00:40 24/07/2011

Mất điện, tàu cao tốc Trung Quốc tông nhau

Hồng Ngọc

Ít nhất 11 người đã bị thiệt mạng trong vụ tai nạn đường sắt thảm khốc ở Trung Quốc vừa xảy ra tối 23/7

Hiện trường vụ tai nạn - Ảnh: AP.
Hiện trường vụ tai nạn - Ảnh: AP.
Ít nhất 11 người đã bị thiệt mạng trong khi 89 người khác bị thương trong một vụ tai nạn đường sắt thảm khốc ở Trung Quốc vừa xảy ra tối 23/7, hãng tin AP dẫn nguồn Tân Hoa Xã cho biết.

Theo Tân Hoa Xã, vụ tai nạn xảy ra vào lúc 20h30 tối (19h30 theo giờ Việt Nam) khi một đoàn tàu cao tốc mất điện do sét đánh và bị một đoàn tàu khác đâm vào từ phía sau. Hai toa của đoàn tàu thứ nhất văng ra khỏi cây cầu, trong khi 4 toa của đoàn tàu thứ hai bị trật đường ray.

Tân Hoa Xã cho hay, đoàn tàu thứ nhất xuất phát từ thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang và gặp tai nạn tại khu vực thành phố Ôn Châu. Một toa của đoàn tàu này đã rơi từ trên cầu xuống đất. Khoảng cách từ mặt cầu tới đất vào khoảng 20 - 30 m.

Ngoài ra, những hình ảnh trên Internet còn cho thấy, toa tàu trên khi rơi xuống đất đã đổ nghiêng, trong khi toa thứ hai cũng văng ra khỏi cầu bị dựng đứng, một đầu dựa vào thành cầu.

Một nguồn tin cho Tân Hoa Xã biết, các nhân viên cứu hộ đã kéo được nhiều hành khách ra khỏi toa tàu bị rơi từ trên cầu xuống đất. Theo hãng thông tấn này, mỗi toa tàu có thể chứa 100 người, nhưng không biết chính xác tàu chở bao nhiêu người.

Đoàn tàu bị đâm mang số hiệu D3115. Lớp D là thế hệ tàu cao tốc đầu tiên có tốc độ trung bình khoảng 150 km/giờ, thua xa loại tàu cao tốc được đưa vào sử dụng trên tuyến Bắc Kinh - Thượng Hải vừa mới khai trương hôm 30/6.

Chưa đầy một tháng sau khi đưa vào khai thác, tuyến đường sắt cao tốc Bắc Kinh - Thượng Hải cũng đã liên tục gặp sự cố hỏng hóc, khiến hàng chục nghìn hành khách đang thích thú muốn trải nghiệm đỉnh cao công nghệ Trung Quốc thất vọng tràn trề.

Sự cố đầu tiên xảy ra hôm 10/7, khi một cơn bão đi qua khiến hệ thống cung cấp điện bị hư hỏng tại tỉnh Sơn Đông, miền đông Trung Quốc. Sự cố đã làm đình trệ 19 đoàn tàu.

Tiếp đó, hôm 12/7, một sự cố khác lại xảy ra với hệ thống điện, làm 29 đoàn tàu khác bị hủy hoãn.

Không dừng lại ở đó, hôm 13/7, một chuyến tàu lại bị hỏng giữa đường khi chạy qua địa phận thành phố Thường Châu, tỉnh Giang Tô khiến hàng trăm hành khách phải đợi hàng giờ đồng hồ. Sau đó, các nhà chức trách địa phương đã phải chuyển hành khách sang một đoàn tàu dự phòng.