14:06 26/05/2015

Lo ngại bùn đỏ dự án bauxite “đã được giải tỏa”

Nguyên Vũ

Sản phẩm alumin sản xuất ra đến đâu tiêu thụ hết đến đó, không có hàng tồn kho, theo Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng

Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng.
Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng.
Hiệu quả tổng thể về kinh tế - xã hội gắn với đảm bảo an ninh - quốc phòng của hai dự án bauxite Tân Rai và Nhân Cơ là nội dung tại báo cáo thực hiện nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn của Quốc hội, vừa được Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng gửi đến các đại biểu.

Chủ trương đúng đắn


Ngay đầu nội dung này, Bộ trưởng dẫn lại thông báo ý kiến của Thủ tướng sau lần kiểm tra hai dự án bauxite tại Lâm Đồng và Đăk Nông.

Thủ tướng đã đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của chủ đầu tư, địa phương, các đơn vị liên quan trong việc khắc phục và vượt qua khó khăn để triển khai dự án và đạt được những kết quả đáng vui mừng.

Dự án Tân Rai đã đảm bảo hiệu quả tổng hợp, gồm cả hiệu quả kinh tế, hiệu quả xã hội và yêu cầu về môi trường. Những lo ngại về hoàn nguyên, xử lý bùn đỏ đều được giải tỏa bởi kiểm tra các thông số về môi trường đều dưới ngưỡng tiêu chuẩn cho phép, Bộ trưởng viết.

Báo cáo cũng cho biết Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đang tiến hành hoàn nguyên và trồng cây công nghiệp ngay sau khi khai thác các hồ bùn đỏ được xây dựng quy mô, công nghệ hiện đại và bảo đảm an toàn.

Những kết quả nói trên, theo Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng là đã khẳng định chủ trương của Đảng, Nhà nước về khai thác bauxite để sản xuất Alumin, nhôm là đúng đắn.

Không có hàng tồn kho


Đi vào cụ thể tình hình nhà máy alumin Tân Rai, Bộ trưởng Hoàng cho hay năm 2014 đã sản xuất 485.000 tấn alumin (đạt 75% công suất thiết kế) sang năm 2015 kế hoạch sản xuất là 540.000 tấn alumin.

Về tiêu thụ, năm 2014 đã xuất khẩu 490 ngàn tấn, đem lại nguồn thu ngoại tệ xấp xỉ 160 triệu USD. Tiêu thụ trong nước bao gồm các sản phẩm alumin, hydrat với doanh thu đạt 90,5 tỷ đồng.

Phần lớn sản phẩm alumin được xuất khẩu, hiện chủ đầu tư đã ký hợp đồng bán alumin với 11 khách hàng từ các nước và vùng lãnh thổ Thụy Sỹ, Hàn Quốc, Trung Quốc, Hồng Kông… Sản phẩm alumin do nhà máy sản xuất ra đến đâu tiêu thụ hết đến đó, không có hàng tồn kho, Bộ trưởng thông tin thêm.

Năm 2014 với doanh thu ước đạt 3.500 tỷ đồng, nhà máy đã nộp ngân sách địa phương trên 200 tỷ đồng. Khi dự án đi vào vận hành ổn định (năm 2016), doanh thu dự kiến đạt trên 4.500 tỷ đồng/năm, nộp ngân sách khoảng 400 tỷ đồng/năm.

Dự án đã thu hút và tuyển dụng trực tiếp trên 1.200 công nhân công nghiệp là lao động địa phương, tạo việc làm ổn định cho khoảng 12.000 lao động liên quan.

Hơn 1.450 lao động của Công ty Nhôm Lâm Đồng có việc làm ổn định và thu nhập bình quân năm 2014 là 6,6 triệu đồng/người/tháng, báo cáo nêu rõ.

Quý 4/2015 dự án Nhân Cơ có sản phẩm


Với nhà máy alumin Nhân Cơ, báo cáo cho biết hiện nay dự án đã hoàn thành khoảng trên 90% khối lượng công việc và đang gấp rút hoàn thành công tác đầu tư xây dựng.

Tổng giá trị thực hiện đầu tư xây dựng lũy kế từ khi khởi công đến hết tháng 1/2015 ước khoảng 13.426,5 tỷ đồng, tương ứng với 79,8% tổng mức đầu tư của dự án (16.821,8 tỷ đồng).
 
Trong đó gói thầu EPC nhà máy alumin Nhân Cơ xây dựng đạt 89,3% khối lượng, giá trị đạt 90,6% hợp đồng EPC.

Quý 3 năm nay chạy thử liên động và chạy thử có tải toàn bộ nhà máy alumin, quý 4/ 2015 có sản phẩm alumin và đưa nhà máy vào sản xuất thương mại, Bộ trưởng cho biết tiếp.

Liên quan đến tiến độ sản xuất tinh quặng sắt từ phế thải bùn đỏ - vấn đề được đại biểu nêu khi chất vấn, theo báo cáo, đến nay Viện Hóa học Việt Nam đã hoàn thành kết quả nghiên cứu sản xuất thử nghiệm với quy mô công nghiệp công nghệ sản xuất thép từ bùn đỏ.

Kết quả nghiên cứu đã lựa chọn được công nghệ thích hợp để xử lý chất thải bùn đỏ của quá trình sản xuất alumin từ bauxite Tây Nguyên.

Viện Hóa học Việt Nam đang tiếp tục phối hợp với TKV lập dự án đầu tư để đánh giá tính khả thi của dự án và đề xuất các cơ chế, chính sách để triển khai trong thực tế trên tinh thần chung là Nhà nước không bù lỗ, Bộ trưởng Hoàng báo cáo Quốc hội.