23:19 08/02/2011

Mỹ kêu gọi Brazil hợp tác trong “cuộc chiến” tỷ giá với Trung Quốc

An Huy

Mỹ kêu gọi Brazil giúp Washington gây sức ép buộc Bắc Kinh phải tăng giá đồng Nhân dân tệ nhanh hơn

Trong chuyến thăm tới Brazil, Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Timothy Geithner kêu gọi các quan chức nước này giúp Washington gây sức ép buộc Bắc Kinh phải tăng giá đồng Nhân dân tệ nhanh hơn.

Tờ Wall Street Journal cho hay, mặc dù Mỹ và Brazil chưa đưa ra chi tiết cụ thể nào về kế hoạch phối hợp trong vấn đề tỷ giá, một nguồn tin thân cận tiết lộ, hai nước có thể có tiếng nói chung về vấn đề này tại cuộc họp của 20 nền kinh tế hàng đầu thế giới (G-20) sắp diễn ra. Chuyến thăm 1 ngày diễn ra vào ngày 7/2 của ông Geithner tới nền kinh tế lớn nhất khu vực Mỹ Latin nhằm mục đích mở đường cho chuyến thăm chính thức của Tổng thống Barack Obama tới nước này vào tháng tới.

Chuyến thăm này được cho là phản ánh việc Mỹ ngày càng nhận thức rõ về sức mạnh kinh tế đang lên của Brazil, và việc có quan hệ tốt với các thị trường mới nổi có thể là một công cụ hữu hiệu để dàn xếp những lợi ích kinh tế quốc tế. Mỹ, Brazil và nhiều quốc gia khác cho rằng, Trung Quốc đã can thiệp để định giá đồng Nhân dân tệ ở mức thấp hơn giá trị thực nhằm giành thế cạnh tranh bất bình đẳng trong thương mại toàn cầu.

Trong chuyến thăm này, ông Geithner đã có các cuộc gặp gỡ với tân Tổng thống Brazil, bà Dilma Rouseff, Bộ trưởng Bộ Tài chính Brazil và Chủ tịch Ngân hàng Trung ương của nước này. “Brazil và Mỹ đang tích cực đẩy mạnh hợp tác để xây dựng một hệ thống đa phương mạnh hơn và ổn định hơn. Chúng tôi có mối quan hệ kinh tế rất mạnh với những lợi ích chung”, ông Geithner phát biểu sau cuộc gặp với Tổng thống Rouseff tại thủ đô Brasilia.

Việc Brazil sẵn sàng cùng Mỹ kêu gọi một đồng Nhân dân tệ mạnh hơn sau khi chính quyền của Tổng thống Rousseff thể hiện thái độ cho thấy họ sẽ thẳng thắn hơn trong quan hệ với Bắc Kinh hơn so với chính quyền tiền nhiệm của cựu Tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva. Mặc dù hoạt động xuất khẩu ngày càng mạnh mẽ các mặt hàng như quặng sắt, đậu tương và các hàng hóa cơ bản khác sang Trung Quốc đóng góp đáng kể cho sự phát triển kinh tế của Brazil, làn sóng hàng nhập khẩu giá rẻ từ Trung Quốc cũng đang gây khó cho hàng hóa của của Brazil trong cuộc cạnh tranh tại thị trường trong và ngoài nước.

Ngay sau khi Tân tổng thống Rousseff nhậm chức cách đây 2 tháng, Bộ trưởng Bộ Thương mại Brazil Fernando Pimentel tuyên bố, trong chuyến thăm chính thức tới Bắc Kinh vào tháng 4 tới, bà Rousseff dự định sẽ đưa vấn đề tỷ giá Nhân dân tệ ra bàn thảo trong các cuộc tiếp xúc với các nhà lãnh đạo Trung Quốc.

Tuy nhiên, các quan chức của Brazil cho biết, bất kỳ nỗ lực nào của nước này cùng với Mỹ trong vấn đề tỷ giá Nhân dân tệ cũng không đồng nghĩa với việc họ đã cảm thấy dễ chịu hơn với chính sách tiền tệ của Washington. Do chịu sức ép từ những dòng vốn đầu cơ khổng lồ, đồng Real của Brazil đã tăng giá 35% so với USD trong vòng 2 năm qua, khiến nhiều nhà xuất khẩu của nước này khốn đốn. Brazil đã lên tiếng kêu gọi nước Mỹ có biện pháp tăng cường sức mạnh của đồng USD - đồng tiền mà theo quan điểm của Brazil đang có mức tỷ giá thấp hơn so với chuẩn lịch sử.

Trong bài phát biểu tại Brazil hôm 7/2, ông Geithner hoan nghênh nước này đã tỏ ra “thực tế” trong những nỗ lực ngăn chặn sự tăng giá của đồng nội tệ bằng những biện pháp như tăng thuế đánh vào những khoản đầu tư ngắn hạn của vốn ngoại, đánh phí cao hơn vào những ngân hàng có hoạt động giao dịch tiền tệ quy mô lớn… Tuy nhiên, ông Geithner cũng cảnh báo rằng, những biện pháp này có thể dẫn tới tình trạng mất cân đối trong. “Hoạch định chính sách kinh tế theo con đường biệt lập là điều không thể”, ông Geithner nói.

Cũng giống như Mỹ, thời gian qua, Trung Quốc đã đẩy mạnh tìm kiếm đồng minh trong vấn đề tỷ giá. Trong đó, đáng chú ý nhất là việc nước này cho thấy sẵn sàng hỗ trợ châu Âu vượt khủng hoảng nợ công bằng cách mua vào trái phiếu chính phủ của các nước nặng nợ trong khu vực.