18:46 09/02/2022

Lao động Việt Nam được nhập cảnh Đài Loan từ 15/2

Phúc Minh

Từ ngày 15/2/2022, lao động Việt Nam có thể nhập cảnh Đài Loan (Trung Quốc). Doanh nghiệp dịch vụ cần phối hợp với bên tiếp nhận lao động để sắp xếp cho người lao động xuất cảnh…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo thông tin từ Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội), ngày 7/2/2022, cơ quan chức năng phía Đài Loan thông báo việc tiếp nhận lao động nước ngoài sang làm việc tại Đài Loan giai đoạn 2 kể từ ngày 15/2/2022.

Cơ quan này yêu cầu các doanh nghiệp dịch vụ cần phối hợp với bên tiếp nhận lao động để sắp xếp cho người lao động xuất cảnh. Để đưa lao động sang Đài Loan làm việc theo phương án của phía Đài Loan, doanh nghiệp dịch vụ cần có Bảng kiểm tra kế hoạch phòng chống dịch Covid-19 của công ty xuất khẩu lao động nước ngoài được Cục Quản lý lao động ngoài nước xác nhận khi làm visa cho người lao động.

Bảng kiểm tra thể hiện các nội dung doanh nghiệp dịch vụ cam kết thực hiện theo phương án của Đài Loan. Nếu phát sinh tình trạng cùng thời điểm tại một cơ sở đào tạo của doanh nghiệp dịch vụ phát hiện từ 2 trường hợp lao động trở lên dương tính với Covid-19, phía Đài Loan sẽ điều tra dịch tễ một cách nghiêm túc, thận trọng và khoa học để xem doanh nghiệp dịch vụ đó có thực hiện đúng theo Bảng kiểm tra đã được xác nhận hay không.

Nếu thực hiện không đúng sẽ bị tạm dừng tiếp nhận lao động. Trong trường hợp này, doanh nghiệp cần cải thiện biện pháp phòng dịch, được cơ quan thẩm quyền sở tại xác nhận để được nối lại việc cung ứng lao động.

Về việc người lao động phải được cách li một người một phòng sau khi xét nghiệm PCR âm tính với Covid-19 trước khi lên máy bay, Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết, giấy xét nghiệm PCR có hiệu lực trong 48 tiếng. Do vậy các doanh nghiệp có thể sắp xếp thời gian hợp lý từ khi có kết quả xét nghiệm âm tính tới thời điểm người lao động ra sân bay, để thời gian cách li người lao động là ngắn nhất và đảm bảo giấy xét nghiệm còn hiệu lực khi nhập cảnh Đài Loan.

Về chứng nhận tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 của người lao động, thống nhất sử dụng chứng nhận trên phần mềm PC-Covid (bản tiếng Anh) của Việt Nam, chụp trang có thông tin gồm: họ tên người lao động, năm sinh, số căn cước công dân, địa chỉ, số mũi vaccine đã tiêm; và trang có thông tin: họ tên người lao động, năm sinh, loại vaccine ngày tiêm, nơi tiêm.

Theo báo cáo của Cục Quản lý lao động ngoài nước, năm 2021, công tác đưa lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài cũng bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 do nhiều quốc gia đóng cửa, thực hiện giãn cách xã hội và không tiếp nhận lao động.

Tổng số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài trong năm 2021 là 45.058 lao động, đạt 50,06% kế hoạch được giao năm 2021 (90.000 lao động), bằng 57,29% so với số lượng lao động xuất cảnh của năm 2020 (78.641 lao động). Trong đó, riêng thị trường Đài Loan (Trung Quốc) đưa được 19.531 lao động.  

Năm 2022, Bộ Lao  động – Thương binh và Xã hội đặt mục tiêu đưa 90.000 lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài, tập trung vào các thị trường có thu nhập cao, ổn định.