16:18 23/05/2016

Obama dỡ cấm vận vũ khí với Việt Nam là “động thái lịch sử”

Bình Minh

Báo chí Mỹ nhìn nhận việc Tổng thống Obama dỡ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam

Tổng thống Mỹ Barack Obama trong cuộc họp báo với Chủ tịch Trần Đại Quang ngày 23/3 tại Hà Nội - Ảnh: AP/Time.<br>
Tổng thống Mỹ Barack Obama trong cuộc họp báo với Chủ tịch Trần Đại Quang ngày 23/3 tại Hà Nội - Ảnh: AP/Time.<br>
Việc Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 23/5 tuyên bố dỡ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam đã nhận được những đánh giá tích cực của giới truyền thông Mỹ.

Đưa tin về sự kiện này, tờ Washington Post viết “trong một động thái lịch sử, Mỹ đã dỡ lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam”.

Theo tờ báo này, quyết định của ông Obama phản ánh mối quan hệ song phương đang ngày càng ấm lên giữa hai nước vốn là cựu thù thời chiến tranh.

Quyết định dỡ lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam được ông Obama công bố trong cuộc hội đàm sáng 23/5 với Chủ tịch nước Trần Đại Quang, trong khuôn khổ chuyến thăm kéo dài 3 ngày tới Việt Nam. Các trợ lý của ông Obama tiết lộ với Washington Post rằng trong chuyến thăm này, Tổng thống Mỹ sẽ nhấn mạnh các vấn đề tăng cường hợp tác an ninh và đầu tư kinh tế giữa hai nước.

Theo Washington Post, trong một cuộc họp báo cùng với Chủ tịch Trần Đại Quang, người đứng đầu Nhà Trắng cũng nói chuyến thăm của ông tới Việt Nam lần này “sẽ cho phép chúng ta đạt tới một thời khắc mới trong quan hệ song phương”.

Ông khẳng định việc dỡ lệnh cấm vận vũ khí của Việt Nam “sẽ đảm bảo Việt Nam tiếp cận được với những vũ khí cần thiết để tự vệ, đồng thời dỡ bỏ một tàn tích còn sót lại từ thời chiến tranh”.

New York Times thì đánh giá, quyết định dỡ lệnh cấm vận vũ khí là “sáng kiến quan trọng nhất” giữa Việt Nam và Mỹ được công bố trong chuyến thăm của ông Obama tính đến thời điểm này.

Trước một số ý kiến cho rằng việc Mỹ dỡ cấm vận vũ khí đối với Việt Nam sẽ khiến Trung Quốc “khó chịu”, ông Obama khẳng định quyết định của ông “không liên quan đến Trung Quốc, mà dựa trên mong muốn của chúng tôi về hoàn thành một quá trình đã kéo dài về bình thường hóa hoàn toàn quan hệ với Việt Nam”.

Trang NBCNews cũng gọi quyết định trên  của ông Obama là một quyết định mang tính lịch sử, đồng thời dẫn một tuyên bố của Nhà Trắng ngày 23/5 nói mối quan hệ giữa hai nước đang ở vào thời kỷ “đỉnh cao lịch sử”.

Theo NBCNews, Nhà Trắng nhấn mạnh rằng quan hệ với Việt Nam là một “trụ cột chính” trong chính sách tái cân bằng của ông Obama về phía châu Á.

“Chuyến thăm của Tổng thống tới Việt Nam phát triển động lực tích cực này nhằm củng cố những tiến bộ đã đạt được trong mấy năm vừa qua, đồng thời thúc đẩy mối quan hệ song phương lên một tầm cao mới”, tuyên bố của Nhà Trắng viết.

Tạp chí Time đánh giá, động thái dỡ cấm vận vũ khí đối với Việt Nam là một tín hiệu cho thấy sự kết thúc của tàn tích thù hận cuối cùng giữa hai nước sau khi kết thúc cuộc chiến tranh ở Việt Nam năm 1975.