08:05 25/10/2018

Mỹ chặn loạt vật thể nghi bom gửi đến nhà Obama, Clinton

An Huy

Diễn ra chưa đầy 2 tuần trước bầu cử Quốc hội Mỹ, vụ việc này được gọi là hành động khủng bố

Bà Hillary Clinton và ông Barack Obama trong một cuộc tranh luận vào năm 2007 - Ảnh: VOA.
Bà Hillary Clinton và ông Barack Obama trong một cuộc tranh luận vào năm 2007 - Ảnh: VOA.

Cảnh sát Mỹ ngày 24/10 đã chặn một loạt vật thể nghi là bom được gửi đến nhà cựu Tổng thống Barack Obama, cựu ứng cử viên tổng thống Hillary Clinton, và một loạt nhân vật cấp cao khác của Đảng Dân chủ, cũng như văn phòng của hãng tin CNN.

Theo tin từ Reuters, giới chức thành phố New York gọi vụ việc này là một hành động khủng bố. Đáng chú ý, vụ việc diễn ra khi chưa đầy 2 tuần nữa là tới cuộc bầu cử Quốc hội ở Mỹ.

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) nói rằng những vật thể được gửi đến các địa chỉ trên trông giống nhau về bề ngoài và "có chứa thiết bị có thể gây phá hủy".

Giới chức cũng cũng nói các thiết bị này trông tương tự như một thiết bị nổ được cảnh sát tìm thấy hôm thứ Hai tại nhà riêng của tỷ phú George Soros - một nhà tài trợ lớn của Đảng Dân chủ, đồng thời là một mục tiêu thường xuyên của các thuyết âm mưu cánh hữu.

Trong bối cảnh nước Mỹ đang ở trong tình trạng phân cực sâu sắc, vụ việc đẩy mức độ căng thẳng của cuộc bầu cử ngày 6/11 lên một ngưỡng mới. Đây là cuộc bầu cử mà Đảng Dân chủ quyết tâm giành quyền kiểm soát lưỡng viện Quốc hội Mỹ khỏi tay Đảng Cộng hòa của Tổng thống Donald Trump.

Mật vụ Mỹ đã chặn được những gói bưu kiện khả nghi đề địa chỉ nhà riêng của gia đình Obama ở Washington và nhà riêng của gia đình Clinton ở New York. Văn phòng hãng tin CNN ở New York cũng nhận được một gói hàng tương tự, khiến cảnh sát phải sơ tán tòa nhà Time Warner gần công viên Central Park.

"Các thiết bị này có vẻ là bom ống", ông John Miller, Phó ủy viên phụ trách tình báo và chống khủng bố của lực lượng cảnh sát New York, nói tại một cuộc họp báo.

Ngoài nhà Obama và nhà Clinton, các bưu kiện khả nghi cũng được gửi đến nhà của một số nhân vật cấp cao khác, gồm ông Eric Holder, cựu Bộ trưởng Bộ Tư pháp Mỹ thời Tổng thống Obama, và nghị sỹ Dân chủ Maxine Waters.

Hiện chưa có cá nhân hay tổ chức nào đứng ra lãnh trách nhiệm về vụ việc này.

"Đây rõ ràng là một hành động khủng bố nhằm xói mòn tự do báo chí và gây ảnh hưởng đến các nhà lãnh đạo của đất nước này bằng bạo lực", thị trưởng New York Bill de Blasio phát biểu tại một cuộc họp báo.

Tổng thống Trump và thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders cùng gọi vụ việc là một hành động "hèn hạ", đồng thời tuyên bố sẽ đưa những người phải chịu trách nhiệm ra trước công lý.

Ngoài ra, ông Trump cũng có một động thái hiếm gặp là kêu gọi nước Mỹ đoàn kết lại. "Vào những thời điểm như thế này, chúng ta cần phải đoàn kết, xích lại gần nhau, và gửi đi một thông điệp rõ ràng, nhưng mẽ rằng những hành động đe dọa bạo lực chính trị dưới bất kỳ dạng nào đều không có chỗ ở nước Mỹ", ông Trump nói từ Nhà Trắng.