14:44 03/03/2023

Kỳ án “nữ trưởng phòng” bẫy "chạy dự án", đổi tiền mới

Đỗ Mến -

Đang trong thời gian hoãn thi hành án phạt tù, Hương giả danh nữ trưởng phòng của Bộ Tài chính khiến giám đốc doanh nghiệp, phó giám đốc chi nhánh một ngân hàng cũng dính bẫy lừa "chạy dự án", đổi tiền mới...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Ngày 3/3, TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử đối với bị cáo Nguyễn Thị Diệu Hương (SN 1988, ở thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Cáo trạng thể hiện, Hương là đối tượng không có nghề nghiệp và từng có tiền án về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

"CHẠY DỰ ÁN" ĐỂ CHIẾM ĐOẠT TIỀN TỶ

Trong thời gian được hoãn thi hành án phạt tù, Hương từ tỉnh Nghệ An lên Hà Nội và thuê nhà ở phường Kiếm Hưng, quận Hà Đông để sinh sống. Thời gian này, Hương tiếp tục giở trò lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều người. Hương tự giới thiệu bản thân là cán bộ Bộ Tài chính, có quen biết rộng, có thể xin được dự án, mua nhà giá rẻ, thậm chí đổi tiền cũ lấy tiền mới không mất phí, hoặc mua điện thoại di động giá rẻ.

Trong thời gian 3 năm từ 2018-2021, Hương thực hiện 5 vụ lừa đảo, chiếm đoạt hơn 14 tỷ đồng của nhiều người.

Khoảng tháng 5/2018, anh Cao Đăng H. (SN 1978, ở Hoàng Mai), Giám đốc công ty ở Lào Cai (hoạt động trong lĩnh vực xây dựng) nắm được thông tin Chính phủ có quyết định hỗ trợ đồng bằng sông Cửu Long nguồn vốn dự phòng 2.500 tỷ đồng cho những dự án sạt lở vào mùa mưa lũ.

Ban lãnh đạo công ty có chủ trương xin đấu thầu thực hiện dự án kè chống sạt lở sông Cái Sắn, ở TP Long Xuyên (An Giang) nên đã phổ biến cho cán bộ công ty biết.

Trong số các nhân viên của công ty có anh Đặng Văn H. (SN 1986, ở Hoài Đức) quen biết với Hương.

 

Phiên tòa sáng nay bị tạm hoãn do không trích xuất được bị cáo. Phía luật sư và các bị hại cũng vắng mặt.

Hương bịa chuyện có thể làm dịch vụ tư vấn nhiều loại việc, trong đó có dịch vụ xin cấp nguồn vốn ngân sách Nhà nước cho dự án kè chống sạt lở sông Cái Sắn của tỉnh An Giang.

Thấy vậy, anh H. về báo cáo và sau đó cùng Giám đốc công ty đến gặp Hương.

Tại cuộc gặp, Hương tự giới thiệu mình là Trưởng phòng ngân sách - Bộ Tài chính, có khả năng xin được quyết định của Bộ về việc phân bổ nguồn vốn cho tỉnh An Giang, với điều kiện phải chi phí 3%/tổng số tiền giải ngân.

Anh H. nhờ Hương giúp đỡ nhưng cũng tỏ ý muốn xem giấy tờ chứng minh Hương là Trưởng phòng ngân sách - Bộ Tài chính.

Vì vậy, sau buổi gặp, Hương nhờ người làm giả quyết định của Bộ Tài chính về việc bổ nhiệm chức vụ rồi chụp ảnh, gửi qua Zalo cho anh H. xem.

Ngày 26/9/2018, Hương thông báo việc Bộ Tài chính đang xem xét việc rót 85 tỷ đồng cho tỉnh An Giang trong năm 2018, sẽ giải ngân 40 tỷ đồng để xử lý điểm sạt lở khẩn cấp và hẹn sang tuần là có quyết định.

Hương yêu cầu công ty này phải chuyển trước cho 100 triệu đồng tiền dịch vụ, nếu muốn tham gia dự án. Ngay hôm đó, anh H. chỉ đạo kế toán chuyển 100 triệu đồng vào tài khoản của Hương.

