20:58 06/01/2021

Nguy cơ điều chỉnh mạnh có thể xảy ra

Hà Anh

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 7/1/2021

SHS cho rằng, với việc các nhịp rung lắc xảy ra ngày càng thường xuyên hơn thì một đợt điều chỉnh có thể đang đến gần để giảm sức nóng của thị trường.
SHS cho rằng, với việc các nhịp rung lắc xảy ra ngày càng thường xuyên hơn thì một đợt điều chỉnh có thể đang đến gần để giảm sức nóng của thị trường.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 7/1/2021.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 6/1, chỉ số VnIndex tăng 10,66 điểm – tương đương tăng 0,94%, đóng cửa ở mức 1.143,21 điểm. Trên sàn HNX, chỉ số HnxIndex tăng 3,55 điểm – tương đương tăng 1,71%, lên mức 211,68 điểm.

Xuất hiện các phiên rung lắc điều chỉnh đan xen

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

"Trạng thái quá mua của thị trường đang lan tỏa trên diện rộng ở nhiều nhóm cổ phiếu cho thấy sức nóng của thị trường đang khá cao. Điều này có thể khiến Vn-Index xuất hiện các phiên rung lắc điều chỉnh đan xen trong quá trình tăng điểm ngắn hạn. Vùng kháng cự hiện tại của thị trường nằm tại 1180-1200 điểm.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn sẽ tiếp tục luân phiên có diễn biến tăng điểm để hỗ trợ thị trường. Dòng tiền vẫn sẽ tập trung sự quan tâm đến nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ để tìm kiếm lợi nhuận trong giai đoạn này. Cổ phiếu thuộc các ngành như bất động sản, chứng khoán, ngân hàng, thép… nhiều khả năng sẽ có kết quả kinh doanh quý IV tích cực.

Các nhóm cổ phiếu sẽ có sự phân hóa mạnh dần theo thông tin kết quả lợi nhuận quý IV và cả năm của các doanh nghiệp niêm yết.

Chiến lược đầu tư: Duy trì nắm giữ cổ phiếu với tỷ trọng ở mức 40-50% trong danh mục. Ưu tiên các vị thế trung dài hạn; Các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao xem xét bán giảm tỷ trọng các vị thế ngắn hạn khi thị trường tiếp cận vùng kháng cự mà chúng tôi đề cập".

Sẽ kiểm tra thành công lại ngưỡng 1.150

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Sắc xanh tiếp tục bao phủ thị trường trong phiên giao dịch ngày hôm. Dòng tiền đầu tư có dấu bắt đầu co cụm vào 1 số ngành chủ chốt khi chỉ có 12/19 ngành tăng điểm. Thanh khoản thị trường tăng nhẹ, biên độ thị trường nới rộng và độ rộng thị trường tích cực phản ánh dòng tiền nội địa mạnh mẽ trên thị trường. Khối ngoại quay trở lại mua ròng trên HSX trong khi bán ròng trên sàn HNX.

Với dòng tiền từ khối nội và khối ngoại tiếp tục ủng hộ xu hướng tăng điểm của thị trường, VNIndex nhiều khả năng sẽ thành công kiểm tra lại ngưỡng 1,150 điểm trong các phiên giao dịch tới. Tuy nhiên, BSC xin quý nhà đầu tư lưu ý về phiên điều trần về việc Việt Nam thao túng tiền tệ của bộ thương mại Mỹ sẽ diễn ra vào ngày 07/01 (giờ Mỹ) có thể sẽ gây một số biến động mạnh cho thị trường vào cuối tuần".

Nguy cơ điều chỉnh mạnh có thể xảy ra

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Phiên thứ ba áp dụng lô tối thiếu trên HOSE lên 100 cổ phiếu đã không giúp nổi hệ thống hoạt động trơn tru đến hết phiên, nhưng tâm lý vô cùng hưng phấn của nhà đầu tư giúp cho giá trị khớp lệnh trên HOSE tiếp tục lập kỷ lục mới với 15.929 tỷ đồng. Với việc tiếp tục kết phiên ở trên ngưỡng 1.130 điểm (đỉnh tháng 2/2018) thì trên khía cạnh kỹ thuật, ngưỡng kháng cự cần chú ý tiếp theo sẽ là quanh ngưỡng 1.200 điểm (đỉnh tháng 4/2018).

Nếu thị trường có thể tiếp tục tăng trong tuần này thì VN-Index sẽ đạt chuỗi 10 tuần tăng liên tiếp, kỷ lục mới trong giai đoạn từ 2010 đến nay với mức tăng trong cả quá trình hiện đang tiến gần ngưỡng 25% giá trị vốn hóa. Điều này phần nào cũng cho thấy sức nóng của thị trường trong giai đoạn hiện tại. Tâm lý cứ mua là thắng đang tràn ngập, nhưng điều này cũng đẩy mức định giá của toàn thị trường lên cao nên nguy cơ điều chỉnh mạnh là có thể xảy ra.

Chúng tôi cho rằng, với việc các nhịp rung lắc xảy ra ngày càng thường xuyên hơn thì một đợt điều chỉnh có thể đang đến gần để giảm sức nóng của thị trường. Nhà đầu tư nên tiếp tục cơ cấu danh mục theo hướng bảo vệ lợi nhuận đã đạt được trước đó và chờ đợi thị trường điều chỉnh về các vùng giá hấp dẫn hơn lần lượt quanh 1.085 điểm (MA20) và 1.020 điểm (MA50) để tham gia trở lại".

E ngại rủi ro đang tăng lên

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Sau những ngày khởi sắc của Thị trường chứng khoán Việt Nam và đang có dấu hiệu kỹ thuật ở các chỉ số chính suy yếu dần. Chưa thể xác định chính xác thị trường đã đạt điểm tới hạn nhưng với các thông số kỹ thuật tỏ ra suy yếu dần. Chúng tôi e ngại rủi ro đang dâng lên và đồng thời đưa ra cảnh báo sớm cho các nhà đầu tư nắm được rõ và nên thu hẹp dần danh mục hiện tại của mình".

Áp lực bán có thể sẽ xuất hiện

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

"Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn vẫn duy trì ở mức Tích cực tại tất cả các chỉ số. Mặc dù vậy, việc VN30 chưa vượt qua kháng cự tại 1115 có thể sẽ thúc đẩy áp lực bán tại nhóm vốn hóa lớn nói riêng và thị trường nói chung trong phiên ngày mai.

Theo đó, nhiều khả năng ngày mai sẽ tiếp tục có phiên giao dịch để VN30, VNMidcap, VNSmallcap củng cố vị thế phía trên mốc 1100 điểm, 1300 điểm và 1200 điểm. Áp lực bán có thể sẽ xuất hiện trong phiên sáng để thử thách lực cầu giá thấp quanh các ngưỡng hỗ trợ. Nếu lực cầu giá thấp này chiếm ưu thế vs lực bán chốt lời, thị trường có thể sẽ hồi phục, thậm chí tăng điểm về cuối ngày.

Ở kịch bản này, VN-Index sẽ duy trì kịch bản hướng lên mức đỉnh lịch sử quanh 1210 điểm. Tuy nhiên, nếu áp lực bán chiếm ưu thế hơn khiến VN-Index đóng cửa dưới hỗ trợ MA5 tại 1125-1130 điểm, chỉ số này có thể hình thành cấu trục đảo chiều ngắn hạn, tạo ra sự điều chỉnh sâu hơn đối với thị trường".

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.