18:11 23/09/2022

Nhóm công nghệ Việt khiến hơn 36.666 lượt khách hàng Mỹ mua trúng hàng “ảo”

Đỗ Mến

Sau khi có nhiều thư phản hồi, Cơ quan An ninh điều tra Hoa Kỳ tiến hành kiểm tra và chuyển tài liệu, phối hợp với cơ quan điều tra Việt Nam để làm rõ hành vi phạm tội của Toản và đồng phạm...

Các bị cáo hầu tòa.
Các bị cáo hầu tòa.

Từ ngày 23/9, TAND TP Hà Nội đã đưa ra xét xử nhóm bị cáo về tội Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản. Dự kiến vụ án sẽ diễn ra trong nhiều ngày.

Các bị cáo gồm Nguyễn Duy Toản (SN 1987), Trần Quốc Khánh (SN 1984), Phan Đình Thư (SN 1998) đều ở quận Hoàng Mai và Đỗ Chí Huy (SN 1993, ở Đắk Lắk).

LẬP TRANG WEB BÁN HÀNG “ẢO”

Theo cáo trạng, Toản là người làm việc trong lĩnh vực kiếm tiền trực tuyến (MMO) thông qua việc chạy quảng cáo thuê cho các trang web trên Google ads và lập các trang thương mại điện tử để bán hàng online dưới hình thức “dropship” (nhập hàng từ đại lý và bán lại cho khách để hưởng chênh lệch). Từ tháng 2/2019, Khánh đến làm việc cho Toản, chuyên đăng tải sản phẩm lên trang thương mại điện tử trên nền tảng Shopify để bán hàng và chạy quảng cáo.

Do các website được duyệt chỉ hoạt động từ 1-3 tuần sẽ bị Google khóa nên Toản yêu cầu Khánh lập thêm các website để tránh bị gián đoạn. Các trang website này chủ yếu dưới hình thức bán hàng nonship (không giao hàng). Thông tin trên các website này đều là giả từ thông tin người bán hàng đến các loại mặt hàng…, còn giá bán thì thấp hươn 20-30% giá bán thực tế.

Từ tháng 3/2020, dịch Covid 19 tại Mỹ bùng phát, người dân Mỹ có nhu cầu tìm các sản phẩm phòng chống dịch như khẩu trang, nước rửa tay, giấy vệ sinh…

Nắm bắt tình hình trên, Toản chỉ đạo Khánh lập các website thương mại điện tử như uggone, mimomart, galaxymart… để chạy quảng cáo bán các sản phẩm phòng chống dịch Covid-19. Trên thực tế các bị cáo không bán mặt hàng này.

Lúc này, các đơn hàng phát sinh số lượng lớn đồng thời nhiều khách hàng khiếu nại về việc không nhận được hàng và yêu cầu hoàn tiền. Toản bảo Khánh không cần bận tâm mà cứ tập trung vào việc tạo lập website. Khánh biết việc Toàn bán hàng nhưng không giao hàng song vẫn làm chỉ đạo của Toản.

Cũng trong thời gian này, Thư là cháu ruột của Toản, học công nghệ thông tin đến ở cùng Toản. Toản đã chỉ đạo thư và Khánh mua 330 tên miền của Mỹ, chuẩn bị mã nguồn để tạo lập 110 trang website thương mại điện tử, chạy quảng cáo trên Google Shoping.

Sau khi thiết lập Website, Thư chuyển lại cho Khánh để chỉnh sửa và đăng các mặt hàng phòng chống dịch. Các thông tin này hoàn toàn được sao chép trên các trang web thương mại điện tử lớn của Mỹ như Walmart, Bestbuy… nhưng giá thấp hơn 20-30%. Các thông tin liên hệ cũng là ảo.

TẠO MÃ VẬN ĐƠN ẢO ĐÁNH LỪA KHÁCH HÀNG

Để nhận tiền thanh toán, Toản liên hệ với Huy để tạo tài khoản Paypay có uy tín cao, có thể rút tiền nhanh để liên kết với các website trên. Cả hai thỏa thuận, Huy sẽ rút tiền VND và chuyển cho Toản với tỷ lệ 15.000 đồng – 16.000 đồng/USD. Phần chênh lệch còn lại Huy sẽ được hưởng.

Nhiều khách hàng đặt hàng nhưng không nhận được hàng đã phản hồi lại với Paypal hoặc cơ quan quản lý thị trường Mỹ. Do đó, Paypal đã thông báo và khóa một số tính năng chuyển, rút tiền với tài khoản của người bán.

Thấy vậy, Toản chỉ đạo Thư vào các trang website của đơn vị vận chuyển (UPS) sử dụng thông tin khách hàng đã phản hồi trên Paypay để tạo các mã vận đơn ảo để đánh lừa khách hàng rằng đơn hàng đã được chuyển đi.

Với cách thức trên, cơ quan điều tra xác định, từ tháng 3-5/2020, Huy đã rút tiền từ tài khoản Paypal và chuyển cho Toản 1,16 tỷ đồng.

Đến tháng 6/2020, khi thấy khách hàng phản hồi nhiều, Huy hỏi Toản về việc bán hàng. Mặc dù biết Toản bán hàng nhưng không giao hàng cho khách, Huy đề nghị Toản để Huy hỗ trợ thanh toán Paypal với tỷ lệ ăn chia 60-40% trên tổng số tiền chiếm đoạt.

Sau khi "bắt tay" với Toản, Huy cấp cho Toản 29 tài khoản Paypal và nhận 35.984 USD .

Theo cơ quan điều tra, tổng số tiền Toản hưởng lợi là hơn 2,2 tỷ đồng. Bị cáo sử dụng số tiền trên để mua tiền mua, hosting để tạo website, chạy quảng cáo bán hàng, trả lương… và mua căn hộ tại dự án Vinhomes Westpoint.

Sau khi có nhiều thư phản hồi, Cơ quan An ninh điều tra Hoa Kỳ tiến hành kiểm tra và chuyển tài liệu, phối hợp với cơ quan điều tra Việt Nam để làm rõ hành vi phạm tội của Toản và đồng phạm.

Cơ quan điều tra xác định, bằng thủ đoạn trên, nhóm của Toản đã chiếm đoạt tiền mua của 36.666 lượt khách hàng số tiền tương đương hơn 14,1 tỷ đồng. Quá trình hoạt động bán hàng nonship, Toản đã hưởng lợi hơn 2,2 tỷ đồng còn Huy hưởng lợi 202,9 triệu đồng.

Hành vi của các bị cáo đã phạm vào điểm a, khoản 4, Điều 290 Bộ luật Hình sự với khung hình phạt lên đến 20 năm tù.