23:28 10/11/2009

“Nếu có vàng lúc này, tôi sẽ bán!”

Kiều Oanh

Đại diện một số công ty vàng bạc đá quý trao đổi với VnEconomy quanh việc giá vàng trong nước tăng mạnh và bỏ xa giá vàng thế giới

Độ “nóng” ngày càng tăng cấp của giá vàng đă không ngăn được sự gia tăng mạnh mẽ của nhu cầu vàng vật chất trong nước - Ảnh: Quang Liên.
Độ “nóng” ngày càng tăng cấp của giá vàng đă không ngăn được sự gia tăng mạnh mẽ của nhu cầu vàng vật chất trong nước - Ảnh: Quang Liên.
Sau bốn ngày tăng vùn vụt, giá vàng trong nước ngày 10/11 đă có thời điểm lên tới 2.690.000 đồng/chỉ.

Trong khi đó, tuy “thua” giá vàng trong nước về tốc độ tăng, nhưng giá vàng thế giới cũng đă leo qua ngưỡng 1.100 USD/oz, cao chưa từng có từ trước tới nay.

Độ “nóng” ngày càng tăng cấp của giá vàng đă không ngăn được sự gia tăng mạnh mẽ của nhu cầu vàng vật chất trong nước. Quang cảnh xếp hàng chờ mua vàng đă tái diễn tại những cửa hàng kim hoàn lớn tại Hà Nội, bất chấp giá vàng trong nước cao hơn giá vàng thế giới tới gần 1,3 triệu đồng/lượng.

Thực trạng này đă đặt ra nhiều câu hỏi như liệu có chuyện giới kinh doanh vàng đang “làm giá”, hay bỏ tiền mua vàng lúc này có phải là một hành động hợp lý?... VnEconomy đã trao đổi với đại diện một số công ty kim hoàn về các vấn đề này.

Tham gia vào cuộc trò chuyện, có ông Vũ Minh Châu - Tổng giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu, ông Lưu Quang Điền - Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Vàng bạc đá quý SJC Hà Nội, và ông Tôn Thế Vĩnh Quyền - Giám đốc kinh doanh Công ty Vàng bạc đá quý Ngân hàng Sacombank (Sacombank-SBJ).

Mất cân đối cung - cầu

Giá vàng trong nước sáng nay đă cao hơn giá vàng thế giới quy đổi (tính theo giá USD thị trường tự do và đă cộng thêm thuế, phí gia công) 1,25 triệu đồng/lượng. Theo các ông, đâu là những nguyên nhân khiến giá vàng trong nước tăng mạnh trong những ngày này?

Ông Lưu Quang Điền: Nguyên nhân chủ yếu vẫn do giá vàng thế giới tăng, tiếp đó là nguồn cung vàng trong nước không đủ đáp ứng nhu cầu. Nếu là "bong bóng" thì cũng là do thực trạng cung cầu hiện nay mất cân đối, chứ không hoàn toàn do các đơn vị kinh doanh vàng “thổi” giá lên. Tình hình cung cầu mới là lý do chính dẫn tới sự chênh lệch này.

Ông Tôn Thế Vĩnh Quyền: Nhu cầu vàng trong nước tăng cao trong khi nguồn cung vàng lại khan hiếm đã đẩy giá vàng tăng lên. Hiện nhu cầu mua vàng trong nước tăng cao theo cấp số nhân. Chỉ cần một giao dịch có số lượng tương đối được khách hàng hỏi thăm giá nhiều nơi cũng làm cho giá vàng biến động mạnh. Những người đã vay và bán vàng trước đó vội mua vào để trả nợ nhằm cắt lỗ, những người chưa mua vàng khi thấy giá có sự biến động mạnh cũng đẩy mạnh mua với kỳ vọng giá vàng còn tăng mạnh.

Trong khi đó, lượng vàng bán ra từ các tổ chức và cá nhân là khá khiêm tốn. Sự mất cân đối giữa lượng cung - cầu vàng đã đẩy giá tăng mạnh trong các ngày qua. Tôi cho rằng mất cân đối về cung - cầu vàng trong nước là nguyên nhân chính yếu đẩy giá vàng trong nước tăng mạnh.

Ngoài ra việc nguồn cung trên thị  trường vàng vật chất nay khá "mỏng” đã vàng đang tác động mạnh đến tâm lí của khách hàng, tạo ra hiệu ứng domino về giá vàng. Với nguồn cung vàng khan hiếm, chỉ cần vài giao dịch với số lượng tương đối là giá vàng tiếp tục được đẩy tăng mạnh do thị trường phản ứng tức khắc trước “nhu cầu ảo” gấp nhiều lần nhu cầu thật.

