15:54 17/05/2016

“Obama tới Việt Nam để nhìn về tương lai”

Bình Minh

Đối với ông Obama, chuyến thăm Việt Nam là một cơ hội để giúp củng cố lời hứa về chính sách xoay trục của Mỹ

Tổng thống Mỹ Barack Obama tại sân bay quốc tế Newark, Mỹ, ngày 15/5 - Ảnh: New York Times.<br>
Tổng thống Mỹ Barack Obama tại sân bay quốc tế Newark, Mỹ, ngày 15/5 - Ảnh: New York Times.<br>
Nhân chuyến thăm sắp tới của Tổng thống Mỹ Barack Obama tới Việt Nam, tờ New York Times vừa có bài bình luận mang tựa đề “Obama in Vietnam will focus on future, rather than the past” (tạm dịch: “Obama tới Việt Nam để nhìn về tương lai, thay vì quá khứ”).

New York Times viết, khi hạ cánh xuống Hà Nội vào cuối tuần này, Obama sẽ là vị tổng thống Mỹ thứ ba đến thăm Việt Nam kể từ khi kết thúc cuộc chiến tranh của Mỹ tại Việt Nam.

Nhất cử nhất động của ông trong chuyến thăm này đều sẽ được các nhiếp ảnh gia, nhà quay phim và nhà báo ghi lại.

Chuck Hagel, cựu Bộ trưởng Quốc phòng trong chính quyền Obama, nói rằng ông đã sẵn sàng đối mặt với những ký ức chiến tranh mà những hình ảnh và tin tức về chuyến thăm của Tổng thống Obama có thể khơi gọi.

Hagel nói, thời gian 12 tháng tham gia cuộc chiến tranh ở Việt Nam là khoảng thời gian có ý nghĩa định hình cuộc đời của ông sau này, cho dù về sau ông có trở thành Thượng nghị sĩ và người đứng đầu Lầu Năm Góc.

“Tôi biết chắc chắn những hình ảnh [về chuyến thăm Việt Nam của ông Obama] sẽ gợi nhớ lại nhiều ký ức”, Hagel nói với New York Times.

Đối với ông Obama, chuyến thăm Việt Nam là một cơ hội để giúp củng cố lời hứa về chính sách xoay trục của Mỹ về phía châu Á, đồng thời tăng cường mối hợp tác an ninh và kinh tế với một quốc gia có tầm quan trọng ngày càng lớn trong khu vực.

Nhưng đối với những cựu binh Mỹ từng tham chiến ở Việt Nam, chuyến đi của Tổng thống sẽ được nhìn nhận bằng những cảm xúc mạnh về khoảng thời gian mà họ đã đánh mất tuổi trẻ và sự hồn nhiên, và sau này là những cuộc tranh luận không có hồi kết về hậu quả chiến tranh.

“Bóng ma chiến tranh còn lảng vảng quanh đây. Cuộc chiến vẫn ám ảnh chúng tôi. Đó là sự tổn thất lớn về sinh mạng. Chúng tôi đã học nhiều bài học ở đó”, ông Hagel nói.

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khẳng định, mọi quyết định mà ông đưa ra khi còn đương chức, hoặc các lời tư vấn dành cho Tổng thống Obama, đều dựa trên kinh nghiệm từ cuộc chiến ở Việt Nam.

Khi đến Việt Nam lần này, Tổng thống Obama có thể sẽ không tập trung nhiều vào vấn đề những binh sĩ Mỹ thiệt mạng ở chiến trường Việt Nam như chuyến thăm của Tổng thống Bill Clinton năm 2000.  Thay vào đó, ông dự kiến sẽ hoan nghênh việc hợp tác giữa hai nước trong việc làm sạch các khu vực nhiễm chất độc da cam.

Một cựu binh chiến tranh Việt Nam khác, Thượng nghị sỹ John McCain nói rằng những nỗ lực nhằm giúp bình thường hoá quan hệ với Việt Nam là một trong những thành tựu đáng tự hào nhất trong cuộc đời ông.

McCain đã nhiều lần trở lại thăm Việt Nam nhiều lần sau khi chiến tranh kết thúc, đến nỗi “khi đi trên đường phố ở Hà Nội, tôi được nhiều người nhận ra hơn là ở Phoenix [một thành phố ở Mỹ]”.

McCain nói rằng, đối với ông, những nỗ lực thúc đẩy quan hệ Mỹ - Việt chính là cách để ông gác lại sau lưng những ký ức tồi tệ nhất của cuộc chiến tranh.