10:58 03/06/2018

Mỹ bác nghị quyết Hội đồng Bảo an về bạo lực nhằm vào người Palestine

Bình Minh

Ngay sau đó, nghị quyết của Mỹ bênh vực Israel cũng bị các nước còn lại trong Hội đồng Bảo an bác bỏ

Đại sứ Mỹ tại Liên hiệp quốc Nikkey Haley (trái) phủ quyết dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an về lên án Israel, ngày 1/6 - Ảnh: Reuters.
Đại sứ Mỹ tại Liên hiệp quốc Nikkey Haley (trái) phủ quyết dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an về lên án Israel, ngày 1/6 - Ảnh: Reuters.

Mỹ ngày 1/6 phủ quyết một dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc do Kuwait soạn thảo nhằm chỉ trích việc Israel sử dụng vũ lực chống lại dân thường Palestine. Động thái này một lần nữa cho thấy sự bất đồng quan điểm giữa Washington với các nước cả đồng minh và đối thủ trong vấn đề Israel-Palestine.

Ngay sau đó cùng ngày, một dự thảo nghị quyết do Mỹ soạn thảo đổ lỗi cho phong trào Hamas của Palestine gây tình trạng bạo lực nói trên và khẳng định quyền tự vệ của Israel đã không nhận được sự ủng hộ của bất kỳ quốc gia nào trong cuộc bỏ phiếu tại Hội đồng Bảo an gồm 15 nước thành viên.

Chỉ trích các quốc gia còn lại trong Hội đồng Bảo an, đại sứ Mỹ tại Liên hiệp quốc Nikkey Haley nói rằng kết quả hai cuộc bỏ phiếu cho thấy hội đồng muốn đổ lỗi cho Israel và không muốn chỉ trích Hamas - nhóm Hồi giáo vũ trang nắm quyền kiểm soát dải Gaza.

"Giờ đã rõ Liên hiệp quốc có sự thiên vị chống lại Israel", bà Haley nói trong một tuyên bố.

Pháp, Nga, Trung Quốc, Bờ Biển Ngà, Kazakhstan, Bolivia, Peru, Thụy Điển và Guinea Xích đạo cùng Kuwait bỏ phiếu ủng hộ dự thảo nghị quyết đầu tiên. Anh, Hà Lan, Ba Lan và Ethiopia bỏ phiếu trắng. Chỉ có Mỹ bỏ phiếu chống dự thảo này.

Để được thông qua, một dự thảo nghị quyết Hội đồng Bảo an cần nhận được ít nhất 9 phiếu thuận và không có phiếu phủ quyết nào từ một trong số 5 thành viên thường trực gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc.

Đối với dự thảo nghị quyết thứ hai, chỉ có Mỹ bỏ phiếu thuận, còn lại là 3 phiến chống và 11 phiếu trắng.

Ít nhất 116 người Palestine đã thiệt mạng dưới tay lực lượng Israel trong các cuộc biểu tình rầm rộ trên dải Gaza kể từ hôm 30/3. Trong đó, ngày có số người Palestine thiệt mạng nhiều nhất là hôm 14/5, ngày Mỹ dời đại sứ quán tại Israel về Jerusalem từ Tel Aviv.

Trong lúc cộng đồng quốc tế chỉ trích việc Israel gây thương vong cho người Palestine, Israel nói nhiều người thiệt mạng là phiến quân và quân đội nước này chỉ dẹp cuộc tấn công nhằm vào hàng rào biên giới giữa Israel với dải Gaza.

Trái lại, Palestine và các nước ủng hộ nói hầu hết người biểu tình là dân thường không có vũ khí và Israel dùng bạo lực mạnh tay nhằm vào người biểu tình.

Trong nhiều năm, Mỹ đã phủ quyết nhiều dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an về lên án Israel. Tháng 12 năm ngoái, Mỹ phủ quyết một dự thảo nghị quyết do Ai Cập soạn thảo kêu gọi chính quyền Tổng thống Donald Trump bỏ quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.