Bên cạnh đó, việc giá vàng trong nước tăng “quá nóng” chưa từng thấy như những ngày vừa qua dường như khiến cho vàng ngày càng rời xa giá trị thật của mình.

Ông Vũ Minh Châu: Trước hết là vì giá vàng thế giới cao do đồng USD tiếp tục mất giá.

Mỹ giữ nguyên mức lãi suất thấp kỷ lục của đồng USD nên các nhà đầu tư ồ ạt tìm đến vàng - kênh đầu tư an toàn và có khả  năng sinh lời cao. Như vậy vàng thế giới đã bị đẩy giá lên cao. Ngoài ra, giá vàng thế giới còn tăng do nhu cầu mua vàng của các nước châu Á như Ấn Độ, Trung Quốc... tăng cao nhằm đa dạng hoá  nguồn dự trữ ngân khố quốc gia. Khi giá vàng thế  giới tăng cao, giá vàng Việt Nam cũng tăng theo, thậm chí còn tăng mạnh hơn.

Song song với ảnh hưởng của giá vàng thế giới, lực cầu là yếu tố một yếu tố quan trọng nữa quyết định giá vàng trong nước. Lực cầu cao khiến giá vàng có những bước nhảy ngoạn mục và vênh xa so với thế giới. Những tháng gần đây, dù giá vàng trong nước tăng cao nhưng hoạt động mua vào diễn ra ồ ạt hơn, người dân và nhà đầu tư ít bán ra hơn vì họ kiên quyết giữ vàng để đầu tư lâu dài hoặc tránh rủi ro trượt giá, và cũng nhiều người cũng không còn vàng để bán.

Bên cạnh đó, nguồn cung vàng trong nước đang rất eo hẹp. Từ tháng 6/2008 đến nay, Ngân hàng Nhà nước vẫn chưa cho phép nhập khẩu vàng với lý do nhập siêu cao, nguồn ngoại tệ ưu tiên cho nhập khẩu các mặt hàng thiết yếu. Đây cũng là một yếu tố khiến giá vàng ngày càng leo thang.

Khi giá vàng thế giới tăng cao, giá vàng Việt Nam cũng tăng nhanh sát với giá vàng thế giới, nhưng khi giá vàng thế giới giảm thì giá vàng Việt Nam không giảm cùng biên độ, thậm chí không giảm, vì nhu cầu về vàng trong nước vẫn rất cao giữa lúc nguồn cung vàng trong nước khan hiếm. Người mua nhiều, người bán ít, vàng khan hiếm nên một số nhà đầu cơ "thổi" giá, tạo nên hiện tượng bong bóng giá vàng hiện nay.

Vai trò giới đầu cơ?

Giới đầu cơ vàng trong nước hiện có vai trò như thế nào trong việc tạo ra mức chênh quá lớn giữa giá vàng trong nước và giá thế giới, theo các ông?

Ông Tôn Thế Vĩnh Quyền: Hiện không thể thống kê về lượng vàng giao dịch đối với nhu cầu trả nợ vay, nhu cầu đầu cơ hay nhu cầu cất trữ của người dân. Sự mất cân đối trong cung cầu vàng cũng như tác động domino về giá như đề cập ở trên là nguyên nhân chính yếu tạo ra mức chênh lệch lớn về giá trong thời điểm này.

Ông Lưu Quang Điền: Như tôi đã nói ở trên, do cung vàng trong nước không đủ cầu nên mới có chuyện giá vàng trong nước cao hơn giá thế giới. Theo tôi, các nhà đầu tư trong nước chưa đủ khả năng tạo nên sự chênh lệch giá. Nguyên nhân dẫn tới sự chênh lệch này chủ yếu nằm ở tầm vĩ mô, với việc nhập khẩu vàng chưa được nối lại.

Ông Vũ Minh Châu: Trên thực tế, trong thời gian giá vàng tăng cao này, lượng vàng giao dịch không thay đổi nhiều, lượng vàng mua vào nhiều, trong khi người bán rất ít. Nhiều người nghĩ vàng vẫn còn tăng cao nên quyết giữ vàng chờ cơ hội cao hơn mới bán, nhiều người dân cũng không còn vàng để bán do đã bán chốt lời hết thời gian tăng giá trước...

Giới đầu cơ tranh thủ lúc lượng người mua tăng cao đã đẩy giá vàng lên chốt lời, dựa vào nguồn cầu trong nước thời điểm này lớn nên cố tình tạo ra mức chênh lệch lớn so với giá vàng thế giới.

