10:34 23/12/2008

Ngân hàng đẩy mạnh cho vay tiêu dùng

Ái Vân

Cho vay tiêu dùng đang được xem là một cách đẩy mạnh hoạt động kinh doanh của các ngân hàng trong dịp cuối năm

Từ đầu tháng 12, Ngân hàng An Bình đã tung ra nhiều gói sản phẩm tín dụng phục vụ cho vay tiêu dùng - Ảnh: Việt Tuấn.
Từ đầu tháng 12, Ngân hàng An Bình đã tung ra nhiều gói sản phẩm tín dụng phục vụ cho vay tiêu dùng - Ảnh: Việt Tuấn.
Cho vay tiêu dùng đang được xem là một cách đẩy mạnh hoạt động kinh doanh của các ngân hàng trong dịp cuối năm.

Do ảnh hưởng của suy thoái nền kinh tế toàn cầu, hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn hơn vì thị trường tiêu thụ hàng hóa trì trệ, từ đó hoạt động vay vốn kinh doanh tại các ngân hàng cũng suy giảm hơn trước.

Để bù đắp vào phần vơi đi của bộ phận kinh doanh với khách hàng doanh nghiệp, bên cạnh các chương trình cho vay kinh doanh, các ngân hàng đều mở rộng hình thức và đối tượng cho vay là khách hàng cá nhân.

Như ý kiến của ông Đàm Thế Thái, Giám đốc khu vực khách hàng cá nhân Ngân hàng An Bình, thì đây là thời điểm thuận lợi để các ngân hàng nới lỏng hoạt động cho vay tiêu dùng trở lại.

Hiện nay, nguồn tiền tại các ngân hàng đã dồi dào hơn trước, các hoạt động cho vay đã bắt đầu dần nới lỏng “van” hơn trước.

Tiếp đó, lãi suất cho vay đã liên tục được Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh giảm. Từ 22/12, mức lãi suất cho vay cao nhất là 12,75%/năm. Nếu so sánh, mức lãi này đã thấp hơn với mức lãi của 1 năm trước đây.

Hiện tại, các ngân hàng đều đã sẵn sàng với dịch vụ cho vay tiêu dùng. Tuy nhiên, cho vay tiêu dùng của các ngân hàng còn phụ thuộc vào tâm lý của người dân. Với tình hình kinh tế hiện nay, sự kỳ vọng của mọi người về mức thu nhập trong thời gian tới sẽ là không ổn định như mọi năm như về tiền lương, lương thưởng dịp tết 2008 này, từ đó các quyết định chi tiêu, mua sắm cũng được mọi người cân nhắc hơn.

Trong dịch vụ cho vay tiêu dùng, cho vay sửa chữa nhà là một trong những vấn đề được các ngân hàng khai thác mạnh.

Ngân hàng SeABank sẵn sàng cho vay nếu khách hàng đảm bảo tài sản thế chấp. Đối với những trường hợp dùng nhà chung cư SeABank chấp nhận những căn hộ đã bàn giao nhà, đã thanh toán xong 95%, và chỉ còn 5% chờ lấy sổ hồng.

Mức cho vay tiêu dùng, sửa chữa nhà cuối năm từ 100-300 triệu từ 1-3 năm, tuy nhiên tùy theo từng trường hợp sẽ được chấp thuận mức vay cụ thể nếu chỉ vay ngắn hạn dưới 12 tháng thì hạn mức vay có thể đến 500 triệu đồng. Hồ sơ vay tiêu dùng được xử lý nhanh tối đa chỉ trong 3 ngày làm việc.

Tại Ngân hàng An Bình ngay từ đầu tháng 12, ngân hàng này đã tung ra chuỗi sản phẩm tín dụng gồm các sản phẩm YOUshop (cho vay sản xuất kinh doanh); YOUshop-plus (cho vay bổ sung vốn sản xuất kinh doanh); YOUhouse (cho vay xây sửa nhà); YOUcar (cho vay mua xe)..

Không dừng lại đó, ngân hàng này còn tung ra chương trình khuyến mãi vay tiền được vàng cho khách hàng vay vốn từ nay đến 1/2/2009. Mặc dù sồ tiền tăng không lớn nhưng là động thái nhằm khuyến khích về mặt tăm lý cho khách hàng,

Giám đốc bộ phận khách hàng cá nhân Ngân hàng An Bình cho biết: từ đầu tháng 12 đến nay, ngân hàng này đã giải ngân khoảng 250 tỷ đồng cho các hồ sơ vay tiêu dùng.

Ông Trần Phương Bình, Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á, cho biết trong tháng 10 vừa qua, Đông Á đã kết hợp với hệ thống siêu thị Best Carings triển khai chương trình hỗ trợ mua hàng với lãi suất 0%. Đã có rất nhiều khách hàng quan tâm và tham gia chương trình này.

Vào tháng 1/2009 tới đây, Đông Á cũng sẽ đưa ra chương trình cho vay tiêu dùng nhằm tạo điều kiện cho bộ phận cán bộ công nhân viên các đơn vị tiêu dùng trong những ngày cuối năm và đầu năm mới.

Nhận xét về tính rủi ro trong cho vay tiêu dùng, các ngân hàng đều cho rằng phần lớn các hợp đồng cho vay là có tài sản thế chấp đảm bảo nên tính rủi ro không đáng lo ngại mấy.

Còn về góc độ vay tín chấp, ở các ngân hàng, tỉ lệ cho vay tín chấp đều chỉ dừng ở mức từ 5-10% trên tổng dư nợ của khu vực khách hàng cá nhân. Như tại An Bình tỷ lệ vốn cho vay tín chấp hiện ở mức dưới 2% của tổng dư nợ của khối khách hàng cá nhân. Các đối tượng cho vay tín chấp được chọn lọc kỹ và dựa vào các cơ sở đảm bảo như về mức thu nhập hàng tháng, nơi làm việc.