09:46 29/09/2011

Máy tính bảng Amazon thách thức iPad

Phúc Minh

Amazon là đối thủ tiềm năng duy nhất trên thị trường máy tính bảng vì họ có trong tay những thứ tương tự như Apple đang có

Với mức giá chỉ bằng một nửa so với iPad, mẫu máy tính bảng vừa được Amazon công bố dự kiến sẽ thu hút được nhiều sự quan tâm của người tiêu dùng.
Với mức giá chỉ bằng một nửa so với iPad, mẫu máy tính bảng vừa được Amazon công bố dự kiến sẽ thu hút được nhiều sự quan tâm của người tiêu dùng.
Với mức giá chỉ 199 USD (khoảng 4 triệu đồng), mẫu máy tính bảng Kindle Fire vừa được hãng Amazon công bố tối qua (28/9) thực sự là một đối thủ đáng gờm, có thể thách thức ngôi vị số một của iPad.

Tối qua, tại New York, ông Jeff Bezos, Giám đốc điều hành hãng Amazon, đã giới thiệu mẫu máy tính bảng đầu tiên của Amazon có tên gọi Kindle Fire, với mức giá vô cùng hấp dẫn, chỉ 199 USD. Một số khảo sát gần đây cho thấy giá rẻ luôn là tiêu chí đầu tiên của đa số người tiêu dùng khi chọn mua máy tính bảng.

Điểm mạnh của sản phẩm này nằm ở màn hình kích thước 7 inch tấm nền IPS và lớp kính chịu lực Gorilla Glass tương tự như iPad 2, cùng độ phân giải 1.024 x 600 pixel. Mẫu máy này có cân nặng 0,41 kg (14,6 ounce), kích thước 190 x 120 x 11,4 mm.

Máy tính bảng mới của Amazon sử dụng chip lõi kép TI OMAP tốc độ 1 GHz, bộ nhớ trong dung lượng 8 GB. Kindle Fire đã lược bỏ camera cũng như microphone cho tính năng thoại. Máy chạy hệ điều hành Android 2.1 với giao diện riêng, dễ dùng và gắn bó mật thiết với thư viện giải trí khổng lồ của Amazon.

Kindle Fire sẽ được tích hợp các dịch vụ từ Amazon như kho sách Kindle, tạp chí, nhạc, video, phim, kho ứng dụng Android, kho ứng dụng Amazon. Người mua sẽ được dùng thử dịch vụ Amazon Prime trong vòng 30 ngày. Đặc biệt, mỗi máy sẽ được cung cấp một tài khoản lưu trữ dữ liệu trực tuyến dạng đám mây Amazon Cloud.

Ngoài ra, trình duyệt Silk lần đầu tiên được Amazon giới thiệu tích hợp trên Kindle Fire. Tuy nhiên, Silk chỉ xử lý các thông tin, trong khi những công việc như HTML, CSS sẽ được thực hiện trên máy chủ Amazon EC2 thông qua điện toán đám mây. Như vậy, trình duyệt Silk sẽ có bộ nhớ đệm không giới hạn tăng khả năng tải dữ liệu.

Theo chuyên gia phân tích Brian Blair của hãng nghiên cứu Wedge Partners (Mỹ), “Amazon là đối thủ tiềm năng duy nhất trên thị trường máy tính bảng vì họ có trong tay những thứ tương tự như Apple đang có. Họ sở hữu những dịch vụ, nội dung mà không nhà sản xuất tablet nào khác trên thị trường có được, nhất là trong lĩnh vực giải trí”.

Cũng trong buổi sự kiện tối qua, bên cạnh mẫu máy tính bảng Kindle Fire, Amazon cũng cho ra mắt loạt phiên bản thiết bị đọc sách điện tử mới có màn cảm ứng, với tên gọi Kindle Touch. Mức giá của Kindle Touch 3G là 149 USD, trong khi đó phiên bản Kindle Touch không hỗ trợ 3G có giá 99 USD. Ngoài ra, phiên bản Kindle thường, không có màn cảm ứng chỉ có giá 79 USD.

Amazon hiện đã mở cửa cho phép đặt trước 2 mẫu thiết bị Kindle Touch ngay từ bây giờ. Theo kế hoạch, quá trình giao hàng cho người mua sẽ bắt đầu từ ngày 21/11.