Vẫn mua, bán theo số đông

Khi giá vàng leo lên mức 22-23 triệu đồng/lượng cách đây ít lâu thì người dân bán nhiều hơn mua. Khi giá lên tới mức 26-27, thậm chí là gần 28 triệu đồng/lượng những ngày gần đây, thì lượng khách mua vàng lại tăng vọt. Các ông có cho rằng, những người mua vàng đang “liều”?

Ông Vũ Minh Châu: Người dân Việt Nam phần lớn vẫn có tâm lý mua, bán theo số đông. Nghĩa là cứ đông người mua thì đua nhau mua, đông người bán thì đua nhau bán. Chính điều này đã một phần tạo nên những cơn sốt giá vàng và hiện tượng bong bóng giá vàng như hiện nay.

Nếu là nhà đầu tư, thì nên bám sát diễn biến giá vàng, thị trường vàng để có những quyết định “mua đáy, bán đỉnh” đúng lúc. Còn nếu mua vàng tích trữ thời điểm giá vàng đang cao như hiện nay có thể nhiều người cho là “liều”, song diễn biến thị trường vàng rất phức tạp và khó dự đoán, có chuyên gia dự báo giá vàng thể giảm ít trong ngắn hạn và tăng dần trong dài hạn. Vì thế tôi không chủ quan khẳng định người mua vàng đang “liều”.

Ông Lưu Quang Điền: Theo tôi, dùng từ “liều” cho những người mua vàng hiện nay là không chính xác, mà dùng từ “đau" thì đúng hơn. Những ngày gần đây, đa phần khách mua là để cắt lỗ. Trước đây họ đă vay vàng ở mức giá 23-24 triệu đồng/lượng và nay phải buộc phải mua để trả nợ. Số khách này chiếm một tỷ lệ rất cao. Phần khách nhỏ còn lại mua vàng do sốt ruột trước việc tiền VND mất giá so với vàng.

Ông Tôn Thế Vĩnh Quyền: Thời gian trước, giá vàng duy trì ở mức 20 - 21 triệu đồng/ lượng, nên khi giá vàng leo lên mức 22 - 23 triệu đồng/ lượng, thì nhiều người đã thực hiện bán vàng ra để chốt lời. Tuy nhiên, việc giá vàng liên tục lập kỷ lục trong những ngày vừa qua khiến cho người dân tin rằng giá vàng sẽ còn tiếp tục leo thang và họ đã thực hiện việc mua vào dù mức giá đang khá cao. Do đó, các nhà đầu tư cần phải cần thận khi đưa ra các quyết định đầu tư của mình.

Thời điểm chốt lời

Các ông có khuyến cáo gì đối với những người đang cầm tiền mặt và có ý định mua vàng, cũng như những người đang nắm giữ vàng ở thời điểm này? Với tư cách cá nhân, nếu có tiền ở thời điểm này, các ông có đầu tư vào vàng không?

Ông Lưu Quang Điền: Nếu có vàng lúc này, tôi sẽ bán!

Còn nếu bắt buộc phải mua thì tôi sẽ đợi thêm một thời gian nữa, có thể là tới cuối tuần này. Nếu bạn không phải là người kinh doanh chuyên nghiệp về vàng thì không nên đầu tư khi vàng đang có biến động với xu thế tăng cao như hiện nay.

Ông Tôn Thế Vĩnh Quyền: Hiện tại, giá vàng quốc tế có khả năng điều chỉnh giảm nhẹ sau khi đã liên tục tăng mạnh, cũng như yếu tố mất cân đối về cung - cầu vàng trong nước chỉ là hiện tượng nhất thời. Do đó, tuỳ theo nhu cầu, mục đích của khách hàng mà có những quyết định đúng đắn nhất trong giai đoạn hiện nay.

Vàng cũng là một kênh đầu tư an toàn để phân tán rủi ro trong danh mục đầu tư. Tuy nhiên, việc xác định mức giá hợp lí để đầu tư mới là yếu tố quan trọng trong chiến lược kinh doanh của mình.

Ông Vũ Minh Châu: Những người đang cầm tiền mặt mà có ý định đầu tư nhỏ lẻ hoặc lướt sóng thì phải theo dõi kỹ lưỡng diễn biến thị trường vàng, để có quyết định mua và bán chốt lời ngay khi có lãi. Còn những người có tiền mặt mà định mua vàng tích trữ thì chưa nên mua vàng ở thời điểm này.

Đối với những người đang nắm giữ vàng, nếu vàng với số lượng tương đối nhiều được tích trữ trước đây thì thời điểm này có thể bán chốt lời, còn số lượng ít, mua vàng với mục đích "của để dành” thì nên giữ.

Xin cảm ơn các ông!