Nhận được tiền, Hương thuê người làm giả công văn của Bộ Tài chính về việc hỗ trợ tỉnh An Giang 85 tỷ đồng từ nguồn vốn dự phòng cấp bách của năm 2018 để thực hiện dự án xử lý sạt lở cấp bách bờ sông, bờ biển.

Đến tháng 2/10/2018, Hương thông báo việc Bộ Tài chính đã quyết định cấp vốn cho dự án ở tỉnh An Giang và đề nghị công ty chuyển 1 tỷ đồng tiền chi phí dịch vụ cho Hương.

Chiều ngày 2/10/2018, anh H. cùng cấp dưới đến gặp Hương. Bị cáo cho anh H. xem ảnh công văn của Bộ Tài chính có chữ ký, đóng dấu của Thứ trưởng Bộ Tài chính, đồng thời gửi bản ảnh vào Zalo cho nhân viên của anh H. xem.

Tin rằng công văn Hương cho xem là thật, anh H. chỉ đạo nhân viên chuyển 1 tỷ đồng.

Đến ngày 11/10/2018, anh H. kiểm tra lại công văn do Hương gửi thì phát hiện văn bản có nhiều lỗi. Khi kiểm tra lại các thông tin do Hương cung cấp, anh biết mình bị lừa nên đã làm đơn tố cáo.

“NHẬP VAI” CHỦ ĐẦU TƯ, LỪA MUA NHÀ GIÁ RẺ

Cơ quan điều tra còn làm rõ, trong năm 2018, qua các quan hệ xã hội, Hương quen biết bà Nguyễn Thị Minh P. (SN 1972, ở Hà Nội). Hương nhiều lần vay của bà Phương, với tổng số tiền hơn 2,5 tỷ đồng.

Đầu năm 2019, do cần tiền mua nhà, bà P. đòi tiền thì Hương nói đang dồn tiền mua căn hộ chung cư HC Golden City 319 Bồ Đề.

Hương nói, nếu bà P. muốn mua, Hương sẽ để bà đứng tên căn hộ đó. Số tiền vay sẽ được đối trừ vào tiền mua nhà. Hương tiếp tục “nhập vai” có quan hệ với chủ đầu tư dự án, sẽ mua được căn hộ giá rẻ hơn giá thị trường.

Tin tưởng Hương, bà P. rủ thêm bà Đào Thúy Q. đi xem căn hộ chung cư này. Sau khi xem xong, bà Q. nhờ Hương mua hộ căn hộ diện tích 120m2, đưa cho Hương hơn 3,8 tỷ đồng, để rồi ngã ngửa khi biết mình bị lừa.

PHÓ GIÁM ĐỐC CHI NHÁNH NGÂN HÀNG CŨNG “VẠ LÂY”

Trong số các nạn nhân của Hương còn anh Nguyễn Đình N. là phó giám đốc chi nhánh một ngân hàng. Tin Hương là Trưởng phòng ngân sách của  Bộ Tài chính, anh N. đã nhận tiền của nhiều người để nhờ Hương đổi tiền mới.

Trong đó, từ ngày 7/1/2021 đến ngày 5/4/2021, anh N. đã nhận tiền của 61 người với số tiền hơn 8,3 tỷ đồng và bản thân anh N. bỏ 524 triệu đồng.

Sau nhiều lần khất lần không trả tiền, đến ngày 18/2/2022, Hương nại ra chuyện có nhà đất ở TPHCM có người mua và đang cần tiền đóng thuế chuyển quyền sử dụng đất. Hương nói với anh N. chuyển tiền đóng thuế, sau khi bán nhà thì trả tiền cho anh N.

Do tin tưởng nên anh N. tiếp tục chuyển cho Hương 470 triệu đồng. Thực chất, Hương không thực hiện lời hứa và tiếp tục chiếm đoạt tiền.

Cho đến nay, Hương đã đổi tiền mới và mua điện thoại trả cho anh N. số tiền hơn 3,8 tỷ đồng, còn chiếm đoạt hơn 5,4 tỷ đồng.

Anh N. đã phải tự bỏ tiền túi để trả lại tiền cho một số người. Hiện còn 27 người yêu cầu anh N. phải bồi thường hơn 3,4 tỷ đồng. 19 người không có yêu cầu bồi thường. Có 15 người, cơ quan điều tra chưa lấy được lời khai.