15:46 29/03/2016

Máy bay chở khách của Ai Cập bị bắt cóc

Thăng Điệp

Kẻ bắt cóc đã thả hết mọi người trên máy bay, trừ 5 hành khách người nước ngoài và phi hành đoàn

Một quan chức lên chiếc máy bay bị bắt cóc hạ cánh ở sân bay Larcana, Cyprus, ngày 29/3 - Ảnh: Reuters.<br>
Một quan chức lên chiếc máy bay bị bắt cóc hạ cánh ở sân bay Larcana, Cyprus, ngày 29/3 - Ảnh: Reuters.<br>
Một người đàn ông được cho là có thiết bị nổ trong người đã bắt cóc một máy bay chở khách của Ai Cập trên đường từ Alexandria tới Cairo ngày 29/3 và buộc máy bay phải hạ cánh xuống đảo Cyprus - hãng tin Reuters dẫn lời giới chức Ai Cập cho biết.

Sau khi chiếc máy bay của hãng EgyptAir hạ cánh xuống sân bay Larnaca ở Cyprus, kẻ bắt cóc đã thả hết mọi người trên máy bay, trừ 5 hành khách người nước ngoài và phi hành đoàn, hãng EgyptAir cho hay.

Trước đó, giới chức Ai Cập và Cyprus nói rằng có khoảng 60 người, bao gồm 7 thành viên phi hành đoàn, có mặt trên máy bay.

“Cuộc đàm phán với kẻ bắt cóc đã dẫn tới việc phóng thích toàn bộ hành khách, ngoại trừ 5 hành khách người nước ngoài và phi hành đoàn”, một tuyên bố của EgyptAir có đoạn viết.

Bộ Hàng không dân dụng Ai Cập cho biết phi công điều khiển chiếc máy bay trên là Omar al-Gammal đã báo tin cho nhà chức trách biết việc ông bị đe dọa bởi một hành khách đeo thắt lưng gắn bom và buộc ông phải hạ cánh xuống Larnaca.

Một quan chức Bộ Ngoại giao Cyprus nói ông không thể xác nhận là kẻ bắt cóc chiếc máy bay có thiết bị nổ hay không. Vụ bắt cóc xảy ra trong khu vực thông tin bay do Cyprus quản lý.

Chiếc máy bay bị bắt cóc là một chiếc Airbus A320, Bộ Hàng không dân dụng Ai Cập cho hay.

Giới truyền thông Ai Cập xác định tên của kẻ bắt cóc chiếc máy bay là Ibrahim Samaha, một người Ai Cập, nhưng không đưa ra thêm bất kỳ chi tiết nào về người này.

Hành khách trên chuyến bay bao gồm 8 người Anh và 10 người Mỹ - nguồn tin an ninh từ sân bay Alexandria của Ai Cập cho biết.

Một nguồn tin quân sự của Israel nói nước này đã cử máy bay chiến đấu rà soát không phận của mình sau khi có thông tin về vụ bắt cóc máy bay Ai Cập.

Ngành du lịch của Ai Cập, lĩnh vực xương sống của nền kinh tế nước này, vốn đang chịu tổn thất từ sau vụ rơi một máy bay chở khách của Nga ở bán đảo Sinai hồi cuối tháng 10 năm ngoái.

Trong khi đó, dù có vị trị tiếp giáp khu vực Trung Đông, đảo Cyprus trong nhiều thập kỷ nay hầu như không diễn ra các hoạt động của phiến quân.