08:47 10/06/2008

Mỹ: Giảm lạm phát là ưu tiên hàng đầu

Lê Hường

Chủ tịch FED tin rằng nguy cơ suy thoái của nền kinh tế Mỹ có phần giảm đi, nhưng lạm phát đang tăng lên

Trong cuộc họp ngày 9/6, ông Ben Bernanke, Chủ tịch FED tin rằng nguy cơ suy thoái của nền kinh tế Mỹ có phần giảm đi, nhưng lạm phát đang tăng lên.

Bernanke đã gửi đi tín hiệu mạnh mẽ rằng, chiến dịch cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có thể đã hết, vì giá dầu và các hàng hóa khác leo thang, cộng thêm sự suy yếu của đồng USD làm trầm trọng thêm tình trạng lạm phát.

Bình luận của ông Bernanke được các nhà kinh tế học hiểu là một tín hiệu cho thấy FED chuẩn bị tăng lãi suất cơ bản lên hơn 2% vào cuối năm nay, nếu cần. Trong khi đó, các quan chức của FED lại cho rằng, cuộc họp của ủy ban thị trường mở FED sẽ cố gắng duy trì mức lãi suất cơ bản hiện tại.

Chủ tịch FED nói, triển vọng tăng trưởng kinh tế Mỹ dựa trên “tác động của các chính sách kích thích tiền tệ và những chính sách hợp lý trên thị trường bất động sản”. Ông khẳng định, kinh tế Mỹ vẫn chưa thoát khỏi khó khăn.

Ông Bernanke nói, đấu tranh với lạm phát sẽ là ưu tiên hàng đầu của ngân hàng này, ngay cả khi điều này xung đột với nỗ lực của Mỹ trong việc ngăn chặn sự trượt giá mạnh hơn của đồng USD.