Mất 70 tỷ USD vốn hoá, Bitcoin chốt tháng 11 tồi tệ nhất 8 năm

Ngọc Trang

03/12/2018, 00:12

Tính từ đầu năm 2018, tiền ảo này đã mất hơn 70% giá trị và mất giá 80% so với mức đỉnh gần 20.000 USD thiết lập vào tháng 12 năm ngoái

VnEconomy

Tiền ảo lớn nhất thế giới Bitcoin kết thúc tháng 11 mất 37% giá trị, mức giảm tồi tệ nhất nhất kể từ tháng 4/2011, theo giữ liệu từ trang CoinDesk.

Bitcoin giảm xuống 3.878 USD vào hôm thứ 6 (30/11) sau khi bắt đầu tháng 11 với mức trên 6.300 USD. Tính từ đầu năm 2018, tiền ảo này đã mất hơn 70% giá trị và mất giá 80% so với mức đỉnh gần 20.000 USD thiết lập vào tháng 12 năm ngoái, CNBC cho biết.

Theo dữ liệu từ CoinMarketCap, vốn hoá của đồng Bitcoin đã giảm 70 tỷ USD trong tháng 11. Trong khi đó, tiền ảo lớn thứ 2 thế giới XRP giảm 18% giá trị trong tháng, còn đồng Ether mất giá 43%. 

Biến động của đồng Bitcoin trong tháng 11 trái ngược hoàn toàn với tháng 10 tương đối ổn định. Tháng trước, tiền ảo này giao dịch gần mức 6.400 USD mà không có biến động lớn dù thị trường chứng khoán toàn cầu chao đảo. 

Mất 70 tỷ USD vốn hoá, Bitcoin chốt tháng 11 tồi tệ nhất 8 năm  - Ảnh 1.
Mất 70 tỷ USD vốn hoá, Bitcoin chốt tháng 11 tồi tệ nhất 8 năm - Ảnh 1.

Biến động của đồng Bitcoin trong tháng 11 - Nguồn: Coindesk.

Tuy nhiên, các đồng tiền kỹ thuật số vẫn nhận được sự ủng hộ của Jeff Sprecher, chủ tịch Sàn giao dịch chứng khoán New York kiêm CEO của công ty mẹ Intercontinental Exchange. Bất chấp biến động liên tục của nhiều tiền ảo, trong tháng 11, Sprecher nhận định tiền ảo vẫn có tương lai khi thị trường được kiểm soát bởi các quy định. 

Intercontinental Exchange đang phát triển một phiên bản hợp đồng tương lai của tiền ảo Bitcoin thông qua startup có tên Bakkt - được thành lập vào tháng 1 năm nay. Trong khi đó, Nasdaq và VanEck cũng xác nhận đang có kế hoạch ra mắt nhiều sản phẩm tiền ảo, trong đó có hợp đồng tương lai Bitcoin vào quý đầu năm 2019. 

Trong tháng 11, giới chức trách nhiều nước bắt đầu vào cuộc để quản lý hoạt động huy động vốn bằng tiền ảo (ICO). Uỷ ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) đã công bố hình phạt dân sự đầu tiên đối với người sáng lập của các startup không đăng ký chào bán ICO mới, động thái nhằm ngăn chặn việc lạm dụng và lừa đảo trong lĩnh vực tiền kỹ thuật số. 

Vào tuần trước, SEC cũng tuyên phạt võ sĩ chuyên nghiệp Floyd Mayweather và nhà sản xuất âm nhạc DJ Khaled, vì tham gia quảng cáo cho ICO mà không cho các nhà đầu tư biết rằng họ được trả tiền cho hoạt động này. 

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Công nghệ lượng tử là tương lai

Công nghệ lượng tử là tương lai

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu
Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy