Làn sóng bán tháo cổ phiếu lan khắp châu Á

Dương Lâm

19/08/2011, 09:25

Chịu tác động từ phiên giao dịch trên thị trường Mỹ đêm qua, mở phiên sáng nay, các thị trường châu Á cũng thi nhau tụt dốc

Chứng khoán châu Á đổ dốc mạnh trong phiên sáng nay, do tác động của thị trường Mỹ phiên liền trước.
Chứng khoán châu Á đổ dốc mạnh trong phiên sáng nay, do tác động của thị trường Mỹ phiên liền trước.

Chịu tác động từ phiên giao dịch hoảng loạn trên thị trường Mỹ đêm qua, mở phiên sáng nay, các thị trường châu Á cũng thi nhau tụt dốc. Làn sóng bán tháo cổ phiếu lan rộng khắp các sàn chứng khoán chủ chốt.

Tại Nhật Bản, chỉ số Nikkei 225 trượt 186,18 điểm, tương ứng 2,08%, xuống còn 8.757,58 điểm. Hiện đà giảm của chỉ số này đã rút lại còn 1,99%. Tại Hàn Quốc, chỉ số Kospi hạ 84,09 điểm, tương ứng 4,52%, xuống 1.776,49 điểm. Hiện biên độ giảm của Kospi đã giảm nhẹ xuống 4,4%.

Thị trường chứng khoán Australia cũng trượt dốc 2,9% ngay khi mở phiên giao dịch. Hiện chỉ số này rớt 118,60 điểm, tương ứng 2,79%, xuống 4.132,60 điểm. Với đà giảm này, những nỗ lực bứt phá 1,2% trong phiên 18/8 đã hoàn toàn bị xóa bỏ.

Sàn chứng khoán Singapore hạ gần 2,5% xuống 2.755,71 điểm. Trước đó, chỉ số Straits Times của thị trường này rớt tới 2,87% trong những phút đầu tiên khi mở cửa giao dịch. Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông giảm 2,84% xuống 19.447,60 điểm.

Đêm qua, tại New York, chỉ số Dow Jones đóng cửa ở 10.990,58 điểm, giảm gần 420 điểm so với đầu phiên. Cả 10 nhóm ngành thuộc chỉ số S&P 500 đều giảm trên 1,2%. Chỉ số VIX đo lường trạng thái bất ổn của Phố Wall tăng gần 40%. Cổ phiếu của hàng loạt ngân hàng giảm mạnh từ 5-6%.

Nguyên nhân dẫn tới sự suy giảm mạnh mẽ của thị trường Mỹ là bởi hàng loạt báo cáo kinh tế trong ngày gây thất vọng và làm tăng những nghi ngờ về khả năng nền kinh tế này sẽ rơi vào một cuộc suy thoái mới.

Hôm qua, ngân hàng Citigroup đã hạ dự báo tăng trưởng GDP năm 2011 của Mỹ từ 1,7% xuống 1,6% và năm 2012 từ 2,7% xuống 2,1%. Tập đoàn tài chính này cũng hạ dự đoán lợi nhuận trên cổ phiếu của chỉ số S&P 500 từ 105 USD xuống 101 USD.

Báo cáo của Citigroup cho biết, lợi nhuận của các công ty sẽ tăng với tốc độ thấp trong những năm tới, ngay cả khi kinh tế tiếp tục mở rộng. Các nhà phân tích của Citigroup bày tỏ lo ngại về nguy cơ thất bại của các nhà chính trị trong việc đạt được một thỏa thuận về giảm thâm hụt.

Trước đó, ngân hàng Morgan Stanley cũng đã hạ triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2011 và 2011, cho rằng Mỹ và khu vực đồng Euro đang "tiệm cận một cuộc suy thoái". Ngân hàng này chỉ trích các nhà làm luật ở Mỹ và châu Âu đã không hành động dứt khoát hơn trong giải quyết khủng hoảng nợ công.

Cụ thể, Morgan Stanley hạ dự báo tăng trưởng GDP toàn cầu năm 2011 từ 4,2% xuống còn 3,9%, và từ 4,5% xuống còn 3,8% trong năm kế tiếp.

"Các dự báo sau điều chỉnh của chúng tôi cho thấy Mỹ và khu vực đồng Euro đang tiến sát bờ vực một cuộc suy thoái mới trong vòng 6 đến 12 tháng tới", Joachim Fels, đồng phụ trách nhóm kinh tế toàn cầu của Morgan Stanley, cho biết.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Công nghệ lượng tử là tương lai

Công nghệ lượng tử là tương lai

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu
Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy