09:48 08/12/2011

Nhà mạng lớn “khó bảo” hơn

Minh Anh

Doanh nghiệp, tập đoàn viễn thông lớn vi phạm cạnh tranh, bị Bộ "thổi còi" nhưng nhiều khi cũng không có tác dụng

Các mạng viễn thông lớn đua nhau tung gói cước nội mạng siêu rẻ.
Các mạng viễn thông lớn đua nhau tung gói cước nội mạng siêu rẻ.
Doanh nghiệp, tập đoàn viễn thông lớn vi phạm cạnh tranh, bị Bộ "thổi còi" nhưng nhiều khi cũng không có tác dụng.

Trong khi đó, mấy doanh nghiệp nhỏ, thấy có dấu hiệu cạnh tranh không lành mạnh, Bộ ra văn bản chỉ đạo, yêu cầu dừng là họ nhanh chóng cho ngừng ngay. Doanh nghiệp viễn thông nhỏ nhiều khi lại chấp hành các quy định, văn bản của Bộ còn nghiêm hơn các doanh nghiệp, tập đoàn viễn thông lớn.

Chia sẻ trên của một vị lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, ít nhiều có vẻ như đang tương đồng với thị trường viễn thông ở thời điểm hiện tại.

Cách đây gần ba tháng, mạng di động Beeline tung ra gói cước “tỷ phú”, theo đó khi người dùng mua sim giá 20.000 đồng sẽ có 20.000 đồng trong tài khoản chính và mỗi ngày Beeline tặng khách hàng 270.000 đồng của 1 tỷ đồng trong tài khoản nội mạng và được sử dụng cho 10 năm.

Tuy nhiên, gói cước này bị Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông) “tuýt còi” yêu cầu dừng triển khai vì cho rằng có dấu hiệu phá giá cước di động, giá gọi nội mạng siêu rẻ.

Nhưng ngay khi gói cước tỷ phú của Beeline kết thúc (hạn ngày 31/10), đúng như một số chuyên gia viễn thông trước đó nhận định, thị trường viễn thông Việt Nam rất có thể sẽ có một “cuộc chiến” gói cước nội mạng. Y rằng, các mạng lớn lần lượt đua tung ra gói cước nội mạng cũng siêu rẻ không kém.

Mạng di động có thị phần thuê bao lớn nhất, Viettel, thực hiện tung gói cước Cà chua xanh (Tomato Green) gọi siêu rẻ tới 50 đồng/phút. Cụ thể, gói cước Cà chua xanh của Viettel áp dụng cho thuê bao di động trả trước kích hoạt mới và thuê bao đang sử dụng gói Tomato, Sumosim được kích hoạt từ ngày 1/6/2011 (gói cước này được áp dụng từ tháng 11/2011 đến hết ngày 30/1/2012).

Theo đó, khách hàng được miễn phí 150 tin nhắn (nội mạng) và hưởng mức cước gọi di động (nội mạng) chỉ 50 đồng/phút (từ 22h đến 24h) và 500 đồng/phút (từ 0h đến 17h) hàng ngày. Cước phí đăng ký Tomato Green là 2.500 đồng/lần (trừ vào tài khoản gốc).

Tuy nhiên, gói cước Cà chua xanh của Viettel vẫn chưa nhằm nhò gì với chương trình khuyến mại với gói nội mạng “siêu khủng” Alo 24/7 (từ 29/11 - 10/12/2011) của MobiFone. Tuy nhiên, mạng di động này không rầm rộ quảng bá, giới thiệu trên website nội bộ cũng như tới các phương tiện truyền thông mà chỉ “âm thầm” gửi tin nhắn chương trình khuyến mại tới các thuê bao di động của mình.

Cụ thể, với gói Alo 24/7, thuê bao của MobiFone khi đăng ký gói cước với giá 4.800 đồng sẽ được hưởng 80 phút sử dụng nội mạng miễn phí, tương ứng 7.500 đồng là 130 phút, 10.000 đồng là 180 phút, 15.000 đồng là 300 phút, 19.000 đồng là 380 phút và 25.000 đồng là 500 phút gọi nội mạng miễn phí trong một ngày. Tính trung bình ra, mỗi phút thuê bao của MobiFone chỉ phải trả 50 - 60 đồng.

Đại diện một doanh nghiệp viễn thông đặt câu hỏi, với giá cước cũng thuộc hàng siêu rẻ như trên, liệu các mạng lớn có đang có dấu hiệu bán phá giá thị trường, ít nhất trong khoảng thời gian khuyến mại?

Các doanh nghiệp trên đều là những đơn vị có thị phần khống chế, số lượng thuê bao lên tới vài chục triệu, vì thế, khi thực hiện chính sách khuyến mại khủng, với giá cước nội mạng siêu rẻ thì nguy cơ làm phá vỡ cấu trúc thị trường viễn thông còn lớn và nhanh hơn nhiều so với các doanh nghiệp nhỏ, có thị phần rất thấp khi thực hiện cạnh tranh không lành mạnh.

“Doanh nghiệp họ triển khai một vài động tác cạnh tranh không lành mạnh thì tác động đến thị trường cũng rất nhỏ, nhưng nếu là doanh nghiệp lớn mà thực hiện cạnh tranh không lành mạnh thì phá vỡ thị trường rất nhanh và nguy hiểm”, một quan chức của Bộ Thông tin và Truyền thông nói.