15:53 19/05/2016

Máy bay chở khách Ai Cập có thể đã rơi xuống biển

Diệp Vũ

Hãng EgyptAir và cơ quan hàng không dân sự Ai Cập cho rằng có thể chiếc Airbus A320 đã rơi xuống biển

Thân nhân hành khách chuyến bay mất tích đợi thông tin ở Sân bay Quốc tế Cairo, Ai Cập, ngày 19/5 - Ảnh: Reuters.<br>
Thân nhân hành khách chuyến bay mất tích đợi thông tin ở Sân bay Quốc tế Cairo, Ai Cập, ngày 19/5 - Ảnh: Reuters.<br>
Một máy bay của hãng hàng không quốc gia Ai Cập EgyptAir chở 66 hành khách và thành viên phi hành đoàn từ Paris tới Cairo đã mất tích ngày 19/5. Chuyến bay đã biến mất khỏi màn hình radar khi đang đi qua biển Địa Trung Hải.

Hãng tin Reuters dẫn thông tin từ EgyptAir và cơ quan hàng không dân sự Ai Cập cho rằng có thể chiếc Airbus A320 đã rơi xuống biển.

Trên chuyến bay có 30 người Ai Cập, 15 người mang quốc tịch Pháp, một người Anh, một người Bỉ, còn lại là công dân của các quốc gia khác.

Thân nhân các hành khách đã đổ tới Sân bay Quốc tế Cairo ngay sau khi biết tin, trong khi quân đội Ai Cập và Hy Lạp điều máy bay và thuyền ra biển để phục vụ công tác tìm kiếm và cứu nạn.

“Một nguồn tin chính thức tại EgyptAir cho biết chuyến bay MS804, khởi hành từ sân bay Charles de Gaulle ở Paris lúc 23h09 theo giờ địa phương, đã biến mất khỏi màn hình radar khi trên đường tới Cairo”, EgyptAir cho biết trong một tuyên bố trên mạng xã hội Twitter.

Thông tin sau đó mà EgyptAir đưa lên Twitter nói rằng vào thời điểm mất tích, máy bay đang ở độ cao khoảng 11,3 km, đã đi vào không phận Ai Cập, và cách bờ biển Ai Cập khoảng 280 km. Thời điểm máy bay biến mất là 2h30 sáng ngày 19/5, trong khi thời điểm dự kiến hạ cánh tại Cairo là 3h15 sáng.

“Không có điều gì bất thường xảy ra”, Phó chủ tịch EgyptAir, ông Ahmed Adel, nói với Reuters. “Máy bay tìm kiếm và cứu hộ của không quân Ai Cập hiện đã tới vị trí máy bay mất liên lạc. Họ vẫn đang tìm kiếm và hiện chưa phát hiện được điều gì”.

Tờ báo Ahram của Ai Cập nói đã không có một cuộc gọi khẩn cấp nào được thực hiện từ chuyến bay mất tích. Liên lạc cuối cùng từ chuyến bay được thực hiện 10 phút trước khi chiếc máy bay biến mất khỏi màn hình radar.

Trong số 56 hành khách trên chuyến bay, có một trẻ em và hai trẻ sơ sinh.

Cơ trưởng của chuyến bay đã có kinh nghiệm bay 6.275 giờ, bao gồm 2.101 giờ bay với chiếc A320. Viên cơ phó có kinh nghiệm 2.766 giờ bay, EgyptAir cho biết.

Hy Lạp tuyên bố đã triển khai một máy bay và một khu trục hạm ra khu vực máy bay mất tích để hỗ trợ tìm kiếm.

Nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Hy Lạp nói nhà chức trách nước này đang điều tra thông tin từ thuyển trưởng một tàu chở hàng nói đã nhìn thấy “lửa trên trời” ở khoảng cách khoảng 130 hải lý từ phía Nam của đảo Karpathos.

Theo dữ liệu về tốc độ và độ bay từ trang FlightRadar24.com, chiếc máy bay đang trong chế độ hành trình (crusing) ở thời điểm biến mất.

Với nhiều di tích cổ đại và các khu nghỉ dưỡng bên bờ Biển Đỏ, Ai Cập là một điểm đến được nhiều du khách phương Tây lựa chọn. Tuy nhiên, ngành du lịch Ai Cập đã gặp nhiều khó khăn sau khi một máy bay chở khách của Nga bị rơi ở bán đảo Sinai, Ai Cập vào tháng 10/2015. Tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) đã đứng ra lãnh trách nhiệm về vụ rơi chiếc A321 khiến 224 người thiệt mạng này.

Tiếp đó, vào tháng 3/2016, một máy bay của hãng EgyptAir bay từ Alexandria tới Cairo đã bị bắt cóc và buộc phải hạ cánh xuống đảo Cyprus. Thủ phạm của vụ bắt cóc máy bay này là một người đàn ông đeo đai bom giả. Người này sau đó đã đầu hàng cảnh sát và bị bắt.

EgyptAir có 57 máy bay Airbus và boeing, bao gồm 15 chiếc A320. Chiếc máy bay vừa mất tích là một chiếc A320.

Vụ tai nạn chết người gần đây nhất liên quan đến EgyptAir xảy ra vào tháng 5/2002, khi một chiếc Boeing 737 của hãng đâm xuống một quả đồi gần sân bay quốc tế Tunis-Carthage khiến 14 người thiệt mạng.