Mất 70 tỷ USD vốn hoá, Bitcoin chốt tháng 11 tồi tệ nhất 8 năm

Ngọc Trang

03/12/2018, 00:12

Tính từ đầu năm 2018, tiền ảo này đã mất hơn 70% giá trị và mất giá 80% so với mức đỉnh gần 20.000 USD thiết lập vào tháng 12 năm ngoái

VnEconomy

Tiền ảo lớn nhất thế giới Bitcoin kết thúc tháng 11 mất 37% giá trị, mức giảm tồi tệ nhất nhất kể từ tháng 4/2011, theo giữ liệu từ trang CoinDesk.

Bitcoin giảm xuống 3.878 USD vào hôm thứ 6 (30/11) sau khi bắt đầu tháng 11 với mức trên 6.300 USD. Tính từ đầu năm 2018, tiền ảo này đã mất hơn 70% giá trị và mất giá 80% so với mức đỉnh gần 20.000 USD thiết lập vào tháng 12 năm ngoái, CNBC cho biết.

Theo dữ liệu từ CoinMarketCap, vốn hoá của đồng Bitcoin đã giảm 70 tỷ USD trong tháng 11. Trong khi đó, tiền ảo lớn thứ 2 thế giới XRP giảm 18% giá trị trong tháng, còn đồng Ether mất giá 43%. 

Biến động của đồng Bitcoin trong tháng 11 trái ngược hoàn toàn với tháng 10 tương đối ổn định. Tháng trước, tiền ảo này giao dịch gần mức 6.400 USD mà không có biến động lớn dù thị trường chứng khoán toàn cầu chao đảo. 

Mất 70 tỷ USD vốn hoá, Bitcoin chốt tháng 11 tồi tệ nhất 8 năm  - Ảnh 1.
Mất 70 tỷ USD vốn hoá, Bitcoin chốt tháng 11 tồi tệ nhất 8 năm - Ảnh 1.

Biến động của đồng Bitcoin trong tháng 11 - Nguồn: Coindesk.

Tuy nhiên, các đồng tiền kỹ thuật số vẫn nhận được sự ủng hộ của Jeff Sprecher, chủ tịch Sàn giao dịch chứng khoán New York kiêm CEO của công ty mẹ Intercontinental Exchange. Bất chấp biến động liên tục của nhiều tiền ảo, trong tháng 11, Sprecher nhận định tiền ảo vẫn có tương lai khi thị trường được kiểm soát bởi các quy định. 

Intercontinental Exchange đang phát triển một phiên bản hợp đồng tương lai của tiền ảo Bitcoin thông qua startup có tên Bakkt - được thành lập vào tháng 1 năm nay. Trong khi đó, Nasdaq và VanEck cũng xác nhận đang có kế hoạch ra mắt nhiều sản phẩm tiền ảo, trong đó có hợp đồng tương lai Bitcoin vào quý đầu năm 2019. 

Trong tháng 11, giới chức trách nhiều nước bắt đầu vào cuộc để quản lý hoạt động huy động vốn bằng tiền ảo (ICO). Uỷ ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) đã công bố hình phạt dân sự đầu tiên đối với người sáng lập của các startup không đăng ký chào bán ICO mới, động thái nhằm ngăn chặn việc lạm dụng và lừa đảo trong lĩnh vực tiền kỹ thuật số. 

Vào tuần trước, SEC cũng tuyên phạt võ sĩ chuyên nghiệp Floyd Mayweather và nhà sản xuất âm nhạc DJ Khaled, vì tham gia quảng cáo cho ICO mà không cho các nhà đầu tư biết rằng họ được trả tiền cho hoạt động này. 

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Mỹ thâm hụt thương mại hàng hóa với những nền kinh tế nào nhiều nhất năm 2025?

Mỹ thâm hụt thương mại hàng hóa với những nền kinh tế nào nhiều nhất năm 2025?

[Phóng sự ảnh]: Người dân xếp hàng sớm mua vàng ngày vía Thần tài

[Phóng sự ảnh]: Người dân xếp hàng sớm mua vàng ngày vía Thần tài

Xây dựng “phòng tuyến kép” cho không gian số

Xây dựng “phòng tuyến kép” cho không gian số

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy