Ngoại trưởng Triều Tiên thăm Việt Nam

Tâm Anh

05/08/2014, 10:40

Ông Ri Su Yong đã rời Bình Nhưỡng hôm 2/8 để đi thăm Lào, Việt Nam, Myanmar, Indonesia và Singapore

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Triều Tiên Ri Su Yong - Ảnh: News.<br>
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Triều Tiên Ri Su Yong - Ảnh: News.<br>

Hãng tin BBC dẫn thông tin từ Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Triều Tiên Ri Su Yong sẽ thăm chính thức Việt Nam từ 5/8 đến 8/8.

Theo Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), ông Ri Su Yong dẫn đầu đoàn đại biểu Chính phủ Triều Tiên đã rời Bình Nhưỡng hôm 2/8 để đi thăm Lào, Việt Nam, Myanmar, Indonesia và Singapore. KCNA không cung cấp thông tin chi tiết về lịch trình của ông Ri cũng như quy mô đoàn Triều Tiên.

Tuy nhiên, theo hãng tin Yonhap của Hàn Quốc, sau khi thăm Lào và Việt Nam, ông Ri Su Yong sẽ tới Myamar tham dự Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) dự kiến diễn ra trong ngày 9 và 10/8. Sau khi tham dự Diễn đàn Khu vực ASEAN, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Triều Tiên sẽ thăm Indonesia, Singapore.

Yonhap dẫn lời các quan chức Seoul cho biết, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Yun Byung Se cũng sẽ tham dự ARF vào cuối tuần này. Một số nhà quan sát cho rằng, ông Ri có thể sẽ đề xướng hội đàm với ông Yun. Song, nhiều người cũng hoài nghi do việc Triều Tiên mới tiến hành một loạt vụ phóng tên lửa.

Ngoài cuộc hội đàm nói trên với phía Hàn Quốc, tại Diễn đàn Khu vực ASEAN ở Myanmar vào cuối tuần này, người đứng đầu cơ quan ngoại giao Triều Tiên Ri Su Yong còn dự kiến sẽ lần đầu tiên tiếp xúc với những người đồng cấp Nhật Bản và Mỹ.

Ông Ri Su Yong là cựu Đại sứ Triều Tiên ở Thụy Sỹ. Ông được cho là người đã dìu dắt đương kim lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un khi ông Kim Jong Un còn đang theo học một trường quốc tế ở Thụy Sỹ vào những năm 1990.

"Chuyến công du của ông Ri có vẻ là để tăng cường mối quan hệ với những quốc gia trong khu vực Đông Nam Á, trong một động thái nhằm thoát khỏi sự cô lập của quốc tế", hãng tin Yonhap dẫn lời một quan chức Bộ Ngoại giao Hàn Quốc giấu tên cho hay.

Đọc thêm

Tiềm năng của AI trong giáo dục hiện đại

Tiềm năng của AI trong giáo dục hiện đại

10.000 USD mua được bao nhiêu kg vàng, bạc và nhôm?

10.000 USD mua được bao nhiêu kg vàng, bạc và nhôm?

Đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 37-2025

Đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 37-2025

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: