12:14 09/03/2016

Kim Jong Un tuyên bố đã thu nhỏ được đầu đạn hạt nhân

Bình Minh

Kim Jong Un tuyên bố Triều Tiên đã chế tạo được đầu đạn hạt nhân với kích thước đủ nhỏ để gắn lên tên lửa đạn đạo

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.<br>
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.<br>
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tuyên bố nước này đã chế tạo được đầu đạn hạt nhân với kích thước đủ nhỏ để gắn lên tên lửa đạn đạo, đồng thời ra lệnh tăng cường sức mạnh và tính chính xác của kho vũ khí - hãng tin Reuters dẫn nguồn hãng thông tấn Triều Tiên KCNA cho biết ngày 9/3.

Một lần nữa, ông Kim Jong Un yêu cầu quân đội Triều Tiên chuẩn bị sẵn sàng cho việc tấn công phủ đầu nhằm vào Mỹ và Hàn Quốc, sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân để chống lại kẻ thù. Gần đây, Bình Nhưỡng liên tục đưa ra những lời đe dọa tương tự, như một cách thể hiện “thái độ” sau khi bị Liên hiệp quốc gia tăng trừng phạt.

Tuần này, Mỹ và Hàn Quốc đã bắt đầu cuộc tập trận chung quy mô lớn thường niên. Bình Nhưỡng vẫn xem cuộc tập trận này là hành động chuẩn bị cho chiến tranh và cảnh báo sẽ đáp trả bằng một cuộc tấn công tổng lực.

Những tuyên bố phát đi ngày 9/3 đánh dấu lần đầu tiên nhà lãnh đạo Kim Jong Un tuyên bố Triều Tiên đã thu nhỏ được kích thước đầu đạn hạt nhân. Trước đây, vấn đề này chỉ được truyền thông nhà nước Triều Tiên nói đến.

Cho tới nay, giới quan sát quốc tế vẫn tỏ ra nghi ngờ về những tuyên bố như vậy của Bình Nhưỡng.

“Nhờ được thu nhỏ, đầu đạn hạt nhân đã được tiêu chuẩn hóa để gắn lên tên lửa đạn đạo”, KCNA dẫn lời ông Kim Jong Un khi nhà lãnh đạo này thị sát công việc của các công nhân làm việc tại cơ sở hạt nhân của Triều Tiên. Ông Kim Jong Un cũng nói “có thể gọi đây là sự phòng thủ hạt nhân thực sự”.

“Nhà lãnh đạo đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phát triển thêm các loại vũ khí hạt nhân mạnh, chính xác và nhỏ gọn, cũng như các phương tiện phóng các vũ khí này”, KCNA cho biết.

Hãng thông tấn cũng nói ông Kim Jong đã kiểm tra các đầu đạn hạt nhân thiết kế cho phản ứng nhiệt hạch - chỉ loại bom nhiệt hạch mà Bình Nhưỡng tuyên bố đã thử hồi tháng 1 vừa qua.

Không chỉ Liên hiệp quốc siết trừng phạt Triều Tiên, Hàn Quốc ngày 8/3 cũng công bố các biện pháp trừng phạt song phương đối với Bình Nhưỡng. Lệnh trừng phạt của Seoul nhằm vào những cá nhân và tổ chức được cho là có quan hệ với chương trình phát triển vũ khí của Triều Tiên.

Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng gia tăng sức ép đối với Triều Tiên bằng cách “cấm cửa” một trong số 31 con tàu chở hàng của Triều Tiên bị liệt vào danh sách trừng phạt.

Tuy vậy, một báo cáo của Liên hiệp quốc công bố ngày 8/3 đã đặt ra “những câu hỏi nghiêm tục về tính hiệu quả các lệnh trừng phạt của Liên hiệp quốc” đối với Triều Tiên.

Theo báo cáo này, Triều Tiên đã “rất hiệu quả trong việc trốn lệnh trừng phạt” bằng cách tiếp tục tham gia vào các hoạt động thương mại bị cấm, “nhờ mức độ thực thi thấp các nghị quyết Hội đồng Bảo an của chính các quốc gia thành viên”.

“Các lý do rất đa dạng, nhưng bao gồm việc thiếu ý chí chính trị, cơ chế pháp lý không đầy đủ, thiếu sự hiểu biết về các nghị quyết, và mức độ ưu tiên thấp”, báo cáo nói về hiệu lực lệnh trừng phạt của Liên hiệp quốc đối với Bình Nhưỡng.