vùng ngoại vi, tập trung trước tiên vào những khu vực giàu tiềm năng. Tại Đà Nẵng, 2 mũi nhọn phát triển đô thị được xác định là phía Đông Nam và Tây Bắc thành phố. Trong đó, khu vực phía Đông Nam đang được săn đón hơn cả bởi cận sông, gần biển, hội tụ tiềm năng kinh doanh các ngành hàng dịch vụ du lịch và có khả năng tăng giá.

Thời cơ sở hữu "đất vàng" phía Đông Nam thành phố

Một nhà đầu tư lâu năm tại Đà Nẵng tiết lộ: "Bất chấp cơn sốt đất "càn quét" ở Đà Nẵng cách đây vài tháng, bất động sản ở phía Đông Nam vẫn ổn định vì thấy rõ tiềm năng. Hiện xu hướng nhiều nhà đầu tư muốn mua nhà phố ở đường lớn Nguyễn Phước Lan kéo dài, khu vực ven sông Cổ Cò để phục vụ vừa ở vừa kinh doanh. Vì thế, các căn nhà phố, khu đất đẹp thuộc khu đô thị ven sông Nam Hòa Xuân luôn "đắt khách" bởi quy hoạch rõ ràng, sở hữu lâu dài."

Nhìn đi nhìn lại thì ở phía Đông Nam, tiềm năng nhất vẫn là khu đô thị ven sông Nam Hòa Xuân. Bởi lẽ, đây là nơi quy hoạch, pháp lý rõ ràng, hạ tầng bài bản, chủ đầu tư uy tín, lại có tiềm năng phát triển các dịch vụ du lịch ven sông, gần khu danh thắng Ngũ Hành Sơn, cách bãi tắm công cộng Sơn Thủy chỉ khoảng 1km… Những lợi thế đó đủ để nhìn ra tương lai tươi sáng và sự an toàn cho thương vụ đầu tư.

Thay vì chỉ cung cấp đất nền, Nam Hòa Xuân còn có sản phẩm nhà phố được bố trí ngay hai bên trục đường chính Nguyễn Phước Lan kéo dài và khu vực ven sông. Nhiều nhà đầu tư chuộng loại hình nhà phố cũng bởi không cần lo đến khâu thiết kế, xây dựng, chỉ cần hoàn thiện theo nhu cầu sử dụng, kinh doanh.

Kinh doanh các ngành dịch vụ du lịch tiếp tục là lĩnh vực hot nhất ở Đà thành. Với số lượng khách liên tục tăng trưởng (7 tháng đầu năm 2019, tổng lượng khách du lịch đến thành phố ước đạt 5.041.400 lượt, tăng 8.5% so với cùng kỳ - theo Sở Du lịch Đà Nẵng), thì những vị trí ven sông, ven biển, bên đường lớn vẫn sở hữu khả năng sinh lời bền vững.

Tới đây, khi sông Cổ Cò kết nối Đà Nẵng - Quảng Nam thông luồng toàn tuyến (dự kiến trước tháng 9/2020), dải bất động sản ven sông sẽ trở thành "đất vàng" bởi khả năng kinh doanh chuỗi dịch vụ du lịch. Và theo quy luật chung, đợi vài năm nữa, những "đất vàng" này muốn mua lại cũng không hề đơn giản.