08:51 14/04/2021

MB quyết thu hồi khoản nợ 650 tỷ ở Vân Đồn

Đào Vũ

Cả MB và Công ty TNHH Quan Minh đều gửi công văn lên cơ quan chức năng, một bên quyết đòi bằng được 650 tỷ đồng tiền vay, một bên nhờ chính quyền tạm dừng thu hồi tài sản

Phối cảnh dự án Ocean Park Vân Đồn
Phối cảnh dự án Ocean Park Vân Đồn

Ngày 2/4/2021, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội (MB) có công văn số 1440/CV-HD gửi UBND huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) đề nghị các ban ngành địa phương hỗ trợ thu giữ tài sản bảo đảm các khoản cho vay tại Công ty TNHH Quan Minh.

Theo thông tin mà phóng viên VnEconomy có được, khoản vay này có tổng giá trị 650 tỷ đồng, tại 8 hợp đồng tín dụng, tài sản bảo đảm là 443 thửa đất tại Hòn Cặp Xe, xã Hạ Long, huyện Vân Đồn, thuộc dự án Ocean Park Vân Đồn.

Phía MB cho rằng, trong quá trình vay vốn, ngân hàng đã tạo điều kiện để Công ty Quan Minh thực hiện trả nợ theo kế hoạch và cam kết giữa 2 bên nhưng đối tác không thực hiện, dẫn tới khoản vay bị nhảy nhóm sang nợ xấu nhóm 4.

Trước đó (ngày 29/3), MB đã có công văn số 1333/CV-HD gửi UBND xã Hạ Long đề nghị hỗ trợ niêm yết thông báo và tham gia chứng kiến thu giữ tài sản bảo đảm.

Hai ngày sau, kể từ lúc MB gửi Công văn 1440, Công ty Quan Minh cũng gửi công văn số 66/CV-QM (ngày 6/4/2021) đến UBND huyện Vân Đồn, đề nghị can thiệp với MB tạm dừng thu hồi tài sản.

Theo đó, năm 2019, dự án Ocean Park được MB tái tài trợ vốn từ Ngân hàng Thương mại Cổ phần Hàng Hải (MSB) với số tiền cam kết 650 tỷ đồng, trong đó, dư nợ chuyển từ MSB sang là 436,772 tỷ đồng; tài sản bảo đảm là 56.203,10 m2 và bổ sung thêm phần vốn góp của các cá nhân tại Công ty Quan Minh. MB giải ngân thêm 1 lần cho Công ty Quan Minh 40 tỷ đồng, doanh số giải ngân đến 31/12/2019 khoảng 505,772 tỷ đồng, dư nợ đến hết 31/12/2019 là 476,772 tỷ đồng, do Quan Minh đã trả 30 tỷ đồng cho kỳ trả nợ gốc đầu tiên.

Hiện tại, UBND huyện Vân Đồn vẫn chưa có trả lời cho các bên.

Ocean Park Vân Đồn là tổ hợp khu đô thị với các loại sản phẩm như biệt thự và liền kề được chủ đầu tư xây dựng tại Xã Hạ Long, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh do Công ty TNHH Quan Minh làm chủ đầu tư.

Theo phê duyệt của UBND tỉnh Quảng Ninh, dự án có tổng diện tích khoảng 41,8 ha, tổng mức đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật hơn 392 tỷ đồng. Ước tính sơ bộ của chủ đầu tư, nếu hoàn thành, doanh số bán hàng dự án có thể lên tới hàng nghìn tỷ đồng.

Cũng tại văn bản gửi UBND huyện Vân Đồn, Công ty Quan Minh cho biết, từ tháng 9/2020 đã có nhiều văn bản gửi MB đề nghị hỗ trợ khó khăn, gia hạn thời gian trả nợ theo chương trình theo Thông tư 01 do hoạt động chính là kinh doanh cát đang bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Song, phía ngân hàng không chấp thuận và yêu cầu công ty phải trả nợ ngắn hạn đang bị quá hạn, trả nợ trước hạn nợ trung và dài hạn cho khoản vay của dự án Ocean Park chưa đến hạn thanh toán theo các văn bản sửa đổi hoạc bàn giao tài sản thế chấp để MB thanh lý thu hồi nợ.

Sau nhiều lần thương thảo không tìm được tiếng nói chung, mới đây Công ty Quan Minh cho biết đã phải làm việc với MB, chấp nhận bán một phần dự án để trả nợ trước. Trong đó, MB đồng ý cho công ty ký hợp đồng đặt cọc cho các khách hàng có nhu cầu nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất với điều khoản MB thu nợ 10 triệu đồng/m2, Công ty Quan Minh được sử dụng 4 triệu đồng/m2 vào thi công, kinh doanh.

Đánh giá yêu cầu này, Công ty Quan Minh cho rằng việc tiếp tục ký hợp đồng đặt cọc bán các quyền sử dụng đất tại khu đô thị Ocean Park trong khi dự án chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng, chưa đủ điều kiện mở bán gián tiếp gây thiệt hại về uy tín và kinh tế cho công ty.

Trong công văn nêu trên, Công ty Quan Minh cho biết, ngày 5/4, đã có buổi làm việc với MBBank và hứa đến 30/9/2021, khi thi công xong hạ tầng, nộp đủ thuế sẽ mở bán dự án để thu tiền về trả nợ. Tuy nhiên, MBBank vẫn tiếp tục các biện pháp thu hồi nợ, thu giữ và xử lý tài sản đảm bảo…