22:26 21/01/2016

Nhận định chứng khoán ngày 22/1: “Khó có thể giảm thêm”

Hà Anh

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 22/1

<span style="mso-fareast-font-family:&quot;Times New Roman&quot;">Theo IVS, hiện
  các chỉ báo kỹ thuật tiếp tục đi vào vùng quá bán, khả năng có những phiên
  hồi kỹ thuật vẫn có thể xảy ra, khu vực 518 -520 điểm vẫn đang đóng vai trò
  là vùng hỗ trợ cho chỉ số, sự hỗ trợ này cần được kiểm định thêm trong các
  phiên tiếp theo.</span>
<span style="mso-fareast-font-family:&quot;Times New Roman&quot;">Theo IVS, hiện các chỉ báo kỹ thuật tiếp tục đi vào vùng quá bán, khả năng có những phiên hồi kỹ thuật vẫn có thể xảy ra, khu vực 518 -520 điểm vẫn đang đóng vai trò là vùng hỗ trợ cho chỉ số, sự hỗ trợ này cần được kiểm định thêm trong các phiên tiếp theo.</span>
VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 22/1.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 21/1/2016, VN-Index giảm 7,56 điểm xuống 521,88 điểm. Tương tự, HNX-Index giảm 0,88 điểm xuống 73,06 điểm.

 

Nhận định

Khuyến nghị

BVSC

Trong ngắn hạn, thị trường chứng khoán Việt Nam chịu tác động mạnh của diễn biến thị trường chứng khoán toàn cầu, đặc biệt là thị trường Mỹ và Trung Quốc.

Nhà đầu tư chỉ nên giải ngân lại cho danh mục ngắn hạn nếu thị trường chứng khoán của 2 quốc gia này chuyển biến theo chiều hướng tích cực.

BSC

Lực mua bắt đáy có dấu hiệu gia tăng khi các chỉ số thị trường giảm sâu. Nhiều khả năng, VN-Index sẽ cân bằng tại khu vực 520-526 hiện tại.

Nhà đầu tư mạo hiểm cân nhắc mua tại các nhịp giảm sâu của thị trường, tránh mua đuổi tại các nhịp tăng điểm.

IVS

Hiện các chỉ báo kỹ thuật tiếp tục đi vào vùng quá bán, khả năng có những phiên hồi kỹ thuật vẫn có thể xảy ra, khu vực 518-520 điểm vẫn đang đóng vai trò là vùng hỗ trợ cho chỉ số, sự hỗ trợ này cần được kiểm định thêm trong các phiên tiếp theo.

Nhà đầu tư chưa nên mở trạng thái mua mới, trong trường hợp thị trường tiếp tục chờ đợi thông tin tích cực thì nhà đầu tư có thể xem xét ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn của thị trường ở mốc 511 điểm xác lập ngày 25/8/2015.

SHS

 

Nhà đầu tư nên tiếp tục đứng ngoài quan sát, tránh hành động bắt đáy khi tín hiệu hồi phục vẫn chưa xuất hiện rõ rang.

VCSC

Chúng tôi cho rằng phiên 22/1/2016 sẽ là phiên quan trọng để xác nhận nhịp hồi phục bền vững hơn và dự báo đây có thể sẽ là phiên hồi phục.

Nếu các nhà đầu tư chấp nhận rủi ro cao thì có thể tận dụng cơ hội giảm điểm để mua vào vùng giá thấp. Đồng thời, trên quan điểm thận trọng, các nhà đầu tư chưa nên mở lại vị thế mua.

FPTS

 

Bối cảnh hiện nay chỉ phù hợp cho các hoạt động cơ cấu lại danh mục khi có thể tận dụng các nhịp hồi để đưa tỷ lệ nắm giữ cổ phiếu về mức an toàn.


Chịu tác động của thị trường chứng khoán toàn cầu

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Trong ngắn hạn, thị trường chứng khoán Việt Nam chịu tác động mạnh của diễn biến thị trường chứng khoán toàn cầu, đặc biệt là thị trường Mỹ và Trung Quốc. Nhà đầu tư chỉ nên giải ngân lại cho danh mục ngắn hạn nếu thị trường chứng khoán của 2 quốc gia này chuyển biến theo chiều hướng tích cực.

Đối với danh mục trung, dài hạn, nhà đầu tư có thể xem xét giải ngân đối với cổ phiếu cơ bản tốt đang ở vùng giá thấp tương đối”.   

Nhiều khả năng sẽ cân bằng tại 520-526

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSC)

“Lực mua bắt đáy có dấu hiệu gia tăng khi các chỉ số thị trường giảm sâu. Nhiều khả năng, VN-Index sẽ cân bằng tại khu vực 520-526 hiện tại. Nhà đầu tư mạo hiểm cân nhắc mua tại các nhịp giảm sâu của thị trường, tránh mua đuổi tại các nhịp tăng điểm”.

Chưa nên mở trạng thái mua mới

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Đầu tư Việt Nam – IVS)

“Chúng tôi cho rằng mức hỗ trợ này cũng là điểm dừng lỗ cho nhà đầu tư ngắn hạn trong giai đoạn hiện nay. Hiện các chỉ báo kỹ thuật tiếp tục đi vào vùng quá bán, khả năng có những phiên hồi kỹ thuật vẫn có thể xảy ra, khu vực 518 -520 điểm vẫn đang đóng vai trò là vùng hỗ trợ cho chỉ số, sự hỗ trợ này cần được kiểm định thêm trong các phiên tiếp theo.

Trong khi điểm mua an toàn chưa xác định thì nhà đầu tư chưa nên mở trạng thái mua mới, trong trường hợp thị trường tiếp tục chờ đợi thông tin tích cực thì nhà đầu tư có thể xem xét ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn của thị trường ở mốc 511 điểm xác lập ngày 25/8/2015”.

Tránh hành động bắt đáy

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

“Thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục nằm trong xu thế giảm điểm chung của toàn cầu. VN-Index đã giảm hơn 11% tính từ đầu năm tới nay và vẫn đang trong trạng thái dò đáy. Trong bối cảnh thị trường vẫn còn dư địa điều chỉnh thêm do những diễn biến tiêu cực của thị trường tài chính thế giới vẫn chưa có dấu hiệu dịu bớt, việc bảo toàn danh mục là ưu tiên hàng đầu tại thời điểm hiện tại.

Nhà đầu tư nên tiếp tục đứng ngoài quan sát, tránh hành động bắt đáy khi tín hiệu hồi phục vẫn chưa xuất hiện rõ ràng”.

Khó có thể giảm thêm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Hệ thống chỉ báo xu hướng của chúng tôi vẫn duy trì mức giảm xu hướng ngắn hạn trên hai chỉ số và giữ mức kháng cự của hệ thống ở mức 543.91 của chỉ số VN-Index và 76.23 của chỉ số HNX-Index cho nên điểm mua an toàn vẫn chưa được hình thành.

Do đó, nếu các nhà đầu tư chấp nhận rủi ro cao thì có thể tận dụng cơ hội giảm điểm để mua vào vùng giá thấp. Đồng thời, trên quan điểm thận trọng, các nhà đầu tư chưa nên mở lại vị thế mua”.

Mốc 520 sẽ là ngưỡng hỗ trợ chính

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT - FPTS)

“Đánh giá về khả năng hỗ trợ, mốc 520 điểm sẽ là ngưỡng hỗ trợ chính đối với VN-Index trong phiên kế tiếp. Dựa trên kênh xu hướng hồi quy 3 tháng, mức hỗ trợ này được đánh giá là khá mạnh khi có sự hiện diện của đường biên dưới của kênh giá hồi quy và khu vực đáy cũ vào tháng 8/2015.

Do đó, khả năng xuất hiện phiên hồi phục kỹ thuật là vẫn còn nếu như khu vực 520 được giữ vững. Trong trường hợp bi quan hơn, ngưỡng hỗ trợ tiếp theo tại 500 điểm sẽ đóng vai trò như lực đỡ cuối cùng trong kịch bản cảnh báo về sự đổ vỡ của xu hướng thị trường trung - dài hạn.

Tâm lý e ngại rủi ro tiếp tục tăng cao sau những tín hiệu bán của các phiên gần đây, điều này gây ra hạn chế đối với khả năng chỉ số sẽ kiểm tra vùng hỗ trợ quan trọng tại 500 - 520 điểm trong các phiên kế tiếp. Sự cộng hưởng giữa thông tin tiêu cực từ bên ngoài thị trường và tâm lý yếu kém của các nhà đầu tư trong thị trường có thể dẫn đến những kịch bản xu hướng khá bi quan trong trung dài hạn.

Với với xung lượng của một xu hướng giảm giá đang rất mạnh thì chúng tôi cho rằng các vị thế ngắn hạn sẽ gặp bất lợi nếu cố gắng dự đoán mức đáy của thị trường.

Theo đó, các nhịp phục hồi mang tính kỹ thuật sẽ tạo ra các bẫy tăng giá nguy hiểm đối với các hoạt động mua bắt đáy theo cảm tính. Bối cảnh hiện nay chỉ phù hợp cho các hoạt động cơ cấu lại danh mục khi có thể tận dụng các nhịp hồi để đưa tỷ lệ nắm giữ cổ phiếu về mức an toàn”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.