Công ty khai mỏ đất hiếm Rare Earths Norway của Na Uy cho biết đã phát hiện được mỏ đất hiếm có trữ lượng đã được xác minh lớn nhất tại châu Âu. Phát hiện này được xem là một sự kiện mang tính bước ngoặt đối với cả Na Uy và toàn bộ khu vực.
Là một trong số ít những mỏ đất hiếm không thuộc quyền sở hữu hay kiểm soát của Trung Quốc, mỏ đất hiếm vừa được tìm thấy ở Na Uy có thể hậu thuẫn mạnh mẽ cho nỗ lực của châu Âu nhằm phá vỡ thế thống trị của Trung Quốc trong lĩnh vực đất hiếm. Nhu cầu đối với đất hiếm và các khoáng sản quan trọng được dự báo sẽ tăng trưởng mạnh mẽ trong những năm tới, khi cuộc chuyển đổi sang năng lượng sạch của thế giới tăng tốc.
Rare Earths Norway cho biết mỏ Fen Carbonatite Complex ở khu vực phía Nam của Na Uy đã được xác minh có trữ lượng 8,8 triệu tấn tổng oxide đất hiếm (TREO) với tiềm năng kinh tế phù hợp để tiến hành khai thác. Các TREO được xem là giữ một vai trò chủ chốt trong cuộc dịch chuyển của thế giới khỏi nhiên liệu hoá thạch.
Theo Rare Earths Norway, trong trữ lượng TREO nói trên, ước tính có khoảng 1,5 triệu tấn đất hiếm liên quan tới nam châm có thể được dùng cho ô tô điện và turbine gió.
Mỏ đất hiếm vừa phát hiện ở Na Uy lớn hơn nhiều so với một mỏ đất hiếm lớn khác được phát hiện vào năm ngoái ở quốc gia láng giềng Thuỵ Điển. CEO Alf Reistad của Rare Earths Norway nói với CNBC rằng phát hiện ở mỏ Fen là một “cột mốc lớn” đối với Na Uy.
“Rất cần phải nói rằng hoạt động chiết xuất các nguyên tố đất hiếm ở châu Âu ở thời điểm này là hoàn toàn không có”, ông Reistad nói.
Một trong những mục tiêu của Đại luật Nguyên vật liệu thô quan trọng (CRMA) của Liên minh châu Âu (EU) là đến năm 2030, khu vực này phải tự đáp ứng được ít nhất 10% nhu cầu đất hiếm.
Rare Earths Norway bày tỏ hy vọng sẽ đóng góp được vào mục tiêu đó. Công ty cũng nói mỏ đất hiếm mới được phát hiện ở Telemak - nơi cách thủ đô Oslo khoảng 210 km về phía Tây Nam - có thể sẽ khẳng định vị thế của Na Uy là một phần không thể tách rời trong chuỗi giá trị về đất hiếm và nguyên vật liệu thô quan trọng của châu Âu.
Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã nói rằng nguồn cung đất hiếm của thế giới hiện nay không đủ để đáp ứng nhu cầu cho việc chuyển đổi năng lượng. Đó là do có mức độ tập trung cao về mặt địa lý của việc sản xuất nhiều nguyên tố phục vụ cho chuyển đổi năng lượng. Trữ lượng của hầu hết các nguyên tố đất hiếm chủ yếu tập trung ở Trung Quốc và nước này chiếm khoảng 70% hoạt động chiết xuất quặng đất hiếm và 90% hoạt động chế biến quặng đất hiếm toàn cầu.
Trung Quốc là đối tác lớn nhất của châu Âu về nhập khẩu các nguyên tố đất hiếm trong năm 2022, cung cấp khoảng 40% tổng khối lượng nhập khẩu đất hiếm của khu vực này.
Về dự định cho thời gian tới, Rare Earths Norway cho biết công tác thăm dò tại mỏ đất hiếm nói trên sẽ tiếp tục, với công tác khoan tìm sẽ được triển khai thêm trong tháng tới. Công ty nói dự định đến năm 2030 sẽ đưa mỏ này đi vào khai thác giai đoạn đầu.
Khi được hỏi liệu ông có cho rằng mỏ đất hiếm mới phát hiện có giá trị hơn so với nguồn tài nguyên dầu mỏ và khí đốt của Na Uy, ông Reistad đáp: “Không phải là giá trị hơn, nhưng Chủ tịch Uỷ ban châu Âu (EC) Ursula von der Layen đã nói rằng lithium và các nguyên tố đất hiếm sẽ sớm trở nên quan trọng hơn dầu mỏ và khí đốt. Bởi vậy, mỏ đất hiếm này sẽ quan trọng hơn, nhưng dĩ nhiên là không có cùng giá trị như tài nguyên dầu khí”.
Giao tranh giữa Mỹ và Iran bùng phát trở lại khiến lưu lượng qua eo biển Hormuz giảm mạnh, đẩy các hãng tàu vào thế khó giữa nhu cầu nối lại hoạt động và nguy cơ bị tấn công, đồng thời làm gia tăng rủi ro đối với nguồn cung năng lượng toàn cầu...
Mức lợi nhuận bình quân trên mỗi xe của 7 nhà sản xuất ô tô lớn đã sụt giảm đáng kể trong năm tài chính 2025...
Nếu xét về tỷ lệ phần trăm, các nước Đông Âu có tốc độ sản sinh triệu phú nhanh nhất thế giới năm 2025...
Giữa lúc lạm phát tại Mỹ tăng lên mức cao nhất trong 3 năm qua, Tổng thống Donald Trump gây sức ép lên các công ty nước này để giảm giá hàng hóa...
Diễn biến mới khiến tương lai của thỏa thuận tạm thời Mỹ và Iran được ký vào tháng trước trở nên bất định hơn...
Dưới tác động của biến đối khi hậu, tình trạng thời tiết, thiên tai diễn biến bất thường, cực đoan hơn, đòi hỏi công tác dự báo, cảnh báo sớm, giúp các ngành, địa phương và người dân chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại. Đặc biệt với các hiện tượng khí hậu như El Nino, ông Hoàng Đức Cường cho rằng khi nhận diện sớm nguy cơ, dự báo cảnh báo sớm sẽ giúp có thời gian chủ động lên kế hoạch sớm, có các giải pháp ứng phó, góp phần giảm thiểu ảnh hưởng, tác động đến hoạt động sản xuất và đời sống sinh hoạt của người dân.
Diễn đàn Phát triển Khu Công nghiệp Việt Nam được tổ chức trong bối cảnh việc định hướng phát triển các khu công nghiệp có ý nghĩa quan trọng thu hút đầu tư, góp phần định hình mô hình tăng trưởng mới, nâng cao năng suất, năng lực đổi mới sáng tạo và vị thế của Việt Nam trong các chuỗi giá trị toàn cầu.