14:10 25/09/2015

Nhà Trắng đãi ông Tập Cận Bình món gì trong quốc yến?

Diệp Vũ

Các món ăn trong thực đơn đề cao “phong cách ẩm thực Mỹ hài hòa hương vị Trung Quốc”

Mẫu trang trí bàn tiệc quốc yến chiêu đãi ông Tập Cận Bình tại Nhà Trắng ngày 25/9 - Ảnh: AP.<br>
Mẫu trang trí bàn tiệc quốc yến chiêu đãi ông Tập Cận Bình tại Nhà Trắng ngày 25/9 - Ảnh: AP.<br>
Có nhiều điểm khác biệt trong buổi quốc yến do Tổng thống Mỹ Barack Obama chủ trì tại Nhà Trắng tối ngày 25/9 để chiêu đãi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, nhưng món tôm hùm vẫn được giữ nguyên - hãng tin AP cho biết.

Theo thực đơn được tiết lộ của quốc yến đãi nhà lãnh đạo Trung Quốc, tôm hùm đánh bắt từ bang Maine của Mỹ sẽ được phủ bơ và phục vụ kèm với mỳ gạo truyền thống, rau chân vịt, nấm và lươn.

Vào năm 2011, khi Chủ tịch Trung Quốc khi đó là ông Hồ Cẩm Đào thăm Mỹ, Nhà Trắng cũng chiêu đãi món tôm hùm dùng kèm với cà rốt và nấm phễu đen.

“Bây giờ đang là mùa tôm hùm ở Maine”, bếp trưởng Cristeta Comerford của Nhà Trắng nói ngày 24/9 khi công bố cách thức bố trí bàn tiệc, thực đơn, và chương trình của buổi quốc yến. Trong buổi tiệc này, ca sỹ dòng nhạc R&B từng đoạt giải Grammy Ne-Yo sẽ trình diễn trước các quan khách.

Đầu bếp người Mỹ gốc Trung Quốc Anita Lo sẽ cùng với bếp trưởng Comerford và các đầu bếp khác chuẩn bị các món ăn của buổi quốc yến.

Nhà Trắng nói, các món ăn trong thực đơn được lấy cảm hứng từ mùa thu và đề cao “phong cách ẩm thực Mỹ hài hòa hương vị Trung Quốc”. Trong số các món chính sẽ có súp nấm dùng kèm rượu gạo Shaoxing, tôm hùm, và thịt cừu Colorado.

Trong quá trình chuẩn bị cho bữa tiệc, Nhà Trắng đã làm việc chặt chẽ với Bộ Ngoại giao Mỹ để đảm bảo không xảy ra bất kỳ sự cố đáng tiếc nào về văn hóa, trong khi đảm bảo trải nghiệm cá nhân cho thượng khách.

Các bữa tiệc chiêu đãi của Nhà Trắng luôn đề cao khẩu vị của khách. Chẳng hạn, tiệc chiêu đãi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hồi tháng 4 năm ngoái có những món ăn mang hương vị Nhật như sa lát sashimi, thịt bò Wagyu, bánh pho mát kiểu Mỹ làm từ đậu nành... Đầu bếp nổi tiếng người Nhật Masaharu Morimoto giúp chuẩn bị bữa tiệc này, trong khi đệ nhất phu nhân Michelle Obama thể hiện sự mến khách bằng cách diện trang phục của một nhà thiết kế gốc Nhật.

Theo giới chuyên gia, Nhà Trắng sẽ có biến tấu trong từng quốc yến để phù hợp với từng đối tượng khách cụ thể, nhưng nhìn chung vẫn đi theo một khuôn mẫu chung như vậy.

Trong mấy năm gần đây, bà Obama khuyến khích các đầu bếp sử dụng rau trồng trong vườn của Nhà Trắng. Trong quốc yến đãi ông Tập, bí ngô trong vườn Nhà Trắng sẽ có mặt trên bàn tiệc.