18:41 12/01/2022

Kiến nghị khẩn thiết để Hà Nội cho phục vụ "thượng đế" tại chỗ

Hoàng Việt

Tập thể những nhà sáng lập và chủ sở hữu các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ ăn uống (F&B) vừa gửi bản kiến nghị tới lãnh đạo thành phố Hà Nội, mong sớm được phục vụ "thượng đế" tại chỗ...

Cụ thể, đại diện các doanh nghiệp cho biết ngay khi ngành F&B đang dần hồi phục thì lại "lảo đảo đứng không vững" vì liên tiếp các quận, huyện ở thành phố Hà Nội cấm bán hàng tại chỗ.

Theo các chủ doanh nghiệp, việc hạn chế bán hàng tại chỗ khi dịch mới ở cấp độ 3 là chưa đúng với Nghị quyết 128. Họ kiến nghị UBND TP Hà Nội có ý kiến chỉ đạo các địa phương thực hiện đồng bộ theo Nghị quyết này.

Hiện tại, Nghị quyết 128 vẫn là văn bản cao nhất của Chính phủ về các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19, trong đó quy định chỉ các khu vực “màu đỏ”, tức là cấp 4, mới phải dừng hoạt động bán hàng tại chỗ.

Tuy nhiên, đi “tiên phong” là quận Đống Đa (từ 12h trưa ngày 13/12/2021) và tiếp bước là các quận Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Tây Hồ, Ba Đình, Hoàng Mai đã cấm hoạt động ăn uống tại chỗ, chỉ cho bán mang về dù các quận này ở thời điểm ban hàng lệnh cấm mới ở “vùng cam”, tức mới chỉ ở mức “nguy cơ cao”, theo Nghị quyết 128.

Việc cấm ăn uống tại chỗ sẽ làm nảy sinh tình trạng người dân di chuyển ra các khu vực gần đó không bị cấm để ăn uống. Chính điều này sẽ gây ra tình trạng một số nơi sẽ bị dồn lại rất đông người, đặc biệt khi nơi đó có hàng ăn ngon và không phải “vùng cam”. 

"Việc cấm phục vụ tại chỗ không chỉ làm giảm độ hấp dẫn của ngành du lịch, mà còn làm du khách lo ngại nhiều hơn về mức độ an toàn và khả năng phòng dịch của nước ta khi đưa ra quyết định", các doanh nghiệp nhấn mạnh.

Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê cho thấy gần 40% lao động cả nước làm việc trong ngành dịch vụ (bao gồm du lịch, khách sạn, F&B). Nếu tiếp tục cấm đoán, hàng vạn người lao động sẽ mất việc, không có thu nhập, đồng thời ngân sách thành phố cũng không đảm bảo nguồn thu từ các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ ăn uống đang hoạt động trên địa bàn.

Do đó, các doanh nghiệp đề xuất UBND thành phố Hà Nội cân nhắc và xem xét các biện pháp hạn chế thực sự có hiệu quả, nâng cao thói quen phòng ngừa của người dân thay vì tạo thêm khó dễ.

"Việc đưa ra thời gian đóng cửa trước 21h cũng gây nhiều khó khăn cho doanh nghiệp bởi thời gian mở cửa kinh doanh quá ngắn, chưa đủ để thỏa mãn nhu cầu của thực khách", kiến nghị thư nói thêm.

Hiện nay, một số phường, quận ở Hà Nội chỉ cho phép hàng quán bán mang về. Với những địa phương cho phép phục vụ tại chỗ, thời gian mở cửa chỉ được kéo dài đến 21h.