Malaysia trục xuất nghi phạm Triều Tiên vụ Kim Jong Nam

Bình Minh

03/03/2017, 10:57

Nghi phạm Ri Jong Chol sẽ bị trục xuất vào ngày 3/3 do không có đủ chứng cứ để buộc tội người này

Nghi phạm Ri Jong Chon bị cảnh sát Malaysia bắt giữ hôm 17/2 - Ảnh: Reuters.
Nghi phạm Ri Jong Chon bị cảnh sát Malaysia bắt giữ hôm 17/2 - Ảnh: Reuters.

Malaysia sẽ trục xuất một người Triều Tiên bị tạm giữ do bị tình nghi liên quan đến cái chết của 

một người được cho là 

ông Kim Jong Nam và sẽ bãi bỏ cơ chế miễn thị thực nhập cảnh cho tất cả công dân Triều Tiên. Động thái này diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa hai nước tiếp tục xấu đi sau vụ sát hại.

Cảnh sát Malaysia hiện đang tạm giữ một người đàn ông Triều Tiên và muốn thẩm vấn 7 người Triều Tiên khác, bao gồm một quan chức cấp cao đại sứ quán Triều Tiên ở Kuala Lumpur.

Tuy nhiên, hãng tin Reuters dẫn thông tin từ Bộ trưởng Bộ Tư pháp Malaysia Apandi Ali ngày 2/3 cho biết nghi phạm Ri Jong Chol sẽ bị trục xuất vào ngày 3/3 do không có đủ chứng cứ để buộc tội người này.

Ri bị bắt tại Kuala Lumpur vào hôm 17/2, bốn ngày sau vụ án xảy ra. Giấy phép lao động của công dân Triều Tiên này tại Malaysia có thời hạn đến ngày 6/2. Hiện chưa rõ cảnh sát nghi ngờ Ri có vai trò như thế nào trong vụ giết người.

Trước khi Ri bị bắt, cảnh sát Malaysia đã bắt hai nữ nghi phạm gồm một người Việt Nam và một người Indonesia. Vào ngày 1/3, hai nghi phạm này đã bị tòa án Malaysia chính thức buộc tội giết người và có thể phải đối mặt với mức án tử hình.

Vụ sát hại người được cho là ông Kim Jong Nam, con trai cả của nhà cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Il và là anh trai cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, xảy ra vào hôm 13/2 tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur, khi ông này chuẩn bị lên máy bay để tới Macau. Hai nữ nghi phạm bị cho là đã xoa chất độc thần kinh VX lên mặt ông Kim Jong Nam, khiến ông tử vong chỉ 20 phút sau khi bị tấn công và trong khi được đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Sau khi bị bắt, hai nữ nghi phạm nói với các nhà ngoại giao của nước họ rằng họ nghĩ mình đang tham gia vào một trò chơi truyền hình thực tế.

Mối quan hệ giữa Malaysia và Triều Tiên đã chuyển xấu từ khi xảy ra vụ sát hại này, dù hai nước đã duy trì mối quan hệ thân thiện trong nhiều thập kỷ. Bình Nhưỡng cố gắng thuyết phục Malaysia không tiến hành khám nghiệm tử thi và trao trả thi thể của người này cho Triều Tiên. Bình Nhưỡng cũng muốn Malaysia phóng thích ba nghi phạm bị bắt trong vụ này.

Hôm thứ Ba tuần này, một phái đoàn ngoại giao Triều Tiên đã tới Kuala Lumpur để đàm phán với giới chức Malaysia về vấn đề trên.

Cảnh sát Malaysia nói 4 nghi phạm người Triều Tiên khác đã trốn khỏi Malaysia. Ba nghi phạm người Triều Tiên khác, bao gồm một nhà ngoại giao và một nhân viên hãng hàng không Air Koryo, vẫn chưa xuất đầu lộ diện.

Malaysia cương quyết thực thi luật pháp của nước này trong việc điều tra và xét xử, từ chối trả thi thể của người chết cho đại sứ quán Triều Tiên ở Kuala Lumpur. Nhà chức trách Malaysia nói họ vẫn đang chờ thân nhân của nạn nhân lên tiếng.

Bernama, hãng thông tấn Malaysia, ngày 2/3 đưa tin Phó thủ tướng nước này Ahmad Zahid Hamidi tuyên bố Malaysia sẽ bãi bỏ chế độ miễn thị thực nhập cảnh cho người Triều Tiên từ ngày 6/3.

Tuần trước, một quan chức cấp cao Chính phủ Malaysia tiết lộ với Reuters rằng nước này đang cân nhắc trục xuất đại sứ Triều Tiên hoặc đóng cửa đại sứ quán Malaysia ở Bình Nhưỡng.

Malaysia là một trong những số ít những quốc gia có quan hệ thân thiện với Triều Tiên. Mối quan hệ này được duy trì từ thời Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad hồi thập niên 1970.

Quan hệ thương mại hai chiều giữa Malaysia và Triều Tiên mới chỉ đạt khoảng 5 triệu USD vào năm 2015. Tuy nhiên, xe hơi Proton của Malaysia đã được xuất khẩu sang Triều Tiên và dùng làm xe taxi ở Bình Nhưỡng. Công nhân người Triều Tiên làm việc trong các mỏ khoáng sản ở tỉnh Sarawak của Malaysia, còn dầu cọ và cao su của Malaysia được xuất khẩu sang Triều Tiên.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Công nghệ lượng tử là tương lai

Công nghệ lượng tử là tương lai

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu
Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy