10:44 15/02/2023

Muốn tái tranh cử vào năm 2024, ông Biden gặp bất lợi gì?

An Huy -

Giữa lúc Tổng thống Mỹ Joe Biden chuẩn bị cho việc tái tranh cử vào năm 2024, các nhà lãnh đạo của Đảng Dân chủ tràn đầy lạc quan về triển vọng đảng có thêm một nhiệm kỳ nữa ở Nhà Trắng...

Tổng thống Mỹ Joe Biden - Ảnh: Reuters.
Tổng thống Mỹ Joe Biden - Ảnh: Reuters.

Dù vậy, tờ Wall Street Journal cho rằng ông Biden sẽ gặp một số trở ngại trong cuộc đua vào năm tới.

Tờ báo này nói rằng tuổi tác của ông Biden đang là mối lo lớn trong tâm trí của một số cử tri Dân chủ, ngay cả những người cho rằng vị Tổng thống 80 tuổi đã làm tốt trong 2 năm cầm quyền vừa qua. Mối lo này được thể hiện rõ trong một cuộc khảo sát gần đây và trong các cuộc phỏng vấn của Wall Street Journal với hơn hai chục cử tri đã bỏ phiếu cho ông Biden vào năm 2020.

“Tôi nghĩ ông ấy đã quá già”, cử tri Kelly Spencer - 35 tuổi, đến từ Texas, một người Dân chủ bầu cho ông Biden vào năm 2020 - nhận định.

Trong khi đó, vị thế của ông Biden đối với các quan chức Đảng Dân chủ đã mạnh lên, trong đó nhiều người ấn tượng với những thành tựu lập pháp của ông trong hai năm qua và kết quả bầu cử giữa nhiệm kỳ tốt hơn dự báo. Trong cuộc họp vào tuần trước của Uỷ ban Quốc gia Dân chủ (NDC), các thành viên của uỷ ban đã phê chuẩn một nghị quyết bày tỏ “sự ủng hộ hoàn toàn và đầy đủ” đối với việc ông Biden tái tranh cử. Ông Biden được cho là sẽ không gặp phải thách thức nào trong việc trở thành ứng cử viên đại diện cho Đảng Dân chủ trong lần chạy đua tới.

Dù vậy, một cuộc khảo sát mới đây của hãng tin AP và Trung tâm Các vấn đề công chúng NORC cho thấy 62% cử tri Dân chủ được hỏi không muốn ông Biden tranh cử thêm lần nữa và 37% ủng hộ việc này.

Một cuộc khảo sát của tờ Washington Post và hãng tin ABC cho thấy 58% cử tri Dân chủ và cử tri độc lập ngả về phía đang này muốn đề cử một nhân vật khác thay vì ông Biden. 31% muốn đề cử ông Biden.

Ông Andrew Dickerman - 72 tuổi, một cử tri Dân chủ ở California – cho rằng ông Biden có công thúc đẩy “sự trở lại của bình thường”, nhưng cho rằng tuổi tác của ông Biden là một vấn đề khiến nhiều cử tri thận trọng. “Ông ấy đã có một số ảnh hưởng của tuổi tác. Đó là điều hiển nhiên, nhưng là một vấn đề đối với một số cử tri”, ông Dickerman phát biểu.

Với giả định cựu Tổng thống Cộng hoà Donald Trump lại ra chạy đua tranh cử với ông Biden, 48% cử tri trong cuộc khảo sát của Washington Post-ABC ủng hộ ông Trump và 45% ủng hộ ông Biden.

Trong đó, các cử tri Dân chủ dành sự ủng hộ mạnh mẽ cho ông Biden, 9/10 người nói sẽ bỏ phiếu cho ông. Cử tri Cộng hoà dành tỷ lệ ủng hộ tương tự cho ông Trump. Ở các cử tri độc lập, 50% đứng về ông Trump và 41% ủng hộ ông Biden.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn trang Telemundo, ông Biden đặt câu hỏi về độ chính xác của kết quả khảo sát trên và nói ông “cảm thấy ổn về sự đón nhận dành cho tôi”. Ông nói thêm: “Có thể tôi chạy đua và tôi thua. Hoặc cũng có thể tôi chạy đua và thắng. Nhưng đó không phải là động cơ của tôi, không phải là cơ sở mà tôi đánh giá vấn đề”.

Người phát ngôn Andrew Bates của Nhà Trắng nói kinh nghiệm của ông Biden giúp ông thành công trên cương vị Tổng thống và “sự ủng hộ của nhân dân Mỹ dành cho chương trình nghị sự của ông Biden về tầng lớp trung lưu cũng như việc ông bảo về các giá trị chính thống trước những thuyết âm mưu nguy hiểm”.

Ông Biden đang giữ vững định hướng mà ông đang có. Trong thông điệp liên bang hàng năm mới đây, ông đã đưa ra một cái nhìn sơ bộ về chiến dịch tranh cử sắp tới của mình, nhấn mạnh sự tăng trưởng của kinh tế Mỹ trong 2 năm qua và các nỗ lực của ông đầu tư vào việc làm và cơ sở hạ tầng.

Ông Biden sẽ hoàn tất cuộc kiểm tra sức khoẻ vào ngày 16/2 và Nhà Trắng đã cam kết sẽ công khai báo cáo. Chi tiết cuộc kiểm tra sức khoẻ gần đây nhất của ông Biden được công bố vào tháng 11/2021, trong đó bác sỹ nói ông Biden đủ sức khoẻ để đảm đương công việc. Báo cáo cũng nói dáng đi của ông Biden đã cứng đi trông thấy, và việc ông bị ho và phải hắng giọng trước khi nói chủ yếu do chứng trào ngược dạ dày.

Bên phía Đảng Cộng hoà đã nhiều lần nhấn vào vấn đề tuổi tác của ông Biden. “Ở tuổi 40, tôi là Thống đốc bang trẻ nhất ở nước này. Ở tuổi 80, ông ấy là Tổng thống già nhất trong lịch sử Mỹ”, Thống đốc Sarah Huckabee Sanders của bang Arkansas, người từng giữ cương vị thư ký báo chí của ông Trump, đại diện cho Đảng Cộng hoà phản bác thông điệp liên bang của ông Biden.

Ông Trump, người đã tuyên bố sẽ chạy đua để trở thành ứng cử viên đại diện cho Đảng Cộng hoà trong bầu cử tổng thống Mỹ 2024, năm nay 76 tuổi. Một số nhân vật Cộng hoà khác đang tính chạy đua, bao gồm Thống đốc Ron DeSantis của bang Florida, trẻ hơn nhiều. Khoảng cách thế hệ đó là mối lo lớn đối với một số cử tri Dân chủ.

“Lẽ ra không nên, nhưng tôi thực sự lo về tuổi tác của ông Biden”, cử tri Keri De Deo, 54 tuổi, một người Dân chủ đến từ bang Arizona, phát biểu.