08:15 28/06/2016

Một công ty đa cấp bị xử phạt lần thứ 3 trong năm

Lâm An

Công ty Trường Giang Việt Nam tiếp tục bị phạt 350 triệu đồng do vi phạm hàng loạt quy định trong kinh doanh bán hàng đa cấp

Lãnh đạo Cục Quản lý Cạnh tranh cũng cho biết sẽ sớm công bố kết quả 
thanh tra hoạt động của 7 công ty đa cấp vào đầu tháng 7 tới.
Lãnh đạo Cục Quản lý Cạnh tranh cũng cho biết sẽ sớm công bố kết quả thanh tra hoạt động của 7 công ty đa cấp vào đầu tháng 7 tới.
Sau khi bị Cục Quản lý Cạnh tranh và Sở Công Thương Hà Nội phạt hành chính từ đầu năm nay, Công ty Trường Giang Việt Nam tiếp tục bị phạt 350 triệu đồng do vi phạm hàng loạt quy định trong kinh doanh bán hàng đa cấp.

Cục Quản lý Cạnh tranh (Bộ Công Thương) cho biết, cơ quan này đã nhận được một số đơn khiếu nại của người tham gia bán hàng đa cấp trong đó phản ánh hành vi có dấu hiệu vi phạm quy định pháp luật về quản lý bán hàng đa cấp của Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Trường Giang Việt Nam có địa chỉ trụ sở chính tại tầng 1 tòa nhà CT3 Khu đô thị Văn Quán, phường Phúc La, Hà Đông, Hà Nội.

Căn cứ trên kết quả điều tra, ngày 17/6/2016, Cục Quản lý Cạnh tranh đã ban hành quyết định xử phạt đối với Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Trường Giang Việt Nam số tiền 350 triệu đồng về một số vi phạm trong hoạt động bán hàng đa cấp.

Theo Cục Quản lý cạnh tranh, Công ty Trường Giang đã vi phạm quy định khi duy trì nhiều hơn một vị trí kinh doanh đa cấp/mã số kinh doanh đa cấp đối với cùng một người tham gia bán hàng đa cấp.

Đồng thời, công ty cũng không làm thủ tục sửa đổi, bổ sung giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp theo quy định của pháp luật cũng như không cam kết cho người tham gia bán hàng đa cấp trả lại hàng hóa theo quy định pháp luật.

Trước đó, hồi đầu năm nay, Cục Quản lý Cạnh tranh từng ra quyết định xử phạt Công ty Trường Giang 4 lỗi vi phạm về hoạt động bán hàng đa cấp với số tiền 122 triệu đồng.

Công ty này cũng từng bị Thanh tra Sở Công Thương Hà Nội phạt 9 lỗi về hoạt động bán hàng đa cấp và thực hiện khuyến mại.

Kết luận của Thanh tra Sở Công Thương Hà Nội chỉ ra rằng, một số sản phẩm của công ty được bán với giá cao gấp 50 - 82 lần so với giá nhập vào, trong đó có sản phẩm chỉ nhập 12.000 - 18.000 đồng nhưng bán cho người tham gia bán hàng đa cấp với giá gần 1 triệu đồng.

Mới đây, Cục Quản lý Cạnh tranh cũng xử phạt hành chính 9 doanh nghiệp kinh doanh bán hàng đa cấp với số tiền lên tới gần 2 tỷ đồng.

Lãnh đạo Cục Quản lý Cạnh tranh cũng cho biết sẽ sớm công bố kết quả thanh tra hoạt động của 7 công ty đa cấp vào đầu tháng 7 tới, gồm: Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy, Công ty TNHH Unicity Maketing Việt Nam, Công ty TNHH Amway Việt Nam, Công ty Cổ phần Tập đoàn Liên kết Việt Nam, Công ty Cổ phần Liên kết Tri thức, Công ty Cổ phần Liên Minh tiêu dùng Việt Nam và Công ty TNHH Nhượng quyền Thăng Long