07:48 28/12/2017

Những chuyển biến đáng chú ý của thị trường địa ốc Đà Nẵng 2017

Lê Minh

Từ năm 2016, giao dịch thị trường condotel Đà Nẵng bắt đầu tập trung vào tay một số tên tuổi lớn

Năm 2017, thị trường bất động sản Đà Nẵng tiếp tục có những chuyển biến đáng chú ý - Nguồn ảnh: Internet.
Năm 2017, thị trường bất động sản Đà Nẵng tiếp tục có những chuyển biến đáng chú ý - Nguồn ảnh: Internet.

Chỉ còn vài ngày nữa, năm 2017 sẽ chính thức khép lại. Đây là một năm diễn ra nhiều chuyển biến đáng chú ý với thị trường bất động sản Đà Nẵng.

Đón dòng vốn đầu tư lớn chưa từng có

Ngày 15/10, trước thềm Tuần lễ cấp cao APEC, hội nghị xúc tiến đầu tư đã chính thức diễn ra tại Đà Nẵng. Tại Diễn đàn, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đã trao 25 giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với tổng số vốn gần 35.000 tỷ đồng.

Dự án được đặt nhiều kỳ vọng nhất chính là dự án tàu điện trị giá 650 triệu USD nối Hội An và Đà Nẵng. Trường đua ngựa trị giá 200 triệu USD cũng được cấp phép trong đợt này. Dự án này được giới chuyên gia kỳ vọng sẽ kết nối cùng tổ hợp giải trí Cocobay và tổ hợp Casino Nam Hội An 4 tỷ USD để trở thành 3 chân vạc giải trí "tỷ đô" hút hàng triệu khách du lịch mỗi năm cho Quảng Nam và Đà Nẵng.

Ngoài các dự án nêu trên, dự án Cảng Liên Chiểu (7.378 tỷ đồng), dự án di dời ga đường sắt và tái phát triển đô thị Thành phố Đà Nẵng (15.441 tỷ đồng), dự án khu liên hợp xử lý chất thải rắn Thành phố Đà Nẵng tại huyện Hòa Vang (2.200 tỷ đồng), dự án cải thiện môi trường ước Thành phố (3.120 tỷ đồng), dự án công viên bách thảo quy mô 200ha cũng đều được kêu gọi đầu tư trong thời gian tới.

Dòng vốn đầu tư hơn 35.000 tỷ chảy vào cơ sở hạ tầng, du lịch, giải trí, công nghệ đã tạo thành một đòn bẩy cực lớn khiến thị trường bất động sản tại Đà Nẵng bùng nổ trong dịp cuối năm.

Thống kê chỉ trong 3 tháng cuối năm đã có khoảng 3.600 căn condotel được các chủ đầu tư chào bán tại Đà Nẵng, gấp 5 lần lượng cung condotel của 10 tháng đầu năm cộng lại.

Những dự án nóng nhất thị trường có thể kể đến: Coco Música Resort (700 căn), Coco Wonderland Resort (700 căn) thuộc tổ hợp giải trí Cocobay, Pacific Land Resort (500 căn), TMS Luxury (146 căn), Kim Long Season Mỹ Khê (600 căn), Movenpick (500 căn), Monarchy (300 căn) lần lượt được các chủ đầu tư đồng loạt công bố ra thị trường.

Theo bà Dương Thuỳ Dung - Trưởng Bộ phận nghiên cứu của CBRE, lượng cung condotel của Đà Nẵng tăng mạnh nhưng vẫn chưa thế đáp ứng được tốc độ tăng trưởng lên đến 32%/năm của khách du lịch đến Đà Nẵng. Vì vậy, phân khúc khách sạn 4-5 sao của Đà Nẵng luôn duy trì công suất khai thác phòng cao nhất nước ở mức 72%.

Liên tiếp xuất hiện những mô hình mới

Khác với thị trường đất nền, biệt thự nghỉ dưỡng được chia đều cho các chủ đầu tư nhỏ lẻ, thì tính từ năm 2016, giao dịch thị trường condotel Đà Nẵng bắt đầu tập trung vào tay 1 số tên tuổi lớn.

Theo thống kê sơ bộ, trong năm 2016 tại thị trường Đà Nẵng cứ 10 căn condotel được giao dịch thì lại có 4 căn thuộc tổ hợp Cocobay. Sang năm 2017, tỷ lệ này được nâng lên tỷ lệ cứ 10 căn tiêu thụ thì có 6 căn của Cocobay.

Không chỉ áp đảo về lượng giao dịch, Cocobay Đà Nẵng còn nâng tầm thị trường bất động sản Đà Nẵng khi liên tục tung ra thị trường những dòng sản phẩm mới mẻ, chưa từng xuất hiện tại thị trường Việt Nam.

Có thể kể đến dòng Boutique Hotels cho người trẻ ưa xê dịch, Wellness Condotel cho nhu cầu chăm sóc sắc đẹp, phục hồi năng lượng, Wonderland Condotel phong cách thần tiên hướng đến đối tượng khách hàng nhí…

Gần đây nhất, cuối tháng 12, Tập đoàn Empire Group sẽ chính thức công bố tổ hợp "Party Condotel" Coco Música Resort đầu tiên tại châu Á.

Dự án này sở hữu sân khấu trung tâm ngoài trời lớn nhất tại Việt Nam. Khu vực sân khấu này kết nối với quảng trường biểu diễn âm nhạc Cocofest với sức chứa hàng nghìn khán giả và được trang bị hệ thống âm thanh, ánh sáng, hồ bơi, sân khấu… đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Nơi đây được kỳ vọng sẽ là nơi diễn ra những đại nhạc hội tiêu chuẩn quốc tế với những ngôi sao âm nhạc hàng đầu thế giới. Coco Música Resort cũng sở hữu một tổ hợp bar rộng khoảng hơn 6.000 m2, lớn nhất tại Việt Nam.

Cũng khó có nơi nào tại Việt Nam mà người ta có thể thấy không gian tiệc tùng như tại Coco Música Resort. Một số căn hộ đặc biệt sẽ được trang bị hệ thống âm thanh, ánh sáng không khác một quán bar thu nhỏ.

Mỗi căn hộ tại dự án này có mức giá từ 1,8 tỷ đồng và được chủ đầu tư cam kết lợi nhuận tối thiểu 12%/năm trong 9 năm. Với các dòng sản phẩm đa dạng này, Cocobay không chỉ trở thành tổ hợp giải trí đẳng cấp hàng đầu Đông Nam Á, mà còn trở thành resort chủ đề đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam, đáp ứng nhu cầu du lịch của du khách cũng như thị hiếu của nhà đầu tư.

Vì vậy, không khó để lý giải tình trạng thị trường condotel tập trung vào tay một số tên tuổi lớn. Và tình trạng này sẽ còn tiếp tục cho đến khi thị trường Đà Nẵng xuất hiện những mô hình cạnh tranh tương tự.