06:00 10/08/2021

Lâm Đồng: Lập quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 Khu du lịch hồ Prenn diện tích 1.000 ha

Thanh Xuân -

Khu vực lập quy hoạch thuộc địa giới hành chính phường 3, phường 10 và phường 11 được định hướng hình thành một số khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng vừa lấy ý kiến các cơ quan, đơn vị có liên quan về nhiệm vụ quy hoạch phân khu Khu du lịch hồ Prenn thành phố Đà Lạt-Lâm Đồng.

Khu vực nghiên cứu để lập quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 Khu du lịch hồ Prenn thuộc địa giới hành chính phường 3, phường 10 và phường 11 thành phố Đà Lạt, với diện tích quy hoạch khoảng 1.000ha trong đó đất rừng chiếm 679,64 ha. Quy mô phòng phục vụ du lịch dự kiến từ 10.500 - 11.000 phòng.

Theo sơ đồ vị trí và ranh giới dự án, vùng quy hoạch có phía bắc giáp khu vực đất nông nghiệp. Phía nam giáp khu quy hoạch tái định cư Prenn và đường tránh qua thành phố Đà Lạt (đoạn từ quốc lộ 10 đi xã Xuân Thọ). Phía đông giáp rừng cảnh quan. Phía tây giáp đường Mimosa.

Thông tin từ Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng còn cho biết, Khu du lịch hồ Prenn đã là một khu du lịch nổi tiếng tại Đà Lạt. Hiện nay được định hướng quy hoạch một số khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái nhằm tạo ra các hình thức du lịch và hoạt động du lịch phong phú hơn. Cụ thể như các khu vực tham quan, ngắm cảnh, vui chơi giải trí tập trung, du lịch khám phá sinh thái tự nhiên rừng, hồ, văn hóa dân tộc bản địa, du lịch tâm linh... qua đó sẽ làm tăng tính hấp dẫn cho Khu du lịch hồ Prenn.

Việc quy hoạch tại Khu du lịch hồ Prenn được xác định gắn với bảo tồn và phát triển, bảo vệ tài nguyên rừng. Đồng thời phải phù hợp với điều kiện địa hình và cảnh quan thiên nhiên trong khu vực để đảm bảo phát triển du lịch bền vững về lâu dài.

Với định hướng như trên, việc quy hoạch lại Khu du lịch hồ Prenn sẽ đóng góp vào hạ tầng du lịch chung của tỉnh cũng như vào thương hiệu du lịch Đà Lạt. Qua đó, tạo điều kiện cho Khu du lịch hồ Prenn vốn đã là thiên đường nghỉ dưỡng nay càng thêm hấp dẫn, thu hút, cạnh tranh hơn, và tạo nhiều cơ hội việc làm cho người dân bản địa cũng như thúc đẩy phát triển kinh tế của thành phố, của tỉnh.

Ngoài ra, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh còn cho biết thêm, vị trí hồ Prenn và Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm tương đối gần, do đó cần nghiên cứu, bổ sung sản phẩm để tăng tính kết nối, bổ trợ nhau giữa hai khu vực này, tạo sự phát triển đồng bộ và hiệu quả. Hồ Prenn được coi là cửa ngõ của thành phố Đà Lạt nên có thể xem xét đến chức năng như là một trung tâm đón tiếp, giới thiệu sản phẩm tại khu vực này.

Trước đó, ngày 18/6/2021, Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng đã nhận được hồ sơ đề nghị thẩm định và phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 Khu du lịch hồ Prenn, thành phố Đà Lạt do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng - công nghiệp tỉnh Lâm Đồng làm chủ đầu tư.