15:04 25/01/2016

Nhân sự Đại hội 12: “Đã nghiên cứu kỹ thông tin ứng viên”

Nguyên Vũ

“Số lượng được đề cử, giới thiệu thêm đang vượt quá số dư theo quy định, chính là sự phát huy dân chủ”

Trong 62 người được giới thiệu bổ sung để bầu Ban Chấp hành Trung ương khoá mới tại Đại hội Đảng lần thứ 12, có Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng.
Trong 62 người được giới thiệu bổ sung để bầu Ban Chấp hành Trung ương khoá mới tại Đại hội Đảng lần thứ 12, có Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng.
“Tôi đã nghiên cứu kỹ thông tin và chuẩn bị hết tất cả những người mình tín nhiệm, và sẽ thể hiện ý chí của mình tại Đại hội”, ông Lưu Minh Sơn, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phú Yên trao đổi với báo chí bên lề Đại hội Đảng lần thứ 12.

Một số vị đại biểu khác cũng chia sẻ với VnEconomy góc nhìn về một số hoạt động xung quanh Đại hội.

Phát huy dân chủ

Ông Lưu Minh Sơn, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phú Yên

“Tôi thấy việc chuẩn bị nhân sự của Trung ương lần này hết sức chu đáo, công phu, có sự kế thừa của ba độ tuổi. Tỷ lệ cán bộ trẻ cũng đảm bảo được yêu cầu đặt ra trong đề án nhân sự.

Với những nhân sự “đặc biệt” được giới thiệu, tôi rất đồng tình. Trong tình hình hiện nay, phải có những đồng chí trong trường hợp “đặc biệt” để đảm bảo sự ổn định chung trong sự phát triển của Đảng và sự phát triển của đất nước. Nhất là vấn đề giữ vững sự đoàn kết, ổn định về chính trị và xã hội của đất nước.

Về các các nhân sự được Trung ương giới thiệu, tôi thấy phát biểu ở đoàn Phú Yên và các đoàn khác, qua trao đổi với anh em, là sự đồng tình, nhất trí trong Đại hội rất cao, từng đại biểu đã thể hiện ý chí, bản lĩnh của mình...

Việc các đại biểu giới thiệu thêm 62 nhân sự ngoài danh sách, tín nhiệm nhiều người ngoài những người đã được Ban Chấp hành Trung ương khóa 11 giới thiệu, đó là phát huy dân chủ và trí tuệ của từng đại biểu ở các đoàn, thể hiện sự phát huy dân chủ trong Đảng.

Các đại biểu đề cử, giới thiệu bổ sung vào danh sách của Trung ương cũng thể hiện mong mỏi lựa chọn những người đủ đức tài, có năng lực thực sự để đảm đương nhiệm vụ.

Những nhân sự mới bổ sung theo yêu cầu là phải đảm bảo những điều kiện về tiêu chuẩn, cơ cấu, lý lịch… để các đại biểu có thời gian nghiên cứu hồ sơ từng người để thể hiện ý chí của mình để quyết định tại Đại hội.

Tôi đã nghiên cứu kỹ thông tin và chuẩn bị hết tất cả những người mình tín nhiệm, và sẽ thể hiện ý chí của mình tại Đại hội”.

Số dư do Đại hội quyết định

Ông Lê Hoàng Phụng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lâm Đồng


“Việc một số đồng chí lớn tuổi, tuy được đề cử nhưng không ở trong danh sách nên đã chủ động rút lui, có thể nói đó là truyền thống của Đảng về sự chăm lo, xây dựng, quy hoạch, bảo đảm tính kế thừa.

Tất nhiên, Đại hội hết sức tôn trọng và mong muốn nhiều đồng chí có công sức đóng góp. Nhưng với tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước dân, các đồng chí cũng đã tự nguyện nhường lại cho thế hệ trẻ...

Số lượng được đề cử, giới thiệu thêm đang vượt quá số dư theo quy định, chính là sự phát huy dân chủ, quyền ứng cử của các đại biểu, quyền đề cử của các đoàn.

Còn trong quá trình đó, Đại hội sẽ xem xét để bảo đảm có một số dư thích hợp, theo quy chế là không quá 30%.

Đó cũng là cách để các đại biểu có điều kiện chọn lựa.

Số dư cuối cùng là bao nhiêu theo quyết định của Đại hội, cũng chính là một quá trình phát huy dân chủ trong Đại hội, Đại hội thể hiện chính kiến trong việc chuẩn bị nhân sự cho bầu cử”.