21:03 23/04/2018

Người giàu nhất thế giới "bỏ túi" gần 8 tỷ USD trong tuần qua

Ngọc Trang

Tài sản của ông chủ Amazon là 126,2 tỷ USD, nhiều hơn người giàu thứ 2 thế giới Bill Gates khoảng 35 tỷ USD

Người sáng lập Amazon - Jeff Bezos - Ảnh: Forbes.
Người sáng lập Amazon - Jeff Bezos - Ảnh: Forbes.

Tuần qua, người sáng lập Amazon - Jeff Bezos vừa "bỏ túi" 7,7 tỷ USD khi cổ phiếu hãng này tăng 5,7% nhờ những thông tin tích cực công bố trong thư gửi cổ đông năm 2018, theo thống kê của Forbes.

Hiện Bezos sở hữu khối tài sản trị giá 126,2 tỷ USD, nhiều hơn người giàu thứ 2 thế giới Bill Gates - người đồng sáng lập Microsoft khoảng 35 tỷ USD. 

Trước đó, vào 18/4, ông chủ Amazon công bố thư gửi cổ đông năm 2018, trong đó cho biết dịch vụ cao cấp Prime của hãng thương mại điện tử lớn nhất thế giới đã có hơn 100 triệu người đăng ký trên toàn cầu. Đây là lần đầu tiên Bezos công khai số liệu này. Việc này đã giúp cổ phiếu Amazon và tài sản của Bezos tăng vọt. Hiện Bezos đang nắm giữ 16% cổ phần tại Amazon, chiếm 95% tài sản của ông. 

Cũng trong thư gửi cổ đông, Bezos tiết lộ rằng dịch vụ Prime ghi nhận số người đăng ký mới kỷ lục và xử lý hơn 5 tỷ hàng hóa trong năm ngoái. Năm ngoái cũng là năm Amazon có doanh số bán thiết bị lớn nhất từ trước đến nay với hàng chục triệu loa thông minh bán ra. 

Trong thư, ông chủ Amazon cũng nói rằng mục tiêu sắp tới của công ty là làm tốt hơn nữa.

"Chúng tôi không đi đến ngày hôm nay bằng tâm lý thỏa mãn. Khách hàng luôn muốn những thứ hơn nữa. Những gì là 'tuyệt vời' của ngày hôm qua sẽ nhanh chóng trở thành 'bình thường' của ngày hôm nay", Bezos viết. "Làm sao để đáp ứng được kỳ vọng ngày càng tăng của khách hàng? Câu trả lời là không có cách duy nhất nào cả. Đó là sự kết hợp của nhiều thứ. Nhưng những tiêu chuẩn cao chắc chắn chiếm một phần lớn trong đó". 

Bezos đã lãnh đạo Amazon đi suốt chặng đường dài từ năm 1994 - khi công ty này chỉ là cửa hàng sách trực tuyến nhỏ. Năm 1997, Amazon lần đầu niêm yết cổ phiếu với giá 18 USD/cổ phiếu. Năm sau đó, ông gia nhập top 400 người giàu nhất nước Mỹ còn Amazon cũng liên tục mở rộng ra khỏi lĩnh vực bán sách ban đầu.

Đế chế thương mại điện tử này hiện có mặt ở hầu hết lĩnh vực, trong đó có thực phẩm tươi với thương vụ thâu tóm chuỗi cửa hàng Whole Foods vào năm ngoái. Cổ phiếu Amazon hiện giao dịch ở mức giá 1.527 USD, tăng gấp 8.000% so với giá IPO.