14:12 08/08/2017

Nợ thẻ tín dụng của người Mỹ lập kỷ lục mới

Thăng Điệp

Người tiêu dùng Mỹ vừa đạt tới một cột mốc đáng ngại: tổng nợ thẻ tín dụng của họ đạt mức cao chưa từng có

Nợ thẻ tín dụng ở Mỹ hiện đang tăng với tốc độ 4,9% mỗi năm.
Nợ thẻ tín dụng ở Mỹ hiện đang tăng với tốc độ 4,9% mỗi năm.
Người tiêu dùng Mỹ vừa đạt tới một cột mốc đáng ngại: tổng nợ thẻ tín dụng của họ đạt mức cao chưa từng có.

Trang Market Watch dẫn một báo cáo do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) công bố ngày 7/8 cho biết nợ thẻ tín dụng của người tiêu dùng nước này vào thời điểm cuối tháng 6/2017 lên tới 1,021 nghìn tỷ USD, cao nhất trong lịch sử. Mức nợ này phá vỡ kỷ lục thiết lập vào tháng 4/2008, khi nợ thẻ tín dụng của người tiêu dùng Mỹ đạt 1,02 nghìn tỷ USD.

Nợ thẻ tín dụng ở Mỹ hiện đang tăng với tốc độ 4,9% mỗi năm, và lý do chính là ngày càng có nhiều người tiêu dùng được cấp thẻ, thậm chí nhiều người có điểm tín dụng dưới mức trung bình cũng được cấp thẻ. Hơn 171 triệu người tiêu dùng Mỹ có thẻ tín dụng trong quý 1/2017, mức cao nhất kể từ năm 2005 - khi 162,5 triệu người Mỹ có thẻ tín dụng.

Theo một báo cáo công bố hôm thứ Tư tuần trước của FED, tổng dư nợ của các hộ gia đình Mỹ vào tháng 3 năm nay nay là 12,73 nghìn tỷ USD, vượt mức đỉnh cũ là 12,68 nghìn tỷ USD thiết lập vào năm 2008. Lượng nợ này bao gồm nợ mua nhà, mua xe, các khoản vay dành cho sinh viên, thẻ tín dụng…

Trong quý 2 năm nay, kinh tế Mỹ tăng trưởng 2,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Mức tăng trưởng khả quan này được cho là xuất phát một phần từ việc người tiêu dùng Mỹ chi tiêu mạnh tay.

Ngoài ra, thị trường việc làm Mỹ cũng tiếp tục khởi sắc. Tháng 7, khu vực phi nông nghiệp của Mỹ có thêm 209.000 công việc, đẩy tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 4,3%, mức thấp nhất trong 16 năm.

Tuy nhiên, trong một báo cáo vào tuần trước, Bộ Thương mại Mỹ nói rằng tiêu dùng của người dân nước này đã chậm lại do thu nhập tăng trưởng với tốc độ chậm nhất trong 7 tháng.

Tiền lương trung bình theo giờ của người Mỹ trong tháng 7 chỉ tăng 2,5% so với cùng kỳ năm ngoái, bằng với mức tăng của tháng 6. Thông thường, với tỷ lệ thất nghiệp thấp như hiện nay, tiền lương ở Mỹ phải tăng từ 3,5-4% mỗi năm.

Trong bối cảnh tiền lương tăng chậm như vậy, một số chuyên gia đã lên tiếng cảnh báo về tình trạng nợ nần gia tăng của người tiêu dùng Mỹ, nhất là khi những ký ức “kinh hoàng” về cuộc khủng hoảng nợ dưới chuẩn 2007-2008 vẫn còn ám ảnh nhiều người ở nước này.

“Kỷ lục này nên được xem là một hồi chuông cảnh tỉnh người Mỹ nên để ý đến nợ thẻ tín dụng của họ”, nhà phân tích cấp cao Matt Schulz thuộc CreditCards.com nhận định. “Cho dù bạn cho là nợ thẻ tín dụng của mình đang nằm trong tầm kiểm soát vào lúc này, thì bạn cũng nên biết rằng chỉ cần xảy ra một tình huống khẩn cấp là bạn rơi vào vấn đề thực sự”.