08:47 05/05/2017

Kiên định mục tiêu GDP, nghiên cứu giảm tiếp lãi suất

Nguyên Hường

Hàng loạt chỉ đạo quan trọng của Thủ tướng đối với việc điều hành và quản lý nền kinh tế trong những tháng còn lại của năm 2017

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Chính phủ kiên định, nhất quán 
thực hiện mục tiêu tăng trưởng và lạm phát đề ra bởi thực hiện được các 
mục tiêu này mới bảo đảm được các cân đối vĩ mô như ngân sách, nợ công, 
đầu tư, xuất nhập khẩu và việc làm, thu nhập, đời sống người dân.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Chính phủ kiên định, nhất quán thực hiện mục tiêu tăng trưởng và lạm phát đề ra bởi thực hiện được các mục tiêu này mới bảo đảm được các cân đối vĩ mô như ngân sách, nợ công, đầu tư, xuất nhập khẩu và việc làm, thu nhập, đời sống người dân.
Quyết tâm đạt tăng trưởng 6,7% trong năm 2017 như đã đề ra, đảm bảo chỉ số giá tiêu dùng bình quân không quá 4%, tiếp tục nghiên cứu xử lý việc giảm chi phí, giảm mặt bằng lãi suất, nhất là lãi suất cho vay để giảm chi phí vốn cho doanh nghiệp.

Đó là những nội dung chỉ đạo được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đưa ra tại cuộc họp thường kỳ tháng 4 của Chính phủ, ngày 4/5.

Kiên định với mục tiêu tăng trưởng

Tại phiên họp, Chính phủ đã nghe và thảo luận về: Báo cáo tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ, tình hình kinh tế - xã hội tháng 4 và 4 tháng năm 2017; Báo cáo chuyên đề về kịch bản, phương án, các giải pháp bảo đảm mục tiêu tăng trưởng kinh tế quý 2, 3, 4 và cả năm 2017.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cơ quan này đã tính toán, chi tiết hóa phương án tăng trưởng trong 9 tháng còn lại, bình quân hàng tháng GDP phải tăng khoảng 7,1%.

Đây là mức tăng khá cao so với cùng kỳ các năm 2011-2016, cụ thể từng quý là: quý 2 tăng 6,26%, quý 3 tăng 7,29% và quý 4 tăng 7,49%. Kịch bản tăng trưởng này đã tính đến điều kiện tỷ lệ vốn đầu tư toàn xã hội đạt mức 35% trên GDP, kế hoạch sản xuất và xuất khẩu tăng cùng với các điều kiện về kinh tế thế giới, kinh tế trong nước, thời tiết khí hậu… đều thuận lợi.

Thảo luận tại phiên họp, các thành viên Chính phủ cơ bản bày tỏ đồng tình với những nhận định, đánh giá trong báo cáo cũng như kịch bản, phương án tăng trưởng kinh tế của 3 quý còn lại và cả năm 2017 do Bộ Kế hoạch và Đầu tư xây dựng.

Trong các báo cáo của mình, lãnh đạo các Bộ, ngành: Tài chính, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, Ngân hàng Nhà nước, Xây dựng, Văn hóa-Thể thao và Du lịch,… cho biết hàng loạt những giải pháp mà các bộ, ngành sẽ tập trung chỉ đạo cũng như quyết tâm thực hiện để đạt được mục tiêu tăng trưởng GDP 6,7% của năm 2017.

Kết luận phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng tình với báo cáo cũng như kịch bản, phương án tăng trưởng kinh tế của các quý và cả năm 2017 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đồng thời nhấn mạnh, qua phân tích, đánh giá kết quả tháng 4 và 4 tháng cho thấy nhiệm vụ trong những tháng tiếp theo của năm 2017 là rất nặng nề, nhất là đối với việc thực hiện mục tiêu tăng trưởng 6,7% và kiểm soát lạm phát 4%.

Thủ tướng yêu cầu, ngay sau phiên họp này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục rà soát cụ thể từng chỉ tiêu, thống nhất với các bộ, ngành để tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện.

Các Bộ trưởng, trưởng ngành, Chủ tịch UBND các địa phương được Thủ tướng yêu cầu phải quyết liệt vào việc một cách cụ thể, chỉ đạo ưu tiên tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh, bảo đảm mục tiêu tăng trưởng đề ra.

Về quan điểm chỉ đạo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Chính phủ kiên định, nhất quán thực hiện mục tiêu tăng trưởng và lạm phát đề ra bởi thực hiện được các mục tiêu này mới bảo đảm được các cân đối vĩ mô như ngân sách, nợ công, đầu tư, xuất nhập khẩu và việc làm, thu nhập, đời sống người dân.

Đồng thời, tạo nền tảng cho tăng trưởng bền vững những năm tiếp theo và bảo đảm đạt mục tiêu kế hoạch 5 năm 2016 - 2020 tăng trưởng 6,5 - 7%.

Không để tái diễn câu chuyện giá thịt lợn

Chỉ đạo về xử lý 12 dự án thua lỗ, kém hiệu quả của ngành Công Thương, Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần là năm 2017-2018 phải xử lý xong. Đồng thời, ngoài 12 dự án này, yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải rà soát lại toàn bộ doanh nghiệp nhà nước để xử lý kịp thời những vấn đề phát sinh.

Về ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, góp phần thúc đẩy tăng trưởng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ cần theo dõi sát diễn biến kinh tế vĩ mô, chủ động điều hành chính sách tiền tệ, bảo đảm kiểm soát được lạm phát theo mục tiêu đề ra; có các giải pháp, chính sách phù hợp để vừa kiểm soát lạm phát, vừa hỗ trợ thúc đẩy tăng trưởng; tiết giảm chi phí, giảm mặt bằng lãi suất, nhất là lãi suất cho vay để giảm chi phí vốn cho doanh nghiệp.

Trước đó, trong phần khai mạc phiên họp, Thủ tướng cũng đã lưu ý tình hình thị trường một số lĩnh vực còn bất ổn, công tác quản lý nhà nước còn nhiều bất cập, nhất là giá nông sản còn thấp, đặc biệt giá thịt lợn hơi rất thấp, kéo dài, gây thiệt hại lớn cho người nông dân.

Trong khi đó giá thịt lợn thành phẩm trên thị trường vẫn cao (siêu thị vẫn bán giá khoảng 100.000 đồng/kg). Thủ tướng đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương làm rõ nguyên nhân và có giải pháp khẩn trương khắc phục.

Cùng với đó là phải rà soát ngay các quy hoạch, kế hoạch và tình hình sản xuất, chế biến, lưu thông, tiêu thụ sản phẩm thuộc phạm vi quản lý, không được để xảy ra những trường hợp tương tự như thịt lợn và trước đây là dưa hấu.

“Tôi đề nghị Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng Thống đốc Ngân hàng Nhà nước nên bàn trực tiếp vấn đề hỗ trợ vốn cho nông nghiệp, đồng thời phải tổng kết, nhân rộng các mô hình thí điểm tích tụ tập trung ruộng đất ở Thái Bình, Hà Nam, An Giang, Đồng Tháp, làm sao bảo đảm đúng pháp luật, quyền lợi lâu dài của doanh nghiệp và người nông dân, tránh tranh chấp, bất ổn”, Thủ tướng chỉ đạo.

Ngoài ra, Thủ tướng đề nghị giải quyết tốt các điểm nóng về an ninh trật tự, nhất là về đất đai, xử lý nghiêm hành vi khai thác cát trái phép, chặt phá rừng. Trong giải quyết khiếu nại, tố cáo, cần chú ý bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân, kiên trì thuyết phục, công khai, minh bạch.

Thủ tướng giao Bộ trưởng Nội vụ, Tổng Thanh tra Chính phủ chỉ đạo thực hiện các giải pháp lập lại trật tự, kỷ luật kỷ cương hành chính; tăng cường kiểm tra, rà soát, không để tiếp diễn tình trạng vi phạm trong bổ nhiệm cán bộ, coi thường kỷ cương, kỷ luật hành chính; xử lý nghiêm các vi phạm, nhũng nhiễu, tiêu cực.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng các bộ, ngành chức năng rà soát lại tình hình thu hút, thực hiện các dự án FDI, có biện pháp nâng cao chất lượng thu hút FDI, tránh tình trạng biến Việt Nam thành nơi chuyển giao công nghệ lạc hậu.