Những làng nghề tại xứ Thanh tất bật những ngày cận Tết
Nguyễn Thuấn
Thời điểm này những người dân làng hoa, làng nghề làm mật mía và nhiều làng nghề khác tại Thanh Hóa hối hả cho vụ Tết. Ai cũng hy vọng năm nay được mùa, được giá để Tết thêm ấm no...
Tại tỉnh Thanh Hóa, làng hoa Đông Cương nằm ở phường Đông Cương, thành phố Thanh Hóa, là một làng hoa nổi tiếng bậc nhất xứ này, được hình thành khoảng hơn 30 năm trước. Trong những năm đầu hình thành, người trồng hoa chủ yếu phục vụ gia đình và bán cho người dân trong vùng vào dịp lễ, Tết.
Mật mía là món ăn truyền thống không thể thiếu của người dân nhiều vùng quê trên khắp Việt Nam. Trong những ngày Tết cổ truyền, người Việt thường dùng mật mía để chấm bánh chưng, nấu chè, nấu bánh trôi, bánh gai… Các xưởng bánh kẹo thì cần nguồn mật lớn để làm nguyên liệu. Bởi thế, đến hẹn lại lên, cứ vào dịp cuối năm "thủ phủ" mật mía Thạch Thành lại rộn ràng hơn bao giờ hết. Không khí Tết như đến sớm hơn ở vùng miền núi này.
Chị Vũ Thị Phương (42 tuổi), là hộ sản xuất mật mía nhiều nhất khu vực cho biết: So với giá bán cho nhà máy là hơn 1 triệu đồng/tấn, việc dùng mía của gia đình để nấu mật sẽ bán được từ 15.000 - 17.000đồng/kg, tạo ra lợi nhuận cao hơn. Mỗi dịp Tết, gia đình bà Phương xuất ra thị trường khoảng 500 tấn mật, trừ hết chi phí sản xuất và nhân công, ước tính, gia đình thu lãi khoảng 100 triệu đồng.