16:16 03/05/2021

Một bác sĩ dương tính lần 1 với SARS-CoV-2

Đó là bác sĩ N.V.TH, sinh năm 1986, là cán bộ khoa ngoại chấn thương, Bệnh viện Đa khoa Khu vực Phúc Yên. Bệnh nhân đã đến quán bar Sunny ngày 29/4...

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Mẫu bệnh phẩm của trường hợp này đã được gửi đến Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để làm xét nghiệm khẳng định. Trường hợp này cũng được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

TS. Hoàng Văn Chiến, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên cho biết, qua rà soát có 14 nhân viên y tế của bệnh viện khai báo có đến quán Bar Sunny từ ngày 24/4-1/5/2021.

Bệnh viện đã lấy 14/14 mẫu xét nghiệm sàng lọc Covid-19, trong đó 13 trường hợp âm tính lần 1 với SARS-CoV-2 , có 1 trường hợp nghi ngờ dương tính có kết quả xét nghiệm vào ngày 02/5/2021 là BS N.V.Th, đã đến quán bar Sunny ngày 29/4/2021.

Bệnh viện đã xin ý kiến nhanh của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh, Sở Y tế , Ban Chỉ đạo phòng chống dịch thành phố chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, chuyển mẫu bệnh phẩm đến Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để làm xét nghiệm khẳng định (cán bộ có bản tường trình lịch trình di chuyển từ ngày 29/4 đến 02/5/2021). Trung tâm y tế thành phố Phúc Yên đã sang bệnh viện phối hợp thu thập thông tin của bệnh nhân.

“Ngay trong đêm 2/5, Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên đã lấy 1.457 mẫu. Đến 3h sáng ngày 3/5 hoàn thành lấy mẫu. Hiện 1.452 trường hợp đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với SARS-CoV-2, còn 5 trường hợp phải lấy lại mẫu vì mẫu lấy lần đầu chưa đạt chất lượng”- TS Hoàng Văn Chiến nói.

Cũng theo TS Hoàng Văn Chiến, Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên đã tiến hành phun khử khuẩn tại Khoa Ngoại Chấn thương; thông báo với bệnh nhân, người nhà người bệnh và cán bộ y tế ở các khoa giữ nguyên vị trí, không ra ngoài bệnh viện.

Chỉ đạo đảm bảo cung cấp suất ăn cho toàn bộ bệnh nhân, nhân viên y tế, người nhà bệnh nhân tại bệnh viện; liên hệ với các đơn vị để nhận được sự hỗ trợ tỉnh, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh.

Liên hệ chuyển 53 người cách ly tập trung tại bệnh viện lên Trường Quân sự tỉnh để cách ly y tế tập trung; chuyển các trường hợp cán bộ y tế có liên quan đến quán bar Sunny (đã có kết quả âm tính lần 1) lên khu cách ly y tế tập trung tại bệnh viện (12 cán bộ y tế), 1 cán bộ cách ly ở trường quân sự tỉnh.