20:49 23/05/2018

Nắng nóng trên 40 độ C, ít nhất 65 người thiệt mạng ở Pakistan

Ngọc Trang

Tình hình càng trở nên trầm trọng khi thủ đô Karachi đang chịu cảnh mất điện trên diện rộng và người dân nhịn ăn trong tháng lễ Ramadan

Theo hãng tin CNN, chỉ trong vòng 3 ngày, nắng nóng gay gắt đã khiến ít nhất 65 người thiệt mạng tại thủ đô Karachi, Pakistan.

Theo cơ quan khí tượng Pakistan, nhiệt độ đo được tại đây vào ngày thứ 2 (21/5) lên tới 44 độ C, cao hơn mức trung bình 35 độ C. 

Tình hình càng trở nên trầm trọng khi toàn thành phố phải chịu cảnh mất điện trên diện rộng và người dân đang nhịn ăn trong tháng lễ Ramadan. Trong tháng này, những người theo đạo Hồi không ăn và uống trong khoảng thời gian từ khi mặt trời mọc tới khi mặt trời lặn. Trẻ em, người già, người ốm hay phụ nữ có thai thường không tham gia. 

Theo Faisal Edhi từ Edhi Foundation - điều hành nhà xác trung tâm của thủ đô Karachi, ít nhất 65 người đã chết vì nắng nóng. Trong khi đó, truyền thông địa phương cho biết số người chết có thể đã vượt 100 người. Edhi cho biết những người thiệt mạng thuộc nhóm người lao động ở các khu vực nghèo, bao gồm trẻ em và người già. 

Nắng nóng trên 40 độ C, ít nhất 65 người thiệt mạng ở Pakistan - Ảnh 1.

Người dân Karachi ngủ trên vỉa hè trong tình cảnh nóng trên 40 độ và mất điện trên diện rộng - Ảnh: Reuters.

Cơ quan chức năng Karachi chưa xác nhận số người thiệt mạng vì nắng nóng nhưng khuyến cáo người dân ở trong nhà và liên tục uống nước. 

Nắng nóng cũng đã lan rộng ra vùng trung và bắc Ấn Độ. Nhiệt độ tại bang Maharashtra đo được hôm 21/5 lên tới 47 độ C. Theo số liệu của chính phủ, nắng nóng đã khiến hơn 22.000 người chết tại Ấn Độ trong khoảng từ 1992 tới 2005. Năm ngoái, khoảng 222 người Ấn Độ chết vì nắng nóng, giảm đáng kể so với 1.111 người năm 2016 và 2.040 người năm trước đó. 

Nắng nóng trên 40 độ C, ít nhất 65 người thiệt mạng ở Pakistan - Ảnh 2.

Người dân xịt nước từ đường ống dẫn nước để hạ nhiệt - Ảnh: Reuters.

Tình trạng nắng nóng dự báo sẽ còn tiếp diễn cho đến khi cơn mưa đầu mùa dự báo vào khoảng đầu tháng 6 ở miền Nam Ấn Độ trước khi chuyển lên phía Bắc, trùng với thời gian kết thúc tháng Ramadan vào 14/6. 

Đây không phải lần đầu tiên người dân Karachi phải hứng chịu cái nóng dữ đội. Năm 2015, nhiệt độ tại thành phố nên mức kỷ lục 45 độ C, khiến ít nhất 1.300 người thiệt mạng, bao gồm nhiều người bệnh, người già và vô gia cư.

Nhiệt độ được dự báo sẽ tiếp tục ở mức khoảng 40 độ C trong vài ngày tời trước khi hạ xuống khoảng trên 30 độ vào cuối tuần. 

"Vấn đề lớn nhất là không có những mảng xanh bao phủ tại thành phố này", Suneela Ahmed - một kiến trúc sư sống tại Karachi cho biết. "Bình thường, Karachi có độ ẩm cao, trong thời gian nắng nóng, thay vì mang hơi ẩm từ biển, sự thay đổi của hướng gió lại đẩy những cơn gió khô nóng vào thành phố này. Và cũng chẳng có cây cối để tạo các khoảng xanh cần thiết". Hiện tại khoảng xanh chỉ chiếm 7% diện tích đô thị của Karachi.

Vì quá chú trọng vào việc xây dựng nhà ở, các khoảng xanh bao quanh thành phố đã bị chặt bỏ, "những lá phổi của thành phố đã bị phá hủy", Ahmed nói. "Nếu như không có biện pháp giải quyết tình trạng nghiêm trọng này, chỉ 15 năm nữa sẽ không thể sống được ở thành phố này".