08:51 23/12/2021

Mỹ chính thức phê duyệt thuốc viên uống đặc trị Covid của Pfizer

Bình Minh

Động thái này được coi là một cột mốc lớn, hứa hẹn tạo ra một cuộc cách mạng trong cuộc chiến của thế giới chống lại virus Sars-CoV2. Thuốc có tên Paxlovid được khuyến nghị dùng để điều trị Covid ở những đối tượng có nguy cơ chuyển thành bệnh nặng..

CEO Albert Bourla của Pfizer - Ảnh: CNBC.
CEO Albert Bourla của Pfizer - Ảnh: CNBC.

Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Liên bang Mỹ (FDA) ngày 22/12 chính thức phê duyệt sử dụng trong trường hợp khẩn cấp đối với thuốc viên uống đặc trị Covid của hãng dược Pfizer. Động thái này được coi là một cột mốc lớn, hứa hẹn tạo ra một cuộc cách mạng trong cuộc chiến của thế giới chống lại virus Sars-CoV2.

Theo tin từ CNBC, thuốc có tên Paxlovid được khuyến nghị dùng để điều trị Covid ở những đối tượng có nguy cơ chuyển thành bệnh nặng. Dự kiến, thuốc sẽ được đưa vào sử dụng tại Mỹ sớm nhất từ cuối tuần này. Trong một cuộc trả lời phỏng vấn hồi đầu tháng, CEO Albert Bourla của Pfizer nói công ty đã giao hàng một số lô thuốc cho Chính phủ Mỹ để các bác sỹ ở nước này có thể kê đơn cho bệnh nhân ngay sau khi thuốc được FDA phê duyệt.

 
Theo kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối được Pfizer trình lên FDA hồi đầu tháng này, thuốc Paxlovid đạt hiệu quả 89% trong ngăn ngừa nguy cơ nhập viện. Dữ liệu ban đầu cho thấy thuốc của Merck cho hiệu quả 50% trong ngăn ngừa nguy cơ nhập viện, nhưng thử nghiệm trên diện rộng cho thấy khả năng đó của thuốc này chỉ đạt 30%.

Sau động thái của FDA, Trung tâm Kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ dự kiến sẽ khẩn trương phê chuẩn thuốc Paxlovid để thuốc có thể bắt đầu được phân phối.

FDA cho phép sử dụng thuốc này đối với người từ 12 tuổi trở lên mắc Covid thể nhẹ đến vừa, thuộc nhóm có khả năng phải nhập viện hoặc tử vong. FDA nói thuốc cần phải được sử dụng ngay sau khi người bệnh được chẩn đoán mắc Covid và trong vòng 5 ngày kể từ khi bắt đầu có triệu chứng.

“Sự phê chuẩn ngày hôm nay mang đến phương thuốc điều trị Covid đầu tiên dưới dạng viên dùng đường uống. Đây là một bước lớn trong cuộc chiến chống đại dịch toàn cầu”, Giám đốc Trung tâm Đánh giá và nghiên cứu thuốc của FDA, tiến sỹ Patrizia Cavazzoni, phát biểu. “Sự phê chuẩn này mang lại một công cụ mới để chống Covid-19 vào một thời điểm quan trọng trong đại dịch, khi các biến chủng mới xuất hiện”.

Thuốc của Pfizer là thuốc kháng virus Sars-CoV2 dùng đường uống đầu tiên được FDA phê duyệt. Hiện tại, các bệnh viện ở Mỹ đang đương đầu với một làn sóng các ca nhiễm biến chủng Delta, và một làn sóng lây nhiễm khác do biến chủng Omicron cũng đang nổi lên.

FDA nói rằng vaccine vẫn là phòng tuyến đầu tiên để chống Covid, thuốc Paxlovid mang lại một công cụ mới. Vaccine đã chứng minh được hiệu quả trong việc nhiễm bệnh thể nặng, các bác sỹ ở Mỹ vẫn cần thuốc đặc trị Covid để chữa cho những người chưa tiêm vaccine, với tỷ lệ dân số tiêm đủ 2 mũi vaccine ở Mỹ mới đạt gần 62%.

Chính phủ Mỹ đã mua 10 triệu liệu trình thuốc Paxlovid với giá 5 tỷ USD. Tổng thống Joe Biden hồi tháng 11 cho biết chính quyền của ông đang nỗ lực nhằm đảm bảo rằng người bệnh có thể tiếp cận dễ dàng và miễn phí đối với thuốc đặc trị Covid này.

Ngoài ra, Chính phủ Mỹ cũng đã mua ít nhất 3 triệu liệu trình thuốc viên uống đặc trị Covid có tên Molnupiravir của hãng Merk, với giá 2,2 tỷ USD. Hiện thuốc của Merck vẫn đang chờ FDA phê duyệt.

Theo kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối được Pfizer trình lên FDA hồi đầu tháng này, thuốc Paxlovid đạt hiệu quả 89% trong ngăn ngừa nguy cơ nhập viện. Dữ liệu ban đầu cho thấy thuốc của Merck cho hiệu quả 50% trong ngăn ngừa nguy cơ nhập viện, nhưng thử nghiệm trên diện rộng cho thấy khả năng đó của thuốc này chỉ đạt 30%.

Dữ liệu từ Nam Phi cho thấy liệu trình 2 mũi tiêm vaccine Pfizer vẫn mang lại hiệu quả trong việc ngăn nguy cơ mắc bệnh thể nặng do biến chủng Omicron. Mũi tiêm thứ ba bằng vaccine này sẽ giúp nâng mạnh khả năng chống mắc Covid do Omicron. Tuy nhiên, liệu trình 2 mũi tiêm hiện chỉ có tác dụng khoảng 33% trong việc chống nhiễm. Bởi vậy, việc có thêm thuốc đặc trị sẽ hỗ trợ tích cực cho công tác điều